Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bất cập khi khai thác dữ liệu thông tin cư trú

Bất cập khi khai thác dữ liệu thông tin cư trú
(PLO)- Cử tri Đà Nẵng phản ánh bất cập khi thực hiện Đề án 06, trong đó có việc thực hiện thủ tục hành chính bị vướng ở khâu khai thác dữ liệu thông tin cư trú.

Sáng 30-5, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ tư khóa X. Nhiều bất cập khi thực hiện Đề án 06 của Bộ Công an về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025; hay các vấn đề về mỹ quan đô thị được các cử tri nêu ra.

Dữ liệu chưa đầy đủ thông tin

Cử tri Nguyễn Văn Trung (ngụ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cho hay thực hiện Luật Cư trú 2020 khi làm thủ tục hành chính (TTHC) mà không thể khai thác được thông tin cư trú của công dân thì người dân phải nộp giấy xác nhận cư trú.

Tuy nhiên, thông tin này không xác định quá trình cư trú hoặc thời gian đã cư trú tại địa phương để giải quyết TTHC cho công dân như cho thuê nhà ở xã hội, không xác định được tình trạng hôn nhân nên rất mất thời gian xác minh.

Về vấn đề này, ông Lương Công Tuấn, Trưởng ban Pháp chế – HĐND TP Đà Nẵng, thừa nhận việc triển khai Đề án 06 mặc dù rất tiện lợi cho người dân trong giải quyết TTHC nhưng thời điểm giao thời này rất khó khăn. Việc sử dụng cơ sở dữ liệu thật sự có bất cập, nhất là với những người không sử dụng công nghệ thông tin, người lớn tuổi thì cán bộ phải hỗ trợ.

“Cơ sở dữ liệu, đường truyền chậm. Tâm lý cán bộ cũng muốn làm nhanh nhưng đường truyền chậm thì chịu. Thông tin cư trú cũng không xác nhận quá trình cư trú, tình trạng hôn nhân. TTHC cần có một trong hai cái này không thực hiện được nên cán bộ phải bỏ thời gian ra xác minh” – ông Tuấn nói.

Ngoài ra, theo Đại tá Trần Đình Liên, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Công an TP đã hoàn thành kết nối chia sẻ dữ liệu công dân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bất cập khi khai thác dữ liệu thông tin cư trú ảnh 1
HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ tư khóa X. Ảnh: TẤN VIỆT

“Nhìn chung việc giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa thời gian qua tương đối thông suốt, tuy nhiên còn một số trường hợp chậm, gián đoạn về đường truyền. Công an TP phối hợp với Sở TT&TT thường xuyên kiểm tra hệ thống hạ tầng nhằm xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất gián đoạn” – ông Liên nói.

Cũng theo ông Liên, Bộ Công an đang nghiên cứu sửa đổi theo hướng tăng thời hạn hiệu lực của giấy xác nhận cư trú. Hiệu lực hiện tại chỉ có 30 ngày, gây khó khăn cho người dân.

Giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc

Cũng tại chương trình, cử tri đã nêu lên những bức xúc về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, an toàn giao thông. Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh cho hay rất nhiều xe bán hàng rong từ địa phương khác đến buôn bán di động dưới lòng đường. Quận Hải Châu cam kết sẽ xử lý dứt điểm vấn đề này.

77 thủ tục hành chính vẫn cần giấy xác nhận cư trú

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho hay Đề án 06 hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử công khai, minh bạch, thuận tiện, nhanh chóng và giảm số người làm việc. Qua rà soát cho thấy trong 1.955 TTHC thì vẫn có 77 thủ tục phải có giấy xác nhận cư trú.

“Mấu chốt vẫn là dữ liệu và hạ tầng. Cử tri tới thực hiện TTHC thì máy tính xoay vòng vòng, không chạy được. Một số nơi máy tính có cấu hình không đạt yêu cầu. Mình bắt anh em làm, bắt người dân phải tham gia trực tuyến nhưng máy móc không đảm bảo, đường truyền quá tải thì không đạt như mong muốn” – ông Triết nói.

Ông Triết đề nghị Sở Tài chính phối hợp với Sở TT&TT đề xuất sớm và có chính sách cụ thể tháo gỡ điểm nghẽn này.

Theo ông Thạnh, việc các tiểu thương ở chợ Hàn, chợ Cồn trưng bày hàng hóa tràn ra vỉa hè rất dễ xử lý vì họ ký hợp đồng với ban quản lý các chợ. Ông Thạnh đề nghị Sở Công Thương chỉ đạo ban quản lý các chợ có thể chấm dứt hợp đồng với các hộ cố ý lấn chiếm vỉa hè.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho hay ngay tại chương trình cử tri phản ánh qua đường dây nóng của HĐND TP là có tình trạng đua xe trái phép vào ban đêm tại quận Liên Chiểu.

“Đua xe trái phép tái diễn, không chỉ ở các điểm giáp ranh mà cử tri còn phản ánh ở một số khu vực khác. Đề nghị công an rà soát, ngăn chặn kịp thời” – ông Triết nói.

Theo ông Triết, trong yếu tố “đáng sống” của Đà Nẵng có sự sạch đẹp, ngăn nắp ít nơi nào có được. TP phải giữ được thương hiệu này. Sau dịch COVID-19, vấn đề quản lý trật tự đô thị đôi lúc còn buông lỏng, có những cái chưa thật sự quyết liệt, bài bản, đồng bộ.

“Đà Nẵng ưu tiên nguồn lực giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc hiện nay. Một trong những nguyên nhân là sự chủ động trong tham mưu đề xuất chưa thật sự đáp ứng nhu cầu. Cái gì cần mới đi kiến nghị thì khi đó kế hoạch đầu tư công đã qua giai đoạn lấy ý kiến” – ông Triết cho hay.

Ông Triết đề nghị ngành GTVT tiếp tục rà soát đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đẩy nhanh giải quyết 29 điểm đen tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Đồng thời, các địa phương không để phát sinh chợ tạm, chợ “cóc” gây mất mỹ quan đô thị và phải tính toán sử dụng tối đa công năng của vỉa hè một cách hợp lý nhất.•

Vùng giáp ranh thành điểm nóng

Cử tri Lê Văn Tú (ngụ phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) cho hay hiện nay tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra. Đa phần vi phạm của các em là điều khiển xe máy phân khối lớn khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng ngang… gây mất an toàn giao thông.

Theo Đại tá Trần Đình Liên, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, phản ánh của cử tri là chính xác. Hiện lực lượng công an đang tăng cường kiểm tra trên toàn địa bàn TP.

Bất cập khi khai thác dữ liệu thông tin cư trú ảnh 2
Công an TP Đà Nẵng ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên tháo thắng xe máy chạy tốc độ cao trên đèo Hải Vân. Ảnh: HH

Cũng theo ông Liên, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập lạng lách, đánh võng diễn biến phức tạp ở khu vực giáp ranh với Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế. Lực lượng công an đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc, kể cả xử lý hình sự.

Ông Liên khuyến cáo người dân hết sức cân nhắc khi giao xe máy cho con em sử dụng. Ngoài ra, Công an TP Đà Nẵng đang phối hợp với Sở TT&TT nghiên cứu triển khai dự án lắp đặt camera giám sát tại các khu vực giáp ranh với Huế và Quảng Nam để kiểm soát tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn