Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bị mất CMND đột nhiên đứng tên hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán 168 tỉ đồng

Bị mất CMND đột nhiên đứng tên hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán 168 tỉ đồng
(PLO)- Để lấy được tiền của các đối tác, các cựu lãnh đạo của Công ty chứng khoán SME Phan Huy Chí, Phạm Minh Tuấn đã sử dụng tên của một sinh viên để ký hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán…

Ngày 4-7, theo dự kiến TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Công ty chứng khoán SMES Phan Huy Chí cùng chín bị cáo khác trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 300 tỉ đồng.

Tuy nhiên, do có một bị cáo xin hoãn, để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Bị mất CMND đột nhiên đứng tên hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán 168 tỉ đồng  ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa tháng 5-2022. Ảnh: HC

Nhiều lần điều tra bổ sung

Vụ án này xảy ra tại Công ty chứng khoán SME (viết tắt là SME) và CTCP Tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (viết tắt là PVFI).

Có 6 bị can bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Phan Huy Chí (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SMES); Phạm Minh Tuấn (SN 1974, cựu Tổng giám đốc SMES), Nguyễn Huy Sơn (SN 1981, nhân viên SMES), Nguyễn Phương Lan (SN 1980, nhân viên SMES), Nguyễn Thanh Nam (SN 1975, cựu Giám đốc SMES chi nhánh TP.HCM) và Cao Tuấn Nghĩa (SN 1974, cựu Giám đốc CTCP Tư vấn Anh).

Nhóm bị cáo bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm Chu Xuân Lai (SN 1967, cựu Tổng giám đốc PVFI), Lê Xuân Tân (SN 1979, cựu Phó tổng giám đốc PVFI), Vũ Xuân Công (SN 1980, cựu Phó Ban dịch vụ tài chính PVFI), Vũ Thị Hồng Lan (SN 1978, cựu Trưởng ban dịch vụ tài chính PVFI).

Vụ án được phát hiện từ năm 2011, trải qua quá trình nhập, tách vụ án; nhiều lần điều tra bổ sung, nhiều lần mở phiên tòa.

Tại phiên tòa năm 2022, tòa án tiếp tục yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ số cổ phiếu của PVFI đứng tên SME mà bị cáo Phan Huy Chí, cựu Chủ tịch HĐQT của SMES đang nắm giữ và mục đích mua số cổ phiếu này liên quan thế nào đến số tiền hơn 79 tỉ đồng mà SME nhận từ Công ty PVFI.

Kết quả điều tra bổ sung thể hiện, số cổ phiếu này được SME cầm cố cho PVFI từ thời điểm tháng 8, 9-2010 và không liên quan đến số tiền hơn 79 tỉ đồng.

Về yêu cầu điều tra bổ sung việc Hoàng Ngọc Anh, Công ty Tư vấn Anh, Công ty SME, PVI có văn bản trao đổi về việc gia hạn thời hạn thanh toán cũng như lãi phạt chậm trả, kế hoạch thực hiện hợp đồng.

Từ ngày 21-4-2011 đến ngày 18-5-2011, SME đã trả cho PVI số tiền 65,6 tỉ đồng để thanh toán cho hai hợp đồng 15, 16. Sau đó, PVI có văn bản số 71 gửi SME và Phan Huy Chí yêu cầu phía SME thực hiện nghiêm chỉnh hợp đồng. Những nội dung này đã được làm rõ trong tài liệu vụ án.

Trên cơ sở kết luận điều tra bổ sung này VKSND TP Hà Nội giữ nguyên quan điểm truy tố trước đây.

Theo đó, SME được thành lập từ năm 2006, vốn điều lệ 255 tỉ đồng. Do cần tiền sử dụng cá nhân và thanh toán các khoản nợ cũ, Phan Huy Chí, Phạm Minh Tuấn và các đồng phạm đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong kinh doanh chứng khoán và sử dụng thủ đoạn gian dối trong việc tạo dựng khách hàng, đưa các mã chứng khoán khống vào hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng ủy thác, cầm cố, xác nhận phong tỏa các mã chứng khoán khống để lừa đảo, chiếm đoạt gần 300 tỉ đồng.

Ký khống hợp đồng để rút tiền của đối tác

Cơ quan tố tụng xác định, các bị cáo chiếm đoạt của CTCP Bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI) số tiền 107 tỉ đồng, PVFI hơn 111 tỉ đồng, Ngân hàng Habubank 80 tỉ đồng.

Tại PVI, Phạm Minh Tuấn và Phan Huy Chí chọn khách hàng Hoàng Ngọc Anh và Cao Tuấn Nghĩa, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn Anh, nhập khống số lượng mã chứng khoán nhằm hoàn thiện hồ sơ để ký 2 hợp đồng hợp tác đầu tư với PVI.

SME, PVI ký 2 hợp đồng hợp tác với Hoàng Ngọc Anh giá trị hơn 168 tỉ đồng, với Cao Tuấn Nghĩa hơn 198 tỉ đồng… Trong đó, Ngọc Anh và Nghĩa góp bằng số dư các mã cổ phiếu phổ thông, không hạn chế chuyển nhượng. Thực tế 2 khách hàng này không sở hữu số chứng khoán trên.

Quá trình điều tra, anh Hoàng Ngọc Anh thừa nhận số CMND ghi trong các hợp đồng là của mình. Nhưng anh này cho biết bị mất CMND và đã làm lại CMND khác. Bản thân anh là sinh viên, không có tiền đầu tư chứng khoán, không biết và không có quan hệ với các bên trong hợp đồng.

Còn Cao Tuấn Nghĩa thừa nhận sai phạm trong việc ký hợp đồng nhưng cho biết bản thân không được hưởng lợi.

Tương tự, tại PVFI, các bị can tạo dựng hồ sơ hợp tác chứng khoán và nhập chứng khoán khống để làm hợp đồng hợp tác đầu tư giữa SME, PVFI với 6 cá nhân mở tài khoản tại SME.

Trong vụ án này, các bị can thuộc PVFI đã không thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm quy trình hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết dẫn đến PVFI bị thiệt hại 109 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, ông Phan Huy Chí đã trả cho PVI hơn 65,6 tỉ đồng. Gia đình ông Chí đã khắc phục thêm 15 tỉ đồng, Phạm Minh Tuấn khắc phục hơn 2,3 tỉ đồng…

Công an phong tỏa tài khoản của ông Phan Huy Chí tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam các mã gồm SGB, VBB, SHB, VCV, PXL; tài khoản của ông Phạm Minh Tuấn gồm các mã SME, SVP, PXL và tài khoản tại SME gồm một số mã chứng khoán cùng hơn 738 triệu đồng.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn