Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Các cựu tướng Cảnh sát biển hè nhau chia chác, tham ô, ra tòa nói lời ăn năn, hối hận

Các cựu tướng Cảnh sát biển hè nhau chia chác, tham ô, ra tòa nói lời ăn năn, hối hận
(PLO)- VKS xác định cựu tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn là chủ mưu, khởi xướng, đề nghị phạt 16-16,5 năm tù về tội tham ô tài sản.

Ngày 28-6, Tòa án Quân sự thủ đô Hà Nội tiếp tục phiên xử cựu tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn và sáu đồng phạm về tội tham ô tài sản.

Rút ruột ngân sách 50 tỉ đồng

VKS Quân sự Bộ đội biên phòng đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sơn (cựu trung tướng) mức án từ 16 năm đến 16 năm sáu tháng tù, Hoàng Văn Đồng (cựu trung tướng, cựu chính ủy Cảnh sát biển) từ 15 năm sáu tháng đến 16 năm tù.

Các bị cáo Doãn Bảo Quyết (cựu thiếu tướng, cựu phó chính ủy), Phạm Kim Hậu (cựu thiếu tướng, cựu tham mưu trưởng), Bùi Trung Dũng (cựu thiếu tướng, cựu phó tư lệnh) cùng bị đề nghị mức án từ 15 năm đến 15 năm sáu tháng tù.

Các cựu tướng Cảnh sát biển hè nhau chia chác, tham ô, ra tòa nói lời ăn năn, hối hận ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Sơn tại tòa. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu đại tá, cựu phó tư lệnh) bị đề nghị mức án từ 10 năm đến 10 năm sáu tháng tù, Bùi Văn Hòe (cựu thượng tá, cựu phó phòng Tài chính) từ 12 năm đến 12 năm sáu tháng tù.

Theo VKS, bị cáo Sơn với chức vụ là tư lệnh Cảnh sát biển đã chủ động trao đổi, thống nhất với các thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển là Hậu, Quyết, Dũng, Hưng về việc rút 50 tỉ đồng.

Sau đó, ông Sơn giao cho Hưng khi thực hiện các gói thầu mua sắm vật tư, thiết bị từ nguồn ngân sách thì phải rút ra 50 tỉ đồng chuyển lại cho thủ trưởng. Năm tướng lĩnh của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chia nhau mỗi người 10 tỉ đồng.

Đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo xâm phạm trật tự quản lý nhà nước, phải được xem xét, xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.

Các bị cáo có trình độ, năm bị cáo mang quân hàm cấp tướng, được giao nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo nhưng vì lợi ích cá nhân đã chiếm đoạt tiền của Nhà nước đầu tư cho lực lượng Cảnh sát biển.

Tuy nhiên, các bị cáo đều có nhân thân tốt, đã có nhiều thời gian cống hiến, phục vụ trong quân đội, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện khắc phục toàn bộ hậu quả, có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng…

VKS xác định bị cáo Sơn có vai trò chủ mưu, khởi xướng, các bị cáo Đồng, Hậu, Quyết, Dũng đã cùng bàn bạc, thống nhất với Sơn về việc rút 50 tỉ đồng, có vai trò cùng chủ mưu.

Cựu tư lệnh chủ mưu, khởi xướng

Vụ án này, VKS xác định bị cáo Sơn có vai trò chủ mưu, khởi xướng. Các bị cáo Đồng, Hậu, Quyết, Dũng đã cùng bàn bạc, thống nhất với Sơn về việc rút 50 tỉ đồng từ nguồn ngân sách quản lý hành chính năm 2019 phân cho Cục Kỹ thuật, đều có vai trò cùng chủ mưu, phạm tội tham ô tài sản.

Bị cáo Hưng nhận chỉ đạo từ Sơn rồi sau đó chỉ đạo lại các trưởng phòng nghiệp vụ, thống nhất với nhà thầu rút tiền. Bị cáo là cấp dưới, có mối quan hệ lệ thuộc và không được hưởng lợi ích vật chất, phạm tội với vai trò người thực hành.

Bị cáo Hòe nắm được báo giá vật tư không đúng, không chặt chẽ nhưng không báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền mà vẫn tham mưu, đề xuất ký, thực hiện, thanh quyết toán các gói thầu, từ đó giúp Hưng rút 50 tỉ đồng. Bị cáo là cấp dưới, không hưởng lợi cá nhân nhưng phải chịu trách nhiệm về hành vi giúp sức.

Nói lời sau cùng, các bị cáo đều bày tỏ sự ăn năn, hối hận, xin lỗi trước hành vi vi phạm pháp luật của bản thân, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn nói: “Bị cáo là người có tội, xin nhận tội trước Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, cán bộ, chiến sĩ… Bị cáo có lỗi với nhân dân, quê hương và đặc biệt làm mất thời gian cho cơ quan tiến hành tố tụng, liên lụy đến các bị cáo khác. Dù tòa chưa tuyên nhưng bản án lương tâm đã tuyên, bị cáo không bao giờ tha thứ cho bản thân mình”.

Bị cáo tuổi cao, nhiều bệnh, vợ bệnh nặng ung thư, xin được giảm nhẹ để sớm trở về cộng đồng… Cạnh đó, bị cáo đã liên lụy đến các bị cáo khác, mong HĐXX giảm nhẹ cho các bị cáo.

Tòa nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 29-6.

Những file ghi âm “ta tố mình”

Quá trình điều tra, bị cáo Phạm Kim Hậu khai khi nhận tiền, bị cáo thấy cắn rứt và để nguyên, không sử dụng. Trước khi vụ án được khởi tố, bị cáo cũng đã có đơn tố cáo những sai phạm tham nhũng trong nhóm lãnh đạo và nộp cùng với hai file ghi âm.

Bản luận tội của VKS cho thấy trong đó có file ghi âm lại cuộc nói chuyện của Hậu và Sơn, Quyết, Đồng tại phòng khách của bị cáo Sơn. Đây là cuộc thảo luận về lần nhận tiền cuối cùng. Bị cáo Hậu đã xác định đoạn thảo luận thứ tư, ở 3 phút 50 về nội dung chia tiền. Bị cáo Sơn nói mỗi thủ trưởng còn 0,6 nữa (tức 600 triệu đồng – PV), tổng cộng mỗi thủ trưởng là 10 (tức 10 tỉ đồng – PV).

Cũng trong phần luận tội, còn nhiều nội dung ghi âm khác được công bố như đoạn hội thoại 21, bị cáo Hưng nói: ‘’Bác Sơn giao nhiệm vụ, thủ trưởng nói như thế chẳng lẽ lại không ấy à; nhưng mà 150 mà lấy 50 thì xác định anh em không còn gì cả. Em cũng nói với bác Sơn năm nay em làm, năm sau không dám làm nữa’’.

‘’Cái này rút ra rất là lớn, bác ấy (bị cáo Sơn – PV) phải báo cáo các thủ trưởng để bảo vệ em’’. Bị cáo Hưng còn nói tỉ lệ rút ra không phải là 150 tỉ đồng rút 50 tỉ đồng thì là 30% mà còn các vấn đề khác xử lý cho doanh nghiệp, thành ra tỉ lệ rút ra là hơn 50%…

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn