Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bộ Công an đã cấp hơn 1.300 căn cước công dân gắn chip

Bộ Công an đã cấp hơn 1.300 căn cước công dân gắn chip

(PLVN) – Hôm qua (27/1), trả lời báo chí, Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, sau khi Thông tư của Bộ Công an quy định về mẫu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip có hiệu lực từ 23/1, Cục đã sản xuất, cấp phát cho 1.359 đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Bộ Công an đã cấp hơn 1.300 căn cước công dân gắn chip

Mẫu thẻ căn cước công dân mới. Ảnh Bộ Công an

Mẫu thẻ CCCD mới có kích thước như thẻ cũ, in trên chất liệu nhựa có độ bền cao. Mặt trước thẻ in tiếng Việt và tiếng Anh, nền màu xanh đậm thay vì màu xanh nhạt như thẻ cũ và in trên nền bản đồ hành chính Việt Nam. Mặt sau được gắn con chip hình vuông, chứa đựng hàng chục thông tin của công dân.

Trước đó từ đầu tháng 1/2021, công an các tỉnh, thành đồng loạt làm thủ tục thu nhận vân tay, chụp ảnh lãnh đạo, đại biểu tham dự Đại hội Đảng để hoàn tất thủ tục cấp thẻ CCCD theo mẫu mới.

Cũng trong tháng 1, công an nhiều tỉnh, thành phát động đợt cao điểm về cấp thẻ CCCD gắn chip. Hàng nghìn cảnh sát đến các cơ quan, DN, trường học, khu công nghiệp và khu dân cư để thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD, tạo thuận lợi cho người dân. Đến nay công an các tỉnh đã hoàn tất thủ tục thu nhận trên 180.000 bộ hộ sơ để làm thẻ CCCD gắn chíp.

Với quy trình cấp thẻ mới, người dân khi đi làm thủ tục chỉ cần đọc tên, trình chứng minh thư, thẻ căn cước cũ để cảnh sát kiểm tra, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu có sẵn. Người dân không cần điền vào tờ khai như trước đây, công việc này do cảnh sát đảm nhiệm. Sau đó, người dân chụp ảnh, lấy vân tay và kiểm tra lại thông tin, xác nhận thông tin. Các bước này diễn ra trong khoảng 10 phút.

Theo Luật CCCD 2014, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ CCCD và phải được đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Dự kiến với loại thẻ mới gắn chip, đến tháng 7/2021, Bộ Công an sẽ cấp cho 50 triệu dân.

Thẻ căn cước mới dự kiến có 20 trường thông tin do ngành Công an quản lý (họ tên, năm sinh, quê quán…), tích hợp dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái… Mẫu thẻ được kỳ vọng đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân trong tương lai đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ.

V.Sơn

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn