Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bị cáo kêu oan tội giết mẹ được giảm án từ tử hình xuống chung thân

Bị cáo kêu oan tội giết mẹ được giảm án từ tử hình xuống chung thân
(PLO)- Tòa cho rằng việc áp dụng hình phạt cao nhất với bị cáo là “không cần thiết” nên sửa hình phạt xuống tù chung thân đối với ông Vi Văn Phượng.

Tối 23-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bản án phúc thẩm đối với bị cáo Vi Văn Phượng (SN 1968, ở Bắc Giang). Theo đó, tòa quyết định sửa án sơ thẩm, tuyên phạt mức án chung thân thay vì tử hình.

Ông Phượng bị cáo buộc giết mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Vui do có mâu thuẫn với người mẹ mù lòa vì cuộc sống khó khăn nhưng không được thông cảm còn liên tục đòi nợ và nghi ngờ con trai trả nợ bằng “vàng giả”.

Bị cáo kêu oan tội giết mẹ được giảm án từ tử hình xuống chung thân  ảnh 1
Bị cáo Vi Văn Phương tại phiên tòa phúc thẩm lần 2. Ảnh: XA

HĐXX cho rằng cơ quan điều tra “có thiếu sót” trong quá trình tố tụng nhưng “không làm thay đổi bản chất vụ án”.

Dù bị cáo không nhận tội, HĐXX cho rằng các lời khai nhận tội của bị cáo tại giai đoạn điều tra là phù hợp, bị cáo sát hại mẹ vì cuộc sống khó khăn lại phải chăm mẹ mù lòa; mâu thuẫn vay mượn 1,5 chỉ vàng.

Bị cáo đủ năng lực hành vi nên tòa sơ thẩm quy kết bị cáo giết người với tình tiết tăng nặng giết mẹ là đúng người, đúng tội không oan.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bị cáo là người thiểu số; nạn nhân là mẹ đẻ nên nếu tuyên tử hình sẽ gây thêm đau thương. Anh trai bị cáo cũng trình bày xin giảm nhẹ cho em trai. Do đó, HĐXX cho rằng cần giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tòa phúc thẩm xác định việc áp dụng hình phạt cao nhất với bị cáo là “không cần thiết” nên sửa xuống tù chung thân; mức án này cũng đủ giáo dục bị cáo và thể hiện sự khoan hồng với người phạm tội.

Trước đó, trong phần tranh luận, VKS cho rằng chưa đủ căn cứ buộc tội bị cáo và đề nghị hủy án sơ thẩm.

HĐXX cho rằng cơ quan điều tra “có thiếu sót” trong quá trình tố tụng nhưng “không làm thay đổi bản chất vụ án”.

Bà Vui bị mù lòa và được vợ chồng bị cáo Phượng nuôi dưỡng từ năm 2003. Bị cáo có vay mẹ đẻ 1,5 chỉ vàng, khi bị cáo mua vàng về trả thì bị mẹ nghi ngờ là vàng giả nên xảy ra to tiếng cãi nhau.

Ngày 5-10-2012, Phượng đi làm, có uống hai cốc rượu nhỏ rồi về nhà, trên đường về có ghé quán tạp hóa mua mì tôm về nấu cho mẹ.

Nhưng về đến nhà, thấy mẹ nằm ngủ, bị cáo lại dùng dao sát hại bà Vui sau đó, gọi điện báo công an và báo cho gia đình.

Quá trình điều tra, xét xử, bị cáo Vi Văn Phượng nhiều lần kêu oan. Năm 2013, bị cáo đã bị tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm tuyên tử hình về tội giết người. Năm 2016, cấp Giám đốc thẩm tuyên hủy án, yêu cầu điều tra lại. Đến năm 2019, bản án sơ thẩm lần 2 tiếp tục tuyên án tử với bị cáo. Đây là phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo lần thứ 2.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn