Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bằng chứng khó chối cãi từ những file ghi âm ‘ta tố mình’ vụ 5 tướng Cảnh sát biển tham ô

Bằng chứng khó chối cãi từ những file ghi âm ‘ta tố mình’ vụ 5 tướng Cảnh sát biển tham ô
(PLO)- Nội dung luận tội của đại diện VKS Quân sự Bộ đội biên phòng sáng ngày 28-6 hé lộ nội dung file ghi âm tố cáo hành vi tham nhũng của thủ trưởng Cảnh sát biển.

Sáng 28-6, Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn và sáu đồng phạm về tội tham ô tài sản.

Theo cáo buộc, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển và bốn tướng lĩnh khác gồm, Hoàng Văn Đồng (Trung tướng, Chính ủy Cảnh sát biển); Doãn Bảo Quyết (Thiếu tướng, cựu Phó chính ủy); Phạm Kim Hậu (Thiếu tướng, cựu Tham mưu trưởng); Bùi Trung Dũng (Thiếu tướng, cựu Phó tư lệnh) đã bàn bạc thống nhất về việc rút ra 50 tỉ đồng.

Sau đó, ông Sơn giao cho cấp dưới là Nguyễn Văn Hưng, Cục trưởng Cục Kỹ thuật khi đó thực hiện các gói thầu mua sắm vật tư, thiết bị từ nguồn ngân sách thì phải rút ra 50 tỉ đồng chuyển lại cho thủ trưởng.

Bằng chứng khó chối cãi từ những file ghi âm 'ta tố mình' vụ 5 tướng Cảnh sát biển tham ô ảnh 1
Năm vị tướng đã rút ruột 50 tỉ đồng để chia nhau. Ảnh: TTX

Năm tướng lĩnh của BTL Cảnh sát biển đã chia nhau mỗi người 10 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo Phạm Kim Hậu khai khi nhận tiền bị cáo thấy cắn rứt và để nguyên không sử dụng. Trước khi vụ án được khởi tố, bị cáo cũng đã có đơn tố cáo những sai phạm tham nhũng trong nhóm lãnh đạo và nộp cùng với hai file ghi âm.

Bản luận tội của VKS cho thấy trong đó có file ghi âm lại cuộc nói chuyện của Hậu và Sơn, Quyết, Đồng tại phòng khách của bị cáo Sơn. Đây là cuộc thảo luận về lần nhận tiền cuối cùng. Bị cáo Hậu đã xác định đoạn thảo luận thứ tư, ở 3 phút 50 về nội dung chia tiền. Bị cáo Sơn nói mỗi thủ trưởng còn 0,6 nữa (tức 600 triệu đồng – PV), tổng cộng mỗi thủ trưởng là 10 (tức 10 tỉ đồng – PV).

Cũng trong phần luận tội, còn nhiều nội dung ghi âm khác được công bố như đoạn hội thoại 21, bị cáo Hưng nói: ”Bác Sơn giao nhiệm vụ, thủ trưởng nói như thế chẳng lẽ lại không ấy à; nhưng mà 150 mà lấy 50 thì xác định anh em không còn gì cả. Em cũng nói với bác Sơn, năm nay em làm, năm sau không dám làm nữa”.

”Cái này rút ra rất là lớn, bác ấy (bị cáo Sơn – PV) phải báo cáo các thủ trưởng để bảo vệ em”. Bị cáo Hưng còn nói tỷ lệ rút ra không phải là 150 tỉ rút 50 tỉ đồng thì là 30% mà còn các vấn đề khác xử lý cho doanh nghiệp, thành ra tỷ lệ rút ra là hơn 50%.

Hưng nói: ”Em phải họp giao nhiệm vụ, tao giao cho thằng nào thì thằng nấy làm, tuyệt đối không được thêm bớt, phải xác định rõ”; ”Bác biết không, 150 tỉ em phải chia ra 3 – 40 hợp đồng”.

Đến khi đi vào giai đoạn thực hiện rút tiền qua các việc chia nhỏ gói thầu, nâng giá vật tư, trong file ghi âm, bị cáo Hưng nói: ”Thành thử ngày nào cũng phải ngồi với anh em đến 7-8h tối để làm cho chặt chẽ hồ sơ”.

Theo VKS, bị cáo Sơn với chức vụ là Tư lệnh Cảnh sát biển đã chủ động trao đổi và thống nhất với các thủ trưởng BTL Cảnh sát biển là Hậu, Quyết, Dũng, Đồng và giao cho Nguyễn Văn Hưng khi thực hiện việc “rút ruột” thông qua các gói thầu mua sắm vật tư thiết bị.

Các bị cáo Đồng, Hậu, Quyết, Dũng đã cùng bàn, thống nhất với Sơn về việc rút ra 50 tỉ đồng từ nguồn ngân sách quản lý hành chính năm 2019 phân cho Cục Kỹ thuật. Năm bị cáo này đều có vai trò cùng chủ mưu, phạm tội Tham ô tài sản.

Các cấp dưới là Nguyễn Văn Hưng, Bùi Văn Hòe (Phó phòng Tài chính) có vai trò đồng phạm, giúp sức.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn