Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bác kháng cáo vụ tranh chấp liên quan việc xác định ‘có chồng lấn hay không’

Bác kháng cáo vụ tranh chấp liên quan việc xác định ‘có chồng lấn hay không’
(PLO)- Xử phúc thẩm lần 2, HĐXX cho rằng kháng cáo của bị đơn là không có cơ sở nên quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ngày 23-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm (lần 2) vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) và yêu cầu hủy giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn ông Bùi Văn Hiệp và bà Lê Thị Minh Trang với bị đơn là vợ chồng ông Chu Trọng Huấn (cùng ngụ tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu).

Bác kháng cáo vụ tranh chấp liên quan việc xác định 'có chồng lấn hay không' ảnh 1
Ông Chu Trọng Huấn tại phiên tòa sáng 23-6. Ảnh: YC

Trước đó, xử phúc thẩm lần đầu vào năm 2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để làm rõ về diện tích, vị trí phần đất tranh chấp.

HĐXX cho rằng việc tòa án cấp sơ thẩm chỉ căn cứ vào giấy chứng nhận đã cấp cho ông Hiệp và ông Huấn để xác định ông Huấn hiện đang xây nhà trên đất tranh chấp nằm trong giấy chứng nhận đã cấp cho ông Hiệp là chưa có cơ sở vững chắc.

Sau đó, xử sơ thẩm lại vào năm 2022, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hiệp, bác yêu cầu phản tố của ông Huấn (nội dung tuyên gần giống bản án sơ thẩm lần đầu năm 2018 – PV).

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, phía nguyên đơn ông Hiệp vắng mặt. Trước đó, ông Hiệp gửi đơn xin hoãn vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, đơn không kèm chứng từ chứng minh bị bệnh hay lý do sức khỏe là gì. Vì vậy, đại diện VKS đề nghị không chấp nhận đơn xin hoãn của ông Hiệp. HĐXX phúc thẩm đồng tình với quan điểm của VKS và tiếp tục phiên tòa.

Tại tòa, ông Huấn cho rằng điểm mấu chốt của vụ án là phải xác định được vị trí đất của ông và ông Hiệp có chồng lấn hay không, đây cũng là yêu cầu của TAND Cấp cao khi hủy án. Thế nhưng, theo ông Huấn, khi xử sơ thẩm lại, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại dựa vào lồng ghép bản đồ năm 1994 và năm 2004 là không có căn cứ.

Theo ông Huấn, phải dựa vào sơ đồ vị trí mới nhất là văn bản ngày 19-8-2022 của Trung tâm Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Văn bản này xác định phần đất ông đang sử dụng nằm tách biệt với thửa đất ông Hiệp.

Đặc biệt, sơ đồ này còn thể hiện giữa hai phần đất của ông và ông Hiệp là thửa đất của ông Cao Văn Chi (đã được cấp giấy) nên không có việc chồng lấn đất. Theo ông Huấn, đây là văn bản có tính pháp lý cao nhất nhưng tòa sơ thẩm lại bỏ qua.

Tại tòa, ông Huấn cung cấp giấy chứng nhận của ông Chi cho HĐXX phúc thẩm…

Tuy nhiên, đại diện VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo của ông Huấn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm cho rằng theo sơ đồ đo vẽ theo bút lục 1187 thì phần đất phía sau của ông Huấn giáp đất ông Hiệp, không có phần đất của ông Chi.

Cạnh đó, ông Huấn khai thực tế ông sử dụng 180 m2 nhưng ông cung cấp hợp đồng chuyển nhượng chỉ có 156 m2 đất và hợp đồng này chưa được công chứng. Diện tích ông Huấn được cấp giấy chứng nhận cũng chỉ có 77m2

Từ đó, HĐXX cho rằng yêu cầu của ông Huấn là không có cơ sở, vì vậy không chấp nhận kháng cáo của ông Huấn, giữ nguyên án sơ thẩm.

Khởi kiện vì cho rằng hàng xóm xây nhà trên đất của mình

Theo đơn khởi kiện của ông Hiệp, khoảng tháng 10-2003, ông Huấn mời ông đến ký giáp ranh để ông Huấn làm thủ tục xây nhà thì ông Hiệp không đồng ý vì cho rằng phần đất ông Huấn chỉ chính là đất của ông.

Ông Huấn xây nhà, ông Hiệp phản đối thì cán bộ địa chính phường dàn xếp ông Huấn sẽ đổi đất. Tuy nhiên, ông Huấn không thực hiện. Ông Hiệp khởi kiện yêu cầu ông Huấn tháo dỡ công trình trên đất và trả lại hơn 103 m2 đất cho ông, hủy giấy chứng nhận đã cấp cho vợ chồng ông Huấn.

Sau đó, ông Hiệp thay đổi yêu cầu, chỉ yêu cầu ông Huấn trả lại diện tích đất 16,7 m2 và giá trị quyền sử dụng đất 65,1 m2 là hơn 224 triệu đồng.

Phía ông Huấn thì cho rằng ông không lấn chiếm đất của ông Hiệp, phần đất ông đang sử dụng tách biệt, không chồng lấn đất của ông Hiệp.

Xử sơ thẩm lần 2 vào tháng 9-2022, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hiệp. Ông Huấn kháng cáo đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm…

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn