Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bán đấu giá đất nhưng không thông báo cho đương sự

Bán đấu giá đất nhưng không thông báo cho đương sự
(PLO)- Chấp hành viên không thông báo cho người liên quan khi đấu giá đất nên phải kiện để hủy kết quả; còn đương sự thì lo lắng trước nguy cơ không được ưu tiên mua lại đất.

Gửi đơn đến báo Pháp Luật TP.HCM, ông Đặng Hữu Nhân cho biết: Năm 2006, ông được cha cho đất cất nhà tại đường Nguyễn Trãi, phường 4, TP Vị Thanh, Hậu Giang và sinh sống ổn định từ đó đến nay. Phần đất chưa được tách quyền sử dụng đất, sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bán đấu giá 2.000 m2 đất nhưng không thông báo

Đến năm 2013, phần đất ông đang sinh sống nằm trong phần đất khoảng 2.000 m2 bị kê biên để thi hành án (THA) do một người anh của ông đã thế chấp ngân hàng, bị kiện đòi nợ. Tuy nhiên, quá trình tòa xét xử vụ án, ông không được tòa mời tham gia tố tụng, cũng không được nhận bản án để nắm nghĩa vụ phát sinh.

Quá trình THA, tháng 10-2016, ông được Chi cục THA dân sự (DS) TP Vị Thanh thống nhất ưu tiên cho mua lại theo giá ưu đãi hoặc bán cho ngân hàng với giá thỏa thuận. Ông Nhân và những người anh em của ông chọn mua lại 2.000 m2 đất của gia đình.

Bán đấu giá đất nhưng không thông báo cho đương sự ảnh 1
Cơ quan thi hành án tổ chức bán đấu giá phần đất của gia đình ông Nhân nhưng lại không thông báo cho gia đình ông biết. Ảnh: CHÂU ANH

Sau khi thẩm định giá và qua 11 lần bán đấu giá, cuối năm 2018, phần đất trên giảm còn gần 2,7 tỉ đồng. Ông Nhân và anh em của ông quyết định mua lại và được chấp hành viên hướng dẫn thủ tục. Tuy nhiên, phía ngân hàng đề nghị giám định lại vì số tiền phải THA là hơn 4 tỉ đồng, tiền bán tài sản chưa đủ để THA.

Gần một năm sau, ông Nhân hay tin phần đất đã được đem ra bán đấu giá lần thứ 12, có người trúng đấu giá với số tiền chỉ 2,5 tỉ đồng. Gia đình ông chỉ biết việc bán đấu giá này khi người trúng đấu giá thực hiện thủ tục nhận tài sản.

Ông Nhân và gia đình khiếu nại việc bán đấu giá này. Tháng 5-2020, Cục THADS tỉnh Hậu Giang đã chấp nhận khiếu nại của gia đình ông Nhân. Quyết định giải quyết khiếu nại xác định “chấp hành viên chưa thực hiện đầy đủ thủ tục thông báo bán đấu giá tài sản đến các đương sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”. Từ đó, cục trưởng Cục THADS tỉnh Hậu Giang yêu cầu chi cục trưởng Chi cục THADS TP Vị Thanh có văn bản gửi TAND cùng cấp đề nghị hủy kết quả bán đấu giá.

Cục THADS tỉnh Hậu Giang xác định “chấp hành viên chưa thực hiện đầy đủ thủ tục thông báo bán đấu giá tài sản đến các đương sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”.

Tòa cấp sơ thẩm bác yêu cầu hủy kết quả đấu giá

Xử sơ thẩm hồi tháng 10-2022, TAND TP Vị Thanh tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, là chấp hành viên của Chi cục THADS TP Vị Thanh, về việc yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá liên quan đến phần đất của gia đình ông Nhân.

Không đồng tình với phán quyết của tòa cấp sơ thẩm, ông Nhân có đơn kháng cáo. Dự kiến vụ án kiện hủy kết quả đấu giá này sẽ được TAND tỉnh Hậu Giang đưa ra xét xử phúc thẩm vào ngày 9-6.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời PV, ông Lê Phước Toàn, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hậu Giang, cho biết vụ việc đang được tòa thụ lý, do đó đơn vị sẽ chờ kết quả xét xử.

PV đặt vấn đề: “Nếu tòa cấp phúc thẩm vẫn bác yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá thì cơ quan THA sẽ giao tài sản cho người trúng đấu giá hay tạo điều kiện cho gia đình ông Nhân “chuộc” lại tài sản?”.

Trả lời vấn đề này, ông Toàn cho hay: “Nếu tòa không hủy kết quả bán đấu giá, vụ này chắc sẽ phối hợp để xử lý sao cho ổn thỏa, chứ cũng khó mà giao tài sản. Trong lúc tác nghiệp cũng có sai sót nên chúng tôi đã đề nghị hủy kết quả bán đấu giá. Khó khăn, vướng mắc chúng tôi sẽ phối hợp để xử lý”.

Trước nguy cơ không được ưu tiên mua lại đất, ông Nhân nói: “Trước đó, giá miếng đất này gần 2,7 tỉ đồng nhưng ngân hàng không đồng ý. Đến lần đấu giá thứ 12 thì giảm xuống còn 2,5 tỉ đồng, lại đấu giá thành. Chúng tôi được quyền ưu tiên mua lại nhưng phiên đấu giá cũng như kết quả bán đấu giá lại không thông báo cho chúng tôi biết”.

Những trường hợp hủy kết quả đấu giá tài sản

– Theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người trúng đấu giá về việc hủy kết quả đấu giá tài sản hoặc giữa người có tài sản đấu giá và người trúng đấu giá về việc hủy giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, trừ trường hợp gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

– Người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản, đấu giá viên có hành vi thông đồng, móc nối, dìm giá trong quá trình tham gia đấu giá dẫn đến làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá hoặc hồ sơ tham gia đấu giá hoặc kết quả đấu giá tài sản…

(Trích Điều 72 Luật Đấu giá tài sản 2016)

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn