Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bị hại nghi ngờ có sự bảo kê cho bà Thu Nga

Bị hại nghi ngờ có sự bảo kê cho bà Thu Nga

(PLO)- Sáng 6-10, phiên xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư.

LS Hoàng Tuấn Anh, bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga, hỏi bị hại Phạm Thị Huấn.  Bà Huấn là đại diện bị hại của ba căn hộ mua cho con trai, con gái, em trai bà.

Bị hại nghi ngờ có sự bảo kê cho bà Thu Nga - ảnh 1
Sức khỏe yếu, bị cáo Châu Thị Thu Nga tiếp tục phải ngồi khi trả lời  thẩm vấn

Bà Huấn cho biết, bà biết dự án B5 Cầu Diễn thông qua một đồng nghiệp của chồng bà ở Học viện chính trị hành chính quốc gia HCM tên Hùng. Tin tưởng ở người này, bà đã đăng ký mua ba căn hộ với giá 15 triệu/m2, ngoài ra bà phải trả cho người này tiền chênh lệch 25% nên tính ra giá căn hộ là 17,5 triệu/m2.

“Tôi phải trả ngay cho Hùng 750 triệu đồng tiền chênh lệch”- bà Huấn cho hay.

Cũng theo bà Huấn, bà được dẫn đến khu đất dự án, thấy có một dàn cọc đóng, có hàng rào bảo vệ nên đã tin tưởng đóng tiền “góp vốn” mua căn hộ.

Luật sư cũng hỏi người đại diện cho bị hại Nguyễn Thị Hằng, ông cho biết đã nhiều lần đến trụ sở Housing Group xem mô hình và đến cả khu dự án.

“Tôi tin tưởng ở ĐBQH, Đảng ta đốt đuốc đi tìm cán bộ thì tôi tin quá rồi”- vị đại diện nói và bổ sung thêm: “Tôi có cảm nhận chúng ta đang bỏ lọt tội phạm. Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức HN thì bà Nga không thể làm thế được. Người dân mua xe cát, xây chuồng gà thì hai tiếng sau cơ quan chức năng đến ngay rồi”.

Luật sư sau đó cũng hỏi bị cáo Đoàn Thanh Thủy, cựu kế toán trưởng Housing Group. Bị cáo này cho biết thời gian làm ở Housing, bị cáo không thấy có bất kỳ cảnh báo nào từ phía cơ quan nhà nước về việc Housing Group không được huy động vốn đầu tư của người dân.

Sau giờ nghỉ giải lao, bị cáo Nga xin phép vắng mặt ít phút để ổn định lại sức khỏe. Khi bà có mặt ở hàng ghế bị cáo, luật sư Hoàng Tuấn Anh hỏi bị cáo Châu Thị Thu Nga, sau khi bị bắt, bà đã làm gì để tiếp tục triển khai dự án B5 Cầu Diễn.

Bà Nga một lần nữa khẳng định dự án B5 triển khai không chỉ có  nguồn vốn huy động từ người dân đóng góp. Bà Nga cho biết Housing đã được Techcombank cam kết cho vay 748 tỉ, giải ngân khi dự án đủ điều kiện. Hợp tác với Công ty Công Anh là công ty có nguồn vốn từ nước ngoài. Sau đó nguồn tiền về chậm, Housing đã tìm được một đối tác khác ở trong Nam, cam kết chuyển 150 triệu USD. Thủ tục đang được triển khai thì bà Nga bị bắt.

Bà Nga cũng cho hay, sau khi bị bắt, bà đã đã ủy quyền cho ông Lê Sáu và 2 người khác được quyền sở hữu toàn bộ cổ phần của bà ở Công ty để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án B5.

“Họ đã tìm được nguồn vốn khác để triển khai dự án B5. Ông Nguyễn Hồng Chương, ban đại diện khách hàng, tới đây sẽ được bổ nhiệm làm Phó TGĐ. Chúng tôi không lừa đảo, từ đầu đến cuối chúng tôi cũng chỉ có nguyện vọng triển khai dự án B5. Housing đã có đối tác để tiếp tục triển khai dự án, để bảo đảm quyền lợi cho bà con”- bà Nga nói.

Luật sư sau đó hỏi ông Lê Sáu, đại diện theo pháp luật hiện nay của Housing Group. Ông Sau cho biết Housing Group đã ký hợp đồng nguyên tắc (thành phần tham gia có đối tác, ban đại diện khách hàng và Housing) thỏa thuận khi đối tác mua lại cổ phần tương ứng 65% giá trị của tập đoàn. Đối tác này sẽ triển khai đầu tư toàn bộ dự án của Housing trên địa bàn Thủ đô, trong đó có dự án B5 Cầu Diễn.

Luật sư của bị cáo Nga cũng hỏi 9 bị cáo khác cùng một câu hỏi: Có phải họ biết dự án có sai phạm nhưng vẫn làm không?

Cựu Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group Lưu Thị Thúy trình bày mình là một đảng viên trẻ, được kết nạp Đảng từ khi còn đi học. Thúy nói niềm tin của mình dành cho bà Nga là tuyệt đối, tin tưởng ở tư cách ĐBQH của bà Nga.

Bị cáo Đinh Phúc Tiến (cựu Phó TGĐ Housing Group) nói năm 2010, các cơ quan hiệp thương đánh giá bà Nga rất cao, giới thiệu bà Nga ứng cử ĐBQH. “Quá trình làm ở đó tôi cũng không thấy bà Nga có dấu hiệu lừa đảo. Tôi chỉ biết dấu hiệu xấu từ 2013, khi bà Nga mất khả năng thanh toán”- ông Tiếu nói.

Một số bị cáo khác cho biết, chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra, họ mới biết dự án B5 Cầu Diễn có sai phạm.

ĐỨC MINH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn