Ngày 13-5, Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã có báo cáo kết quả xét xử vụ kiện dân sự thu hồi mặt bằng cho thuê tại khu di tích Bạch Dinh (TP Vũng Tàu).

Trước đó, tháng 4-2022, TAND TP Vũng Tàu mở phiên toà xét xử vụ thanh lý hợp đồng cho thuê đối với 5 hộ kinh doanh cà phê, giải khát tại khu di tích Bạch Dinh, TP Vũng Tàu. Theo Sở VH&TT, bản án chấp nhận một phần khởi kiện của Bảo tàng tỉnh BR-VT đối với các hộ kinh doanh, trong đó chấm dứt hợp đồng ký giữa bảo tàng tỉnh và các cá nhân.

Chấm dứt việc xẻ thịt di tích Bạch Dinh để kinh doanh - Ảnh 1.

Khu di tích Bạch Dinh bị “xẻ thịt” cho thuê từ nhiều năm qua

Những người kinh doanh cà phê, giải khát có trách nhiệm tháo dỡ, di dời tài sản, công trình, vật kiến trúc và giao trả cho bảo tàng tỉnh hơn 4.900m2 đất.

Ngoài ra, 2 cá nhân thuê mặt bằng có trách nhiệm trả cho Bảo tàng tỉnh BR – VT số tiền thuê còn nợ và tiền phạt do chậm nộp tiền thuê mặt bằng hơn 180 triệu đồng. Bản án cũng buộc những người thuê bồi thường thiệt hại do chậm bàn giao mặt bằng thuê cho bảo tàng tỉnh hơn 2,7 tỉ đồng.

Phiên xử cũng đình chỉ yêu cầu của các cá nhân thuê mặt bằng yêu cầu Bảo tàng tỉnh trả tiền lãi và tiền bảo lãnh thầu.

Bản án chấp nhận một phần yêu cầu của ông Ngô Văn C. và bà Đoàn Thị T., ông Lê Cảnh T., ông Hoàng Phi L., bà Chế Thị P.B. Theo đó, Bảo tàng tỉnh BR – VT có trách nhiệm trả cho các ông bà trên số tiền hơn 839 triệu đồng tiền thuê thu vượt quá, tiền thế chấp mặt bằng, tiền phạt vi phạm hợp đồng.

Sau khi TAND TP Vũng Tàu công bố bản án, có 4 hộ đã nộp đơn kháng cáo theo trình tự phúc thẩm đến TAND tỉnh BR-VT.

Sở VH&TT cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo bảo tàng tỉnh liên hệ với các cơ quan thi hành án và các cơ quan khác có liên quan để tiến hành các thủ tục theo luật định nhằm sớm thu hồi lại mặt bằng cho thuê tại khu di tích Bạch Dinh.

Chấm dứt việc xẻ thịt di tích Bạch Dinh để kinh doanh - Ảnh 2.

Hàng loạt quán cà phê, giải khát mọc lên dưới chân khu di tích Bạch Dinh

Như Báo Người Lao Động thông tin, từ nhiều năm qua Khu di tích Bạch Dinh bị “xẻ” ra cho thuê làm hàng loạt quán cà phê, giải khát nhưng khi hết hợp đồng lại không thể thanh lý. Vụ việc phải đưa ra toà phân xử thắng thua.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào năm 2011, khoảng 2.500m2 đất mặt tiền đường Trần Phú nằm trong khuôn viên của khu di tích Bạch Dinh (Khu vực II). Bảo tàng tỉnh BR – VT ký hợp đồng kinh tế số 45 với ông Đỗ Hữu Côn để cho thuê đất này (thực tế sử dụng hơn 4.900 m2) kinh doanh cà phê, giải khát. Giá cho thuê thời điểm đó là 72 triệu đồng/tháng, thời gian thuê 5 năm.

Sau khi ký hợp đồng, ông Côn lại ký hợp tác kinh doanh với 5 người khác để mở các quán cà phê giải khát khác nhau.

Đến cuối tháng 10-2016 là thời hạn hết hợp đồng theo quy định nhưng các cá nhân không chấp nhận bàn giao mặt bằng. Bất chấp các văn bản đề nghị trao trả hiện trạng di tích, các quán cà phê ở đây vẫn hoạt động bình thường.

Sau nhiều lần “đòi đất” không thành, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ban hành 5 quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với các quán cà phê giải khát tại đây và 3 quyết định giải quyết khiếu nại của các chủ quán.

Tuy nhiên, sau đó các quyết định thu hồi phải hủy bỏ vì chưa bảo đảm về trình tự, thủ tục, chưa xác định cụ thể về tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi vi phạm hành chính.

Sở VH&TT đã gửi đơn khởi kiện ra tòa dân sự đối với hành vi vi phạm hợp đồng của các hộ kinh doanh này.

Tin, ảnh: Ngọc Giang