Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Sơn La kêu oan về chuyện đưa hối lộ

Bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Sơn La kêu oan về chuyện đưa hối lộ

ANTD.VN – Bị xác định đưa hối lộ 1 tỷ đồng để nhờ nâng điểm thi, cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La kêu oan và đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm điều tra lại.

 

Sáng 19-11, tại trụ sở Tòa án tỉnh Sơn La, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, xảy ra tại Sơn La. Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của 4 bị cáo và 2 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trung tuần tháng 10 vừa qua, vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm nhưng phiên tòa đã phải hoãn lại.

Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) cho rằng bản thân không phạm tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” như quy kết nên đã kháng cáo.

Bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Sơn La kêu oan về chuyện đưa hối lộ ảnh 1
Phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí – Sở GD&ĐT Sơn La) thì kháng cáo cho rằng ông ta không nhận hối lộ 1 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La). Bị cáo Huynh cũng đề nghị được giảm nhẹ hình phạt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong khi ấy, bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo kêu oan khi cho rằng không hối lộ số tiền 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh; không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo; bản án sơ thẩm có những sai sót nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Phòng khảo thí – Sở GD&ĐT Sơn La) kháng cáo với nội dung cho rằng bản thân chỉ giữ vai trò giúp sức nhưng không đáng kể. Bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn; không phải là người thực hành tội phạm nên mong được giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Sơn La kêu oan về chuyện đưa hối lộ ảnh 2
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo cho rằng không đưa hối lộ tiền tỷ.

Các ông, bà Lê Thị Thanh Yến và Lê Thanh Sơn (vợ và em vợ bị cáo Lò Văn Huynh) kháng cáo với nội dung yêu cầu xem xét trả lại vật chứng là tiền bị kê biên. Những người này cho rằng đó không phải là tranh chấp dân sự, tòa cấp sơ thẩm áp dụng quy định về án phí có giá ngạch trong vụ án dân sự đối với bà Yến, ông Sơn là không chính xác.

Trước đó, tháng 5-2020, TAND tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm và xác định, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Trong đó, Trần Xuân Yến nhận thông tin cá nhân của 13 em để chuyển cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga sửa bài thi, nâng điểm. Khi thanh tra Bộ GD&ĐT vào cuộc, bị cáo Yến đã chỉ đạo Nga xóa dữ liệu trên máy tính nhằm che giấu sai phạm. Bị cáo Nga còn nhận hơn 1 tỷ đồng từ Trần Văn Điện để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Bị cáo Lò Văn Huynh được cho đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để trực tiếp thỏa thuận, nhận 1,3 tỉ đồng cùng thông tin 3 thí sinh để nâng điểm. Ngoài ra, bị cáo Huynh còn nhận thông tin 4 thí sinh khác nhờ nâng điểm.

Với Nguyễn Minh Khoa, tòa sơ thẩm xác định bị cáo đã thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.

Vì vậy, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Sơn La đã tuyên phạt bị cáo Lò Văn Huynh tổng cộng 21 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Nga 19 năm 6 tháng tù cùng về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ”.

Về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, tòa sơ thẩm xử phạt Trần Xuân Yến 9 năm tù; Nguyễn Thanh Nhàn 30 tháng tù; Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) 8 năm tù; Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) 3 năm tù; Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về tội “Đưa hối lộ”, bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù; Trần Văn Điện (cựu cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Sơn La) bị áp dụng 9 năm tù; Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) 3 năm tù cho hưởng án treo và Lò Thị Trường cũng bị áp dụng 30 tháng tù, hưởng án treo.

Minh Long

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn