Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

4 người đứng tên công ty giùm có dấu hiệu đồng phạm trong vụ lừa đảo hơn 129 tỉ đồng

4 người đứng tên công ty giùm có dấu hiệu đồng phạm trong vụ lừa đảo hơn 129 tỉ đồng

(PLO)- Cơ quan CSĐT đã tách vụ án để làm rõ vai trò đồng phạm của những người đứng tên trên các doanh nghiệp giúp Nguyễn Vũ Trung và Trịnh Thị Lan chiếm đoạt hơn 129 tỉ đồng của khách hàng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Vũ Trung (sinh năm 1978, giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Phương Đông Việt) và vợ là Trịnh Thị Lan (sinh năm 1976, Kế toán Công ty Phương Đông Việt) thực hiện.

Trước đó, theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Vũ Trung và Trịnh Thị Lan thành lập, sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Kinh doanh Phương Đông Việt, Công ty TNHH Vận tải Vật liệu Xây dựng Thành Công và Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất Nhập khẩu Tân Thành Công, tạo lập các dự án xây dựng không có thật, vẽ bản đồ quy hoạch 1/500, phân lô chia nền trái pháp luật.

Các công ty trên thực hiện các giao dịch, quảng cáo tư vấn kêu gọi khách hàng ký kết hợp đồng đầu tư kinh doanh; lợi dụng mối quan hệ thân quen, huy động tài chính bằng hình thức quảng cáo quy mô hoạt động kinh doanh, khả năng vay vốn ngân hàng, mua bán chuyển nhượng sở hữu nhiều bất động sản tại các địa phương, khai thác mỏ đá, xuất nhập khẩu gỗ, mua bán cổ phiếu nhà hàng, khách sạn từ đó đề nghị bị hại chuyển tiền, góp vốn đầu tư kinh doanh, hưởng lợi nhuận, lãi suất cao không đúng sự thật, chiếm đoạt của 20 bị hại với tổng số tiền hơn 129 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bị can chỉ mới khắc phục một phần hậu quả trả cho các bị hại với số tiền khoảng 34 tỉ đồng.

Sau khi ban hành KLĐT vụ án, VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ vai trò đồng phạm của các cá nhân là những người đã đứng tên trên các doanh nghiệp giúp hai vợ chồng Trung chiếm đoạt tiền của khách hàng gồm: Nguyễn Minh Trí, Huỳnh Phú Đức, Trần Văn Tuyển và Bùi Văn Xuân. Đồng thời làm rõ có giao dịch chuyển nhượng của thửa đất tại xã Tân Đông Thạnh, huyện Củ Chi đối với Trung và Lan hoặc các pháp nhân của Trung và Lan hay không.

Kết quả điều tra bổ sung xác định, các cá nhân này đều khai nhận do có mối quan hệ quen biết đối với vợ chồng Trung nên đã được nhờ đứng tên làm giám đốc các doanh nghiệp, sau đó mở tài khoản ngân hàng giúp. Các cá nhân này cho biết không tham gia ký kết các hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng, mọi hoạt động của doanh nghiệp đều do Trung và Lan điều hành.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT xác định bốn cá nhân trên có hành vi giúp sức thành lập doanh nghiệp, đăng ký mở tài khoản, ký kết hợp đồng, ký ủy nhiệm chi, giao dịch rút tiền, chuyển tiền của các khách hàng đăng ký chuyển nhượng đất nền dự án không có thật và có dấu hiệu đồng phạm với vợ chồng Trung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện CQĐT đang tiến hành giám định bổ sung, do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra đã tách vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cạnh đó, Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra Nguyễn Vũ Trung và Trịnh Thị Lan về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản qua việc hai bị can này thông qua việc huy động nguồn tài chính của khách hàng bằng phương thức vay mượn tiền, nhận tài sản bằng hình thức hợp đồng sau đó chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Đối với thửa đất tại xã Tân Đông Thạnh, huyện Củ Chi, kết quả điều tra bổ sung xác định UBND huyện Củ Chi không nhận được hồ sơ giao dịch, xin cấp phép dự án liên quan thửa đất này. Ngoài ra, cũng không có thông tin giao dịch về việc Nguyễn Vũ Trung và Trịnh Thị Lan sở hữu khu đất này. Do đó, Trung và Lan đã đưa ra thông tin không đúng sự thật để cho bà NTAĐ tin tưởng và chuyển tiền đầu tư.

HỮU ĐĂNG

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn