Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

1 vụ án vừa sai tội danh, vừa lọt người, lọt tội

1 vụ án vừa sai tội danh, vừa lọt người, lọt tội
PLO)- Bị cáo dùng súng bắn vào xe đang chở 3 người dễ dẫn đến chết người; hành vi của bị cáo là giết người nhưng chỉ bị xử tội cố ý gây thương tích.

Mới đây, VKSND Cấp cao tại Hà Nội ra thông báo rút kinh nghiệm một vụ án bỏ lọt tội phạm, xác định sai tội danh và bỏ lọt người phạm tội.

Theo hồ sơ, do mâu thuẫn từ chuyện tiền nong nên chiều 17-11-2018, Lê Tuấn Anh dùng súng bắn vào xe ô tô do anh Ngô Thanh Tùng điều khiển chở anh Nguyễn Hải Long ngồi bên ghế phụ, làm đạn xuyên qua thành xe trúng người anh Nguyễn Văn Hiếu ngồi ghế sau.

Xe bị hư hỏng gây thiệt hại 4,5 triệu đồng, còn anh Hiếu bị thương tích 13%. Khi điều tra, cơ quan điều tra (CQĐT) không thu được khẩu súng gây án.

Xử sơ thẩm hồi tháng 8-2019, TAND thị xã Đông Triều, Quảng Ninh tuyên phạt Tuấn Anh 51 tháng tù về hai tội cố ý gây thương tích và cố ý làm hư hỏng tài sản. Án có hiệu lực do không có kháng cáo và không có kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Ngày 21-8-2020, VKSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Ngày 5-3-2021, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội xử giám đốc thẩm, chấp nhận toàn bộ kháng nghị, hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã chỉ ra những vấn đề cần rút kinh nghiêm chung. Đó là:

Về tố tụng, cơ quan tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng Điều 88, 89 BLTTHS về thu thập chứng cứ và vật chứng vụ án.

Cụ thể là: Đối với việc truy tìm khẩu súng là tang vật của vụ án, ban đầu CQĐT đã khám nghiệm bên ngoài xe nhưng không khám nghiệm bên trong xe, gầm ghế lái.

Sau đó, Tuấn Anh ra đầu thú và khai nhận sau khi gây án giấu súng ở gầm ghế lái. Thế nhưng CQĐT không thực hiện khám xe lại, truy tìm tang vật mà trả xe cho chủ sở hữu.

Hồ sơ cũng không có tài liệu nào thể hiện việc CQĐT hoặc VKS yêu cầu điều tra, tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung để truy tìm tang vật gây án, rà soát nhân chứng, người biết tang vật là khẩu súng.

Về nội dung: Công an, VKSND và TAND thị xã Đông Triều cùng nhận định do không thu giữ được khẩu súng cùng viên đạn, vỏ đạn và đầu đạn của loại đạn sử dụng để bắn cho các loại súng tự tạo có ổ chứa lắp đạn, không thuộc vũ khí quân dụng nên không có căn cứ xử lý Tuấn Anh về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng nnên chỉ xử phạt hành chính Tuấn Anh 3 triệu đồng về hành vi dùng súng bắn vi phạm trong lĩnh vực trật tự, an toàn xã hội.

Theo VKSND Cấp cao tại Hà Nội, mặc dù không thu giữ được khẩu súng mà Tuấn Anh dùng gây án nhưng căn cứ vào đầu đạn thu giữ, bản vẽ mô tả súng và lời khai nguồn gốc mua súng của bị cáo, biên bản khám xe, thương tích bị hại. Đặc biệt, lời khai của bị cáo đều thừa nhận dùng súng K54 để bắn và súng mua ở cửa khẩu Lạng Sơn với giá 20 triệu đồng. Lời khai này phù hợp với bản kết luận giám định.

Do đó, không có cơ sở khẳng định khẩu súng Tuấn Anh sử dụng là súng tự tạo… Việc không xử lý hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng là bỏ lọt tội đối với Tuấn Anh.

Về việc xác định tội danh, Tuấn Anh khai nhận dùng súng bắn vào lốp xe để xịt lốp cho xe dừng lại nhưng thực tế thấy rằng Tuấn Anh là người chủ động rượt đuổi xe của Long. Trên xe có 3 người và chủ động dùng súng bắn vào phía sau xe anh Long làm đạn xuyên qua cửa xe ô tô và gây thương tích cho bị hại Hiếu.

Bị cáo phải biết được việc dùng súng đó bắn vào xe anh Long dễ dẫn đến chết người nhưng bị cáo vẫn thực hiện và để mặc hậu quả xảy ra. Hành vi của Tuấn Anh là phạm tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp, việc Hiếu bị thương là ngoài ý muốn của Tuấn Anh.

Vì vậy, việc tòa sơ thẩm kết án bị cáo về tội cố ý gây thương tích là chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của bị cáo.

Bỏ lọt người phạm tội

Theo VKS Cấp cao, CQĐT cần truy xét, khai thác Tuấn Anh để làm rõ việc còn có những đồng phạm khác tham gia thực hiện tội phạm với Tuấn Anh hay không. Từ đó, mới giải quyết triệt để vụ án và đánh giá tính thành khẩn của Tuấn Anh.

Bởi lẽ: Bị hại, người liên quan, người làm chứng đều khai trên xe Tuấn Anh có 2, 3 người khác và Tuấn Anh không phải một mình lái xe mà có người khác lái xe, Tuấn Anh ngồi ghế phụ, bên cạnh.

Mặc dù công an thị xã đã thực nghiệm điều tra thể hiện Tuấn Anh lái ô tô một mình nhưng cần làm rõ hơn: Liệu một người vừa lái xe, vừa hạ kính, vừa dùng tay phải đưa súng ra ngoài kính bên ghế lái phụ để bắn 2 phát liên tiếp như vậy được không? Và ngồi từ ghế lái để bắn thì vỏ đạn rơi ra tại hiện trường hay ở trong xe?

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn