Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bình Dương lên tiếng vụ trúng đấu giá ngàn tỷ, 3 năm chưa được nhận tài sản

Bình Dương lên tiếng vụ trúng đấu giá ngàn tỷ, 3 năm chưa được nhận tài sản

3 năm sau khi trúng đấu giá Khu dân cư Hòa Lân và thanh toán số tiền hơn 1.600 tỉ đồng, đến nay Cty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh vẫn phải trường kỳ gửi đơn “cầu cứu” vì không được chuyển giao dự án.

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho hay, đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và có văn bản trả lời kiến nghị của doanh nghiệp về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của 1 số dự án trên địa bàn tỉnh. Việc này xuất phát từ chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình về phản ánh, kiến nghị của Cty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh.

Trong đó, UBND tỉnh Bình Dương báo cáo rõ về dự án Khu dân cư Hoà Lân, phường Thuận Giao, TP Thuận An, là tài sản mà Cty Kim Oanh mua thông qua hoạt động bán đấu giá 1 cách hợp pháp nhưng đến nay 3 năm vẫn chưa nhận được tài sản.

Bình Dương lên tiếng vụ trúng đấu giá ngàn tỷ, 3 năm chưa được nhận tài sản
 Công ty Kim Oanh bỏ tổng cộng 1.600 tỷ đồng mua dự án Khu dân cư Hoà Lân theo quy trình đấu giá hợp pháp, nhưng 3 năm qua vẫn phải ‘ngậm đắng nuốt cay’ khi chưa được xác lập chủ sở hữu

Theo UBND tỉnh, dự án Khu dân cư Hòa Lân được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2007 và chủ đầu tư cũ đã được UBND tỉnh giao đất 3 đợt với tổng diện tích 49,08ha.

Cty Kim Oanh mua dự án Hoà Lân từ hoạt động bán đấu giá tài sản nhằm xử lý nợ xấu của ngân hàng Agribank, khi chủ đầu tư dự án – Cty TNHH SXTM Thiên Phú mất khả năng trả nợ khoản vay. Tổng cộng, Cty Kim Oanh đã bỏ vào dự án 1.600 tỷ đồng bao gồm tiền mua tài sản và khắc phục những hậu quả mà Cty Thiên Phú để lại.

Bất ngờ, một số cá nhân cản trở, tố cáo quy trình đấu giá. Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc và có kết luận: quá trình đấu giá tài sản Khu dân cư Hoà Lân là đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên sau đó, ông Bùi Thế Sơn – Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Cty Thiên Phú “phản kèo”, kiện ra TAND Q.7 đòi huỷ kết quả đấu giá, xin nhận lại dự án. Toà quận 7 thụ lý, ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong toả dự án.

Bình Dương lên tiếng vụ trúng đấu giá ngàn tỷ, 3 năm chưa được nhận tài sản
Toàn cảnh dự án

Thời gian này ông Sơn bị bắt tạm giam trong một vụ án khác. Chỉ một thời gian ngắn sau, từ trại tạm giam, chính ông Sơn có đơn gửi TAND quận 7 đề nghị rút lại toàn bộ nội dung khởi kiện.

Theo kết luận của Bộ Công an, có một số người dùng giấy tờ có dấu hiệu giả mạo chữ viết, chữ ký của ông Bùi Thế Sơn trong việc mua lại cổ phần của Cty Thiên Phú để sang tên công ty, sau đó tham gia vụ án với tư cách ‘người có nghĩa vụ liên quan’. Hiện tại, TAND quận 7 vẫn tiếp tục thụ lý mà chưa có phán quyết về vụ án.

Như vậy, hơn 3 năm bỏ ngàn tỷ (trong đó đã trả hết số tiền trúng đấu giá và tiền lãi, tiếp tục đền bù giải phóng mặt bằng…) Cty Kim Oanh vẫn chưa nhận được tài sản. Dự án Khu dân cư Hòa Lân hiện trong tình trạng bị bỏ hoang, không thể triển khai. Doanh nghiệp này điêu đứng, phải kêu cứu đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan.

Trong báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, UBND tỉnh Bình Dương đã lý giải về những vướng mắc tại dự án Khu dân cư Hoà Lân.

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương xác nhận, Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận quy trình bán đấu giá tài sản là chấp hành quy định pháp luật. Cty Kim Oanh và các bên liên quan đã khắc phục những tồn tại theo nội dung kết luận thanh tra.

Từ đó, UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét một số nội dung liên quan như:

Một là, đề nghị TAND tối cao chỉ đạo TAND quận 7 đẩy nhanh việc xét xử vụ việc, làm cơ sở để UBND tỉnh Bình Dương hướng dẫn Cty Kim Oanh thực hiện thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật.

Hai là, chỉ đạo Bộ Công an sớm có kết luận xử lý liên quan vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Khu dân cư Hoà Lân.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn