Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

59 phường, xã, thị trấn tại TP.HCM đã lập tổ bắt chó thả rông

59 phường, xã, thị trấn tại TP.HCM đã lập tổ bắt chó thả rông

(PLO)- TP.HCM có hơn 183.700 con chó, mèo được nuôi tại hơn 106.000 hộ gia đình. Để quản lý, hiện có 59/312 phường, xã, thị trấn đã thành lập tổ bắt chó thả rông.

Chiều 28-3, tại cuộc họp báo kinh tế – xã hội TP.HCM định kỳ, báo chí đã đặt câu hỏi về những giải pháp để ngăn chặn nguy cơ bệnh dại xâm nhập; quản lý việc nuôi chó, mèo thả rông chưa tiêm ngừa trên địa bàn TP.

Ông Lê Minh Trí, Phó trưởng Phòng Chăn nuôi dịch tễ, Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN&PTNT TP.HCM), cho biết thống kê hiện nay TP.HCM có hơn 183.700 con chó, mèo được nuôi tại hơn 106.000 hộ gia đình.

Mới đây nhất, Sở NN&PTNT đã trình UBND TP.HCM xem xét quy định tạm thời về quản lý nuôi chó, mèo trên địa bàn. Trong đó, đề xuất chủ vật nuôi chó, mèo phải kê khai trong vòng ba ngày sau khi nhập về nuôi, đồng thời kê khai định kỳ 2 lần/năm, không để chó tấn công người, không được để chó gây ồn ào.

Theo thông tin của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ đầu năm 2024 đến ngày 24-3, cả nước xảy ra 26 ca tử vong trên người do bệnh dại ở 15 tỉnh, thành (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2023).

Tuy nhiên, trên địa bàn TP.HCM nhiều năm liền không xảy ra ca dại trên động vật cũng như trên người. TP.HCM cũng được cấp chứng nhận là vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh dại, TP đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh dại động vật trên địa bàn.

59 phường, xã, thị trấn tại TP.HCM đã lập tổ bắt chó thả rông
Ông Lê Minh Trí, Phó trưởng Phòng Chăn nuôi dịch tễ, Chi cục Chăn nuôi và thú y, Sở NN&PTNT TP.HCM, thông tin tại họp báo. Ảnh: THÀNH NHÂN

Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM phối hợp UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức tiêm phòng cho đàn chó, mèo trên địa bàn, trong đó hỗ trợ 50% chi phí vaccine tại năm huyện ngoại thành là Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi.

Các địa phương cũng tập trung tiêm phòng vaccine đại trà vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm và tiêm phòng bổ sung thường xuyên theo tuổi chó, mèo. Tỉ lệ tiêm phòng hằng năm luôn đạt trên 88% tổng đàn kiểm tra.

Mỗi năm, đơn vị này lấy khoảng hơn 300 mẫu máu xét nghiệm hiệu giá kháng thể sau tiêm phòng, qua đó tỉ lệ bảo hộ đối với bệnh dại tại TP.HCM luôn đạt trên 80%. Các cơ quan cũng kiểm soát chặt chẽ các cơ sở hành nghề dịch vụ thú y tư nhân, nhằm cập nhật kịp thời tình hình tiêm phòng tại các phòng khám thú y tư nhân; tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất tỉnh cho người nuôi chó, mèo.

Theo ông Lê Minh Trí, công tác bắt chó thả rông cũng được thực hiện tích cực. Hiện nay, có 59/312 phường, xã, thị trấn tại TP.HCM đã thành lập tổ bắt chó thả rông.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn