Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B: Điểm mâu thuẫn?

Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B: Điểm mâu thuẫn?

(Tin tức thời sự) – Không một nhân viên y tế nào “rảnh” tự tiến hành thử nghiệm cắt đôi que thử, xét nghiệm cho bệnh nhân mà không có chủ trương của bệnh viện.

Ngày 10/12/2019, trao đổi với Đất Việt về lý giải của lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cho rằng, một số nhân viên Khoa Vi sinh cắt đôi que thử HIV, viêm gan B là để thử nghiệm nhưng không báo cáo bệnh viện, TS Nguyễn Đức Minh – nguyên bác sĩ Khoa Hóa Sinh, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng:

“Điều này rất vô lý. Cường độ làm việc của cán bộ xét nghiệm ở bệnh viện rất lớn, thậm chí còn không có thời gian để nghỉ trưa vì phải trả kết quả vào đầu giờ chiều, hoặc trả ngay đối với bệnh nhân nguy cấp nên không “rỗi hơi” mà thử nghiệm nếu như không có chủ trương!”.

Ông Minh nhận định, việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở Bệnh viện Xanh Pôn chỉ có 2 khả năng: Một là, cá nhân cán bộ y tế làm việc đó để bớt xén vật tư y tế, tư lợi cá nhân. Hai là, đây là chủ trương chung của bệnh viện.

Cat doi que thu HIV, viem gan B: Diem mau thuan?

Phóng to

Bệnh viện Xanh Pôn – nơi xảy ra gian lận xét nghiệm y tế.

“Chính vì thế, bản chất sự việc không phải chỉ dựa vào kết quả kiểm tra của lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn mà Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và Cơ quan cảnh sát điều tra cần vào cuộc để làm rõ, đảm bảo tính khách quan” – vị chuyên gia này đề nghị.

Theo ông Minh, việc thử nghiệm thì phải được diễn ra trong phòng thí nghiệm và không được điền trực tiếp vào phiếu trả kết quả cho bệnh nhân.

“Người thử nghiệm phải là những người có chuyên môn chuyên về y học lâm sàng, chuyên nghiên cứu chứ không phải là cán bộ trực tiếp khám, điều trị cho bệnh nhân được. Quy định của Bộ Y tế cũng phân rõ chức danh, chức năng của 2 lĩnh vực này” – ông Minh nói.

Trong khi đó, theo phản ánh của VTV 24h, thì việc cắt đôi que thử ở Bệnh viện Xanh Pôn diễn ra hàng ngày với hàng chục que thử được cắt mỗi ngày, áp dụng trên hàng trăm bệnh nhân.

Còn theo phát ngôn của Ban lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn chỉ có 40 que thử được cắt đôi thành 80 thanh. Số que này được một doanh nghiệp chuyên phân phối vật tư y tế tài trợ.

Luật sư Phạm Văn Hướng – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, đây chính là điểm mâu thuẫn cần làm rõ.

“Việc cắt đôi que thử, thí nghiệm và lại được áp dụng trực tiếp cho bệnh nhân đã vi phạm thỏa thuận dân sự giữa bệnh nhân và bệnh viện. Trong khi người bệnh trả tiền đúng theo bảng phí mà phía bệnh viện đưa ra nhưng kết quả nhận lại chỉ là thử nghiệm…”.

Cat doi que thu HIV, viem gan B: Diem mau thuan?
Hình ảnh cán bộ Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV, viêm gan B mà báo chí phản ánh.

Để làm rõ sự việc, ông Hướng cũng cho rằng, cơ quan cảnh sát điều tra cần vào cuộc. Nếu có dấu hiệu của việc bớt xén vật tư để chuộc lợi thì rõ ràng đã có yếu tố vi phạm hình sự trong vụ việc. Cần tiến hành các quy định của luật tố tụng hình sự để làm rõ.

Tại buổi giao ban báo chí thành uỷ Hà Nội chiều ngày 10/12, ông Phạm Thanh Học – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cho biết, các lãnh đạo cao nhất của thành phố khi nghe thông tin này rất sốc trước thông tin cán bộ Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử để tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân.

“Tất cả các đồng chí lãnh đạo, từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất thành phố, Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và Ban Tuyên giáo thành uỷ Hà Nội đều rất chú ý theo dõi các thông tin báo chí nêu.

Trước những vụ việc phức tạp dứt khoát phải có thời gian để kiểm tra, điều tra. Nếu nhẹ thì kiểm điểm rút kinh nghiệm, nếu nặng phải truy tố” – ông Học nói.

Vân Thanh

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn