Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Căn cứ để khởi tố giáo viên chủ nhiệm vụ nam sinh Gateway tử vong

Căn cứ để khởi tố giáo viên chủ nhiệm vụ nam sinh Gateway tử vong

Xét đề nghị khởi tố của cơ quan công an, VKS quận Cầu Giấy đánh giá nữ giáo viên Gateway đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý học sinh, gây hậu quả chết người.

Sáng 17/10, lãnh đạo VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm của nam sinh trường Gateway tử vong) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Thủy được tại ngoại do khai báo thành khẩn, có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra.

Theo ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và các chứng cứ, cơ quan công tố nhận định nữ giáo viên chủ nhiệm của bé trai Lê Hoàng Long đã có hành vi thiếu trách nhiệm.

Can cu de khoi to giao vien chu nhiem vu nam sinh Gateway tu vong hinh anh 1
Xe đưa đón học sinh trường Gateway. Ảnh: Hoàng Đông.

Ông Tảo cho biết những căn cứ để VKS phê chuẩn việc khởi tố có rất nhiều nội dung, chi tiết.

Trong đó, về hành vi khách quan, cô Thủy được xác định đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý học sinh tại trường Gateway từ đó gây ra hậu quả bé trai tử vong.

Về thái độ khai báo, nữ giáo viên này được đánh giá thành khẩn. Đây là một trong những căn cứ để cơ quan điều tra cho bị can tại ngoại.

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính Pháp), để buộc tội giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy, cơ quan điều tra phải thu thập được chứng cứ chứng minh cô giáo có nhiệm vụ trông nom, quản lý học sinh nhưng không thực hiện hoặc không thực hiện hết nhiệm vụ, là nguyên nhân khiến bé trai tử vong.

Can cu de khoi to giao vien chu nhiem vu nam sinh Gateway tu vong hinh anh 2
Bị can Nguyễn Bích Quy. Ảnh: Hoàng Lam.

Ngoài ra, cần làm rõ nếu người đưa đón học sinh là bị can Nguyễn Bích Quy chưa giao các cháu cho cô chủ nhiệm thì nghĩa vụ quản lý học sinh được thực hiện như thế nào? Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phải thông báo với nhà trường về việc thiếu học sinh hay không? Có phải báo với phụ huynh rằng cháu bé không đến lớp hay không?

Trong trường hợp chứng minh được lỗi cố ý không thực hiện nhiệm vụ và vô ý với hậu quả chết người xảy ra thì mới có căn cứ để buộc tội nữ giáo viên chủ nhiệm này.

Kết quả điều tra đến nay cho thấy, sáng sớm 6/8, tài xế Doãn Quý Phiến lái ôtô chở bà Nguyễn Bích Quy đi đón các học sinh và cháu Long. Bé trai này ngồi ở hàng ghế sát dãy cuối.

Khi đến trường, bà Quy đưa 2 cháu quấy khóc vào trường. Các học sinh còn lại tự xuống xe. Xe đưa đón sau đó được tài xế đưa về bãi đỗ trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Chiều cùng ngày, ông Phiến đánh ôtô trở lại trường để đưa học sinh về nhà thì phát hiện bé Long nằm trên sàn xe. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngoại viện.Công an Hà Nội kết luận bé trai chết ngạt do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Thời gian tử vong từ 9-12h tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi lúc 0h30 ngày 7/8.

Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực.

Theo Điều 360, người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao mà làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Hoàng Lam

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn