Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bàn thêm về việc ‘con học giỏi có được xem là tình tiết giảm nhẹ?’

Bàn thêm về việc ‘con học giỏi có được xem là tình tiết giảm nhẹ?’

(PLO)- Con học giỏi cũng cho thấy sự giáo dục tốt của cha mẹ và gia đình; do đó nếu xem tình tiết đó là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo thì cũng có thể chấp nhận được.

Tháng 5-2023, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án AIC thông thầu ở Bệnh viện Đồng Nai để xem xét kháng cáo của các bị cáo. Trong số đó có kháng cáo của bị cáo Lê Thị Hương (cựu Phó ban Kế toán Công ty AIC).

Xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bà Hương mức án 3 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tại cấp phúc thẩm, bà Hương cung cấp các tình tiết mới; trong đó có việc con trai có thành tích xuất sắc trong học tập, được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen. Sau khi xem xét, tòa phúc thẩm đã chấp nhận cho bà Hương hưởng án treo.

Việc tòa phúc thẩm áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm b, s, t, v khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS, từ đó áp dụng Điều 65 BLHS đối với bà Hương để giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho hưởng án treo là không trái luật.

tinh-tiet-giam-nhe-9251.jpeg
Bị cáo Lê Thị Hương (áo xanh, ở giữa). Ảnh: CTV

Theo Điều 1 Nghị quyết 02/2018 của HĐTP TAND Tối cao, thì án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 3 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn