Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

12 bị cáo không kháng cáo vụ cướp tài sản ở quán bar được giảm án

12 bị cáo không kháng cáo vụ cướp tài sản ở quán bar được giảm án
(PLO)- HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định y án đối với cựu đại úy Lê Thị Hiền nhưng xét giảm án cho 3 bị cáo kháng cáo và 12 bị cáo khác dù không kháng cáo.

Như PLO đưa tin, ngày 17-5, TAND TP Hà Nội xử phúc thẩm đối với cựu đại úy Lê Thị Hiền và 17 đồng phạm trong vụ án cướp tài sản ở quán bar bằng hình thức ”dí bill”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cựu đại úy Lê Thị Hiền, cổ đông góp vốn kinh doanh quán bar Magic Lounge ở Hà Nội thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo mong Tòa án xem xét, mức án 7 năm tù là quá nặng với bị cáo, bị cáo xin được giảm nhẹ mức án để sớm được trở về nuôi con nhỏ.

Bị cáo Hiền trình bày bản thân có thành tích, được thưởng huy chương chiến sỹ vẻ vang của Chủ tịch nước, được nhiều bằng khen khác, đề nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Cùng tội cướp tài sản, bị cáo Nguyễn Thị Minh Trang cũng xin giảm nhẹ hình phạt. Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 7 năm tù.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Phương Trang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng xin xét xử vắng mặt. Bị cáo Phương Trang phạm tội khi chưa đầy 15 tuổi, bị cáo là cộng tác viên booking của quán bar Magic Lounge.

Với vai trò là cộng tác viên, bị cáo không thường xuyên có mặt tại quán, chỉ khi booking được khách mới đến quán. Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 3 năm 6 tháng tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư bào chữa cho bị cáo Trang trình bày thêm một số tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, bị cáo là trẻ em, nhận thức pháp luật chưa đầy đủ. Bị cáo hạn chế nhận thức, từng bị rối loạn hành vi được chỉ định điều trị dài ngày trước khi xảy ra vụ án…

Bị cáo Trần Minh Hiếu vốn là sinh viên, đi làm thêm tại quán bar Magic Lounge. Bị cáo mới vào làm việc được 7 ngày khi vụ án xảy ra. Bị cáo chỉ tham gia một vụ cướp tài sản với giá trị 19 triệu đồng. Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 5 năm tù.

Luật sư của bị cáo Hiếu đề nghị Tòa giảm khung hình phạt, bị cáo có vai trò đồng phạm giản đơn, bị cáo đã bồi thường, bị hại có đơn xin giảm nhẹ, gia đình hoàn cảnh khó khăn. Đề nghị áp dụng mức thấp nhất của khung hình phạt là 3 năm tù.

12 bị cáo không kháng cáo vụ cướp tài sản ở quán bar được giảm án ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: BT

HĐXX nhận định bị cáo Hiền có vai trò tổ chức, án sơ thẩm đã xem xét đầy đủ tình tiết giảm nhẹ nên không chấp nhận yêu cầu kháng cáo, y án 7 năm tù với bị cáo về tội cướp tài sản.

Minh Trang là người làm công ăn lương, điều hành trực tiếp hoạt động cướp tài sản, có vai trò thấp hơn bị cáo Hiền, bị cáo chưa có tiền án tiền sự. HĐXX chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo còn 5 năm tù.

Bị cáo Trần Minh Hiếu là nhân viên mới, sinh viên đi làm thêm, bị hại có đơn xin giảm nhẹ, gia đình có công với cách mạng. HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo còn 3 năm 6 tháng tù

Bị cáo Phương Trang mời gọi khách hàng đến quán, rồi bỏ trốn để khách bị dí bill. Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo trình bày về bệnh tật nhưng không có hồ sơ bệnh án nên không có căn cứ chấp nhận.

Tuy nhiên, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ như ông ngoại của bị cáo có công với cách mạng, phạm tội khi là trẻ em nên mở lượng khoan hồng. HĐXX tuyên phạt 2 năm 6 tháng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Ngoài ra, xét vai trò của một số bị cáo khác, dù không kháng cáo nhưng để đảm bảo công bằng, HĐXX quyết định giảm nhẹ một hình phạt cho 12 bị cáo khác, mỗi bị cáo được giảm nhẹ 1 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, quán bar Magic Lounge ở phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội) do Vũ Anh Hoàng (ở Quảng Ninh), Nguyễn Đức Thăng (ở Hà Nội) và Lê Thị Hiền cùng góp vốn kinh doanh. Trong đó, Lê Thị Hiền là cựu đại úy công an, từng ”đại náo sân bay” năm 2019.

Nguyễn Thị Minh Trang được thuê làm quản lý và lên chương trình hoạt động cho quán. Lê Thị Hiền quản lý trực tiếp việc thu chi tại quán.

Quá trình làm quản lý tại quán, Hoàng, Thăng, Hiền và Trang thống nhất đồng ý để Minh Trang xây dựng và chỉ đạo hoạt động ”dí bill” đánh ép khách để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, quán áp dụng cách thức dùng nữ nhân viên booking của quán lên các trang mạng xã hội: Tinder, Badoo… để hẹn hò, làm quen, lôi kéo khách đến quán rồi đưa các dịch vụ của quán (đồ ăn, đồ uống, bóng cười…) lên, sau đó nhân viên bỏ trốn để khách ở lại thanh toán tiền.

Minh Trang cho thành lập đội bảo an gồm các nhân viên nam trong nhóm booking có nhiệm vụ như đội bảo kê để đánh, ép khách nếu không chịu trả tiền.

Cáo buộc cho rằng, với mô hình hoạt động như trên, 18 bị cáo đã thực hiện bốn vụ cướp tài sản của khách tại quán, chiếm đoạt hơn 84 triệu đồng.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn