Bắt giám đốc Tiên Phong Land bán dự án ‘ma’ chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Bắt giám đốc Tiên Phong Land bán dự án ‘ma’ chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

CQĐT Công an TPHCM cho biết, đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Diệu Thúy (SN 1984, ngụ quận 8, TPHCM), Giám đốc Công ty Tiên Phong Land.

CQĐT Công an TP HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Diệu Thuý (SN 1984), HKTT D-125, chung cư D1, KDC Phú Lợi, phường 7, quận 8, TP HCM) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo báo Pháp luật TP HCM, trước đó, hồi tháng 7/2018, Thúy cùng Vũ Tiến Hường thỏa thuận đặt cọc chuyển nhượng lô đất hơn 2.000m2 (gồm cả đất lúa và đất ao) ở phường Phú Hữu, quận 9 (TP HCM).

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, dù chưa hoàn thành việc chuyển nhượng, đất còn đang bị thế chấp tại ngân hàng, chưa giải chấp và đang bị tranh chấp, còn thiếu các giấy tờ pháp lý liên quan như chưa được duyệt quy hoạch 1/500, chưa có giấy phép xây dựng… nhưng bà Thúy đã liên hệ với Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Eagle Land để hợp tác.

Công ty Eagle Land  do ông Trương Tuấn Em làm Giám đốc đại diện pháp luật. Hai bên đã tự lập bản vẽ phân lô khu đất trên thành 29 nền đất với tên gọi “Khu dân cư Gò Cát mới – Phú Hữu, Quận 9” và tổ chức rao bán.

Công an làm việc với Nguyễn Thị Diệu Thúy. Ảnh: Báo Tiền Phong

Từ đó, Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Eagle Land cùng Vũ Tiến Hường (với vai trò là chủ sở hữu đất) và bà Thúy đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho 22 khách hàng, nhận và chiếm đoạt tổng cộng hơn 40 tỷ đồng.

Còn bà Thúy sau khi cùng Eagle Land ký hợp đồng và thu được một phần tiền của khách hàng, đến tháng 9/2018 đã đứng tên thành lập Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land (phường 13, quận Tân Bình, TP HCM) rồi tổ chức ký lại toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng rồi thu tiếp tiền.

Tuy nhiên, Eagle Land và Tiên Phong Land không chuyển nhượng được đất, không phân lô tách thửa, không thực hiện được dự án và cũng không có đất để bàn giao cho khách theo các hợp đồng chuyển nhượng đã ký. Tiền thu của khách hàng như trên cũng không hoàn trả được cho người mua.

Báo Tiền Phong đưa tin thêm, xác minh tại Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM cho thấy, cơ quan chức năng xác định lô đất trên nằm trong quy hoạch nhóm đất nhà ở xây dựng mới thấp tầng (nhà liên kế vườn biệt thực vườn), khi muốn thành lập dự án hay phân lô bán nền thì phải lập bản vẽ quy hoạch chi tiết (1/500) và được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị mới đủ điều kiện đưa vào giao dịch mua bán.

Sở Xây dựng TP HCM cũng cho biết, đến nay, không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ xin thành lập dự án “Khu dân cư mới Gò Cát – Phú Hữu, Quận 9”, cũng như làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng của các thửa đất nêu trên.

Ngày 5/4/2019, UBND Quận 9 đã ban hành Quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả việc xây dựng trái phép trên khu đất này do Vũ Tiến Hường và Nguyễn Thị Diệu Thuý tiến hành xây dựng hạ tầng không phép trên lô đất trên.

Bảo Khánh (T/h)

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@yahoo.com.vn - Website: www.luatsulam.com.vn