Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xét xử cán bộ địa chính xã làm hồ sơ cấp đất công cho mẹ vợ

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xét xử cán bộ địa chính xã làm hồ sơ cấp đất công cho mẹ vợ

(PLO)- Bị cáo Thảo lập biên bản xác minh nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất cho 3 hộ dân (trong đó có hộ của mẹ vợ Thảo) không đúng thực tế, dẫn đến cấp sổ đỏ sai quy định, gây thiệt hại 1,9 tỉ đồng.

Ngày 23-11, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Văn Thảo (nguyên cán bộ địa chính xã Bình Châu) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo Đặng Thanh Minh (nguyên chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc), Huỳnh Bách Thắng (nguyên trưởng phòng TN&MT), Nguyễn Minh Tứ (nguyên phó giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện), Đỗ Đình Tâm (viên chức Văn phòng ĐKQSDĐ) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lần mở phiên tòa này, toà đã triệu tập một số người liên quan đến tham gia tố tụng để làm rõ những nội dung liên quan đến việc chỉnh lý, cấp sổ hồng đất nhà nước không đúng quy định cho một số hộ dân…

Theo cáo trạng, đất thuộc khu vực quy hoạch KDL và Dân cư Láng Hàng, xã Bình Châu là đất được xã đăng ký chủ sử dụng đất thể hiện trên Sổ mục kê đất đai các năm 1997 và năm 2005; tài liệu hồ sơ còn lưu giữ đầy đủ tại xã.

Bà Rịa- Vũng Tàu mở lại phiên tòa “Làm hồ sơ cấp đất công cho mẹ vợ, cán bộ địa chính xã hầu tòa”
Bị cáo Phạm Văn Thảo tại tòa. Ảnh: TK

Tại phiên tòa, HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo cùng những người liên quan, cán bộ, cá nhân được mời tham gia phiên tòa để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc lập hồ sơ, quy trình tham mưu, xử lý hồ sơ chỉnh lý; quá trình cấp sổ hồng phần đất công cho các hộ dân.

Tuy nhiên, qua quá trình xét hỏi, chủ tọa nêu giữa kết luận điều tra và cáo trạng truy tố còn có nhiều điểm mâu thuẫn, chưa rõ. Do đó, chủ tọa đã công bố các điểm còn mâu thuẫn này và đề nghị đại diện VKS tham dự phiên tòa hỏi làm rõ thêm.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 11-2014, bị cáo Thảo là công chức địa chính xã Bình Châu đã lập biên bản xác minh nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất cho 3 hộ dân (trong đó 1 hộ là mẹ vợ của Thảo) có tổng diện tích là 3.037 mlại nêu nguồn gốc đất do khai phá hoặc mua lại một phần từ người khác.

Các hộ này đã sử dụng đất ổn định không tranh chấp. Sau khi đo đạc chỉnh lý biến động bản đồ và hồ sơ địa chính thì các hộ dân đủ điều kiện để cấp giấy CNQSD đất…Sau đó, Thảo trình cho Triệu ký phát hành tờ trình gửi phòng TN&MT và UBND huyện xin đo đạc, chỉnh lý biến động bản đồ và hồ sơ địa chính cho 3 hộ dân.

Bị cáo Tâm, Tứ và sau đó là bị cáo Thắng đã có những xác nhận, văn bản đề xuất đồng ý với kết quả đo đạc. Tháng 10-2015, bị cáo Minh ký phát hành quyết định cho phép chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính, trong đó từ 3 thửa đất ban đầu đã chỉnh lý thành các thửa đất mới.

Lúc này, mẹ vợ của Thảo và 2 hộ còn lại lần lượt nộp đơn xin đăng ký cấp sổ hồng. Bị cáo Thảo đã lập phiếu lấy ý kiến khu dân cư đối với các thửa đất mới chỉnh lý cho các hộ. Cả 3 phiếu đều xác định nguồn gốc và thời gian sử dụng đất giống với biên bản xác minh nguồn gốc đất trước đó.

Từ đây, hồ sơ xin cấp sổ hồng của các hộ được bị cáo Tâm, Tứ thụ lý, giải quyết, xác nhận kết quả đủ điều kiện; bị cáo Thắng và sau đó là bị cáo Minh đã ký quyết định cấp thành 6 sổ mới. Các hộ sau khi có sổ hồng đã bán qua tay một số cá nhân khác…

Bà Rịa- Vũng Tàu mở lại phiên tòa “Làm hồ sơ cấp đất công cho mẹ vợ, cán bộ địa chính xã hầu tòa”
Phiên tòa mở lại có sự tham dự của một số cán bộ xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Ảnh: TK

Tháng 10-2016, phát hiện việc cấp sổ sai nên bị cáo Minh đã ký quyết định thanh tra. Tháng 4-2018, kết luận thanh tra kết luận các cán bộ trong quá trình giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ cho 3 hộ dân nêu trên có nhiều sai phạm. Dẫn đến việc giải quyết cấp sổ đỏ cho 3 hộ dân sai quy định, gây thiệt hại 3.037 m2 đất công do Nhà nước quản lý. Sau đó, bị cáo Minh đã báo cáo huyện ủy và chuyển nguồn tin về tội phạm đến các cơ quan pháp luật giải quyết.

Cơ quan CSĐT (PC03) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các bị cáo. Thiệt hại vật chất của vụ án này là đất cấp sai quy định được định giá là 1,9 tỉ đồng…

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn