Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

22 bị cáo trong băng nhóm lừa đảo, đánh tráo sổ đỏ ở miền Tây lãnh án

22 bị cáo trong băng nhóm lừa đảo, đánh tráo sổ đỏ ở miền Tây lãnh án
(PLO)- Ngoài tuyên án đối với các bị cáo, tòa cũng đề nghị cơ quan chức năng cấp lại sổ đỏ cho các chủ nhà, đất bị đánh tráo sổ đỏ thật.

Chiều 5-7, sau ba ngày xét xử, TAND TP Cần Thơ đã tuyên án đối với 22 bị cáo trong băng nhóm lừa mua đất, đánh tráo sổ đỏ, chiếm đoạt 19 tỉ đồng.

Theo đó, tòa tuyên phạt hai bị cáo Lưu Hoàng Hải, Nguyễn Ánh Kiệt mỗi bị cáo 20 năm tù, Vũ Thị Lan 18 năm tù, Trần Minh Trung 17 năm tù cùng về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; phạt bổ sung mỗi bị cáo 50 triệu đồng.

Tòa tổng hợp chung hình phạt với bản án của TAND tỉnh Sóc Trăng (cùng 15 năm tù về hai tội danh trên) đối với hai bị cáo Kiệt và Trung, mỗi bị cáo phải chấp hành chung là 30 năm tù.

17 bị cáo bị phạt các mức án từ 5 năm đến 12 năm tù, một bị cáo bị phạt hai năm tù nhưng cho hưởng án treo.

22 bị cáo trong băng nhóm lừa đảo, đánh tráo sổ đỏ ở miền Tây lãnh án ảnh 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 5-7. Ảnh: NHẪN NAM

Ngoài ra, tòa còn buộc các bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho các bị hại. Cụ thể, các bị cáo đầu vụ liên đới bồi thường 70%, các bị cáo còn lại liên đới bồi thường 30% giá trị tài sản các bị cáo chiếm đoạt trong mỗi vụ.

Tòa đã tuyên hủy 14 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do tài sản do các bị cáo phạm tội mà có.

Tòa cũng đề nghị cơ quan chức năng cấp lại sổ đỏ cho các chủ nhà, đất bị đánh tráo sổ đỏ thật.

Tòa đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra tránh bỏ lọt tội phạm với một số người liên quan và một công chứng viên của một văn phòng công chứng.

Theo cáo trạng, Lưu Hoàng Hải, Vũ Thị Lan, Nguyễn Ánh Kiệt, Trần Minh Trung cùng đồng phạm bàn bạc, lên mạng Internet tìm kiếm thông tin của những người cần bán nhà/đất có giá trị cao rồi liên hệ với họ vờ hỏi mua nhà, đất để xin thông tin như bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu…

Lan và Trung chi tiền cho Kiệt thuê người làm giả sổ đỏ và giấy tờ nhân thân của chủ nhà/đất và người liên quan.

Sau khi có sổ đỏ giả, các bị cáo dàn cảnh tiếp cận gia chủ nói cần mua nhà/đất rồi đòi xem sổ đỏ thật. Lợi dụng sơ hở của gia chủ, các bị cáo liền tráo đổi sổ đỏ giả lấy sổ đỏ thật của gia chủ.

Khi có được sổ đỏ thật, các bị cáo lại thuê người đóng giả chủ nhà/đất để ký các hợp đồng ủy quyền hoặc chuyển nhượng để sang tên hoặc cầm cố để chiếm đoạt tiền của người khác.

Tổng cộng tại Cần Thơ các bị cáo đã gây ra năm vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền 19 tỉ đồng.

Ngoài ra, các bị cáo còn gây ra tám vụ lừa đảo cũng với hình thức tương tự tại địa bàn các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Long An, Đồng Tháp.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn