Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bảo vệ trộm tài sản cơ quan lĩnh án

Bảo vệ trộm tài sản cơ quan lĩnh án

(LĐTĐ) Công an quận Nam Từ Liêm đã tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Thế Anh (sinh năm1973; trú tại Cầu Diễn, Nam Từ Liêm) để điều tra hành vi trộm cắp xe tải trên địa bàn phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.

Trước đó, ngày 23/10, Thế Anh đi bộ đến khu vực đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương thì phát hiện chiếc xe ô tô tải không có người trông giữ.

Thấy xe có cắm sẵn chìa khóa bên trong nên Thế Anh đã dùng then cài cửa mang theo đập vỡ kính bảo vệ rồi mở chốt vào xe mở khóa nổ máy bỏ đi.

Ngay sau khi phát hiện xe bị lấy trộm, chủ xe là đã đến Công an phường Xuân Phương trình báo sự việc.

Tiếp nhận tin báo của người dân, Công an phường Xuân Phương và Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Nam Từ Liêm đã tiến hành điều tra và bắt giữ đối tượng gây án là Ngô Thế Anh.

Tại cơ quan công an, Thế Anh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Được biết Thế Anh là đối tượng có 4 tiền án trộm cắp, nghiện ma túy, bị nhiễm HIV thường xuyên có biểu hiện “ngáo đá”, thuộc diện quản lý của lực lượng chức năng…

trom cap o to se phai doi mat voi an phat tu
Đối tượng Nguyễn Thế Anh

Tội phạm trộm cắp ngày càng gia tăng nhất là vào thời điểm cuối năm. Theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Dân sự, quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Theo luật sư Trịnh Khánh Toàn – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội: Chủ sở hữu có quyền tự bảo vệ, ngăn cản bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền sở hữu của mình, truy tìm, đòi lại tài sản bị người khác chiếm hữu, sử dụng, định đoạt không có căn cứ pháp luật.

Với quy định này, hành vi trộm cắp tài sản của người khác dù giá trị lớn hay nhỏ đều là trái pháp luật. Nó không những xâm phạm đến quyền sở hữu của chủ tài sản mà còn xâm phạm đến an ninh trật tự của xã hội, cộng đồng, là những giá trị mà pháp luật bảo vệ.

Tuy nhiên, tùy theo giá trị tài sản bị trộm cắp mà hành vi này có thể bị xử lý hình sự hoặc chỉ bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 138 Bộ luật Hình sự quy định: Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản (như trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…), chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Hành vi trộm cắp dưới 2 triệu đồng và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 138 nói trên thì bị coi là vi phạm hành chính và bị xử phạt từ 1 đến 2 triệu đồng.

Về nguyên tắc, khi tiếp nhận thông tin liên quan hành vi trộm cắp như có đơn trình báo, đơn tố cáo… của công dân, tổ chức thì cơ quan công an có trách nhiệm phải xem xét, giải quyết bất luận giá trị tài sản mất trộm lớn hay nhỏ.

Nếu xét thấy hành vi trộm cắp có dấu hiệu hình sự và thuộc trường hợp quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tạm giữ thì cơ quan điều tra có quyền tạm giữ người vi phạm để điều tra, xác minh.

Sau khi xác minh, nếu hành vi trộm cắp chưa đến mức xử lý hình sự thì phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ. Người bị tạm giữ trong trường hợp này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp. Trường hợp đủ cơ sở xử lý hình sự thì người vi phạm sẽ bị khởi tố bị can để điều tra.

Về hình phạt, tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi trộm cắp cũng như giá trị tài sản trộm cắp mà người phạm tội có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến chung thân.

P.V

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn