Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

1 năm chưa đăng ký thường trú ở nơi mới, có bị xóa hộ khẩu?

1 năm chưa đăng ký thường trú ở nơi mới, có bị xóa hộ khẩu?
1 năm chưa đăng ký thường trú ở nơi mới, có bị xóa hộ khẩu?
(PLO)- Cần lưu ý rằng Luật cư trú 2020 (có hiệu lực từ 1-7-2021) thay thế cho Luật cư trú hiện hành đã bổ sung thêm sáu trường hợp công dân bị xoá thường trú.
Vì hoàn cảnh nên tôi bán nhà, nhưng sau khi bán nhà thì một năm nay tôi vẫn còn hộ khẩu tại địa chỉ cũ. Vậy cho tôi xin hỏi tôi có bị xóa hộ khẩu không?

Bạn đọc Trần Thanh Phước (TP.HCM)

Luật sư Đỗ Thanh TrungĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo Luật cư trú hiện hành thì công dân sẽ bị xoá đăng ký thường trú trong các trường hợp sau: Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết; Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại; Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này; Ra nước ngoài để định cư; Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới.

Do đó, hiện tại trường hợp của bạn không bị xóa thường trú theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Luật cư trú 2020 (có hiệu lực từ 1-7-2021) thay thế cho Luật cư trú hiện hành đã bổ sung thêm sáu trường hợp công dân bị xoá thường trú. Trong đó có quy định xoá thường trú khi người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó…(theo khoản 1, Điều 24 Luật cư trú 2020).

Đối chiếu với quy định trên, kể từ 1-7-2021 tới đây, trường hợp bạn bán nhà nhưng trong vòng 12 tháng sau khi bán nhà mà vẫn chưa đăng ký thường trú tại địa chỉ mới thì cơ quan công an có quyền xoá đang ký thường trú của bạn, trừ trường hợp người mua nhà mới đồng ý cho bạn đăng ký thường trú tại chỗ đó.
ĐẶNG LÊ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn