Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Chánh án, thẩm phán tỉnh Lâm Đồng nói về việc bị tố ‘gặp bị cáo ở quán phở’

Chánh án, thẩm phán tỉnh Lâm Đồng nói về việc bị tố ‘gặp bị cáo ở quán phở’
(PLO)- Khi tại ngoại, bị cáo tố Chánh án và thẩm phán TAND tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc và mặc cả với bị cáo trong vụ án đang xét xử.

Liên quan vụ bị tố cáo, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đào Chiến Thắng, Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã có báo cáo giải trình gửi Thường trực tỉnh uỷ Lâm Đồng, Chánh án TAND tối cao về việc ông bị tố “tiếp bị cáo ngoài công sở trong quá trình xét xử”.

Thẩm phán Nguyễn Duy Hoài, Chánh toà Hình sự, TAND tỉnh Lâm Đồng cũng có bản giải trình về nội dung nói trên.

Bị tố “tiếp bị cáo ngoài trụ sở toà án”

Tháng 11-2021, ông Vũ Tiến Minh (47 tuổi, ngụ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) bị TAND huyện Đức Trọng tuyên phạt 30 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ. Ông Minh được xác định là người đã đánh thành viên đoàn kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 mà PLO đã từng thông tin.

Ngày 31-8-2022, TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm với ông Minh.

Chánh án, thẩm phán tỉnh Lâm Đồng nói về việc bị tố 'gặp bị cáo ở quán phở' ảnh 1
Ông Minh và ông Thắng trong một quán phở. Ảnh cắt từ clip

Đến tháng 12-2022, Viện trưởng VKS Cấp cao tại TP.HCM có kháng nghị bản án, đề nghị Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM huỷ bản án sơ thẩm để điều tra lại. Tuy nhiên ngày 10-3-2023, Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM bác kháng nghị.

Trong thời gian tại ngoại chờ thi hành án, ông Vũ Tiến Minh đã gửi đơn kèm tài liệu (Video) đến nhiều cơ quan tố tụng và báo chí, tố cáo ông Đào Chiến Thắng, Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng và Thẩm phán Nguyễn Duy Hoài của tòa án tỉnh này là “đã vi phạm tố tụng khi gặp gỡ, tiếp xúc với bị cáo (ông Minh) ở quán ăn”.

Trong đơn tố cáo, ông Minh nêu: Theo lịch thì ngày 19-5-2022 TAND tỉnh Lâm Đồng sẽ xét xử phúc thẩm vụ án mà ông là bị cáo. Phiên xử do thẩm phán Nguyễn Duy Hoài làm chủ toạ. Tuy nhiên, thẩm phán Hoài đã hoãn xét xử.

Cũng theo đơn tố cáo của ông Minh, chiều 22-5-2022, ông Thắng và ông Hoài đã gọi điện hẹn ông đến quán ăn ở xã Finôm, huyện Đức Trọng. Tại đây, ông Thắng yêu cầu ông Minh rút đơn kháng cáo kêu oan, ông Thắng sẽ giúp chuyển từ 30 tháng tù giam thành 30 tháng tù cho hưởng án treo.

Kèm tố cáo, ông Minh đã trích xuất camera của quán và nộp clip cho các cơ quan tố tụng…

Chánh án tỉnh Lâm Đồng nói gì?

Trong báo cáo giải trình (do ông Thắng cung cấp cho PV), Chánh án Đào Chiến Thắng cho biết, sáng ngày 22-5-2022 ông và một số anh em đi chơi tại sân golf Đạ Ròn.

Chánh án, thẩm phán tỉnh Lâm Đồng nói về việc bị tố 'gặp bị cáo ở quán phở' ảnh 2
Ngày 18-8, bị án Vũ Tiến Minh đã đi thi hành án. Ảnh GĐCC

Trong khi chuẩn bị chơi thì có người nguyên là ĐBQH khóa XIII tỉnh Lâm Đồng, nói có một người làm ở công ty vận chuyển hàng hóa, có người thân ở Hà Nội cần gặp ông Thắng và cho ông số điện thoại.

Sau đó, ông Thắng đã gọi điện theo số điện thoại mà ông Th cho, báo là ông đang chơi tại sân golf Đạ Ròn, nếu người này ở Đức Trọng cần gặp hỏi việc thì vào sân golf Đạ Ròn.

Tuy nhiên, người này nói có việc cần hỏi nhưng không vào sân Golf mà hẹn gặp ông ở Ngã 3 Phi Nôm khi ông Thắng đánh golf về.

Cũng theo ông Thắng, trên đường về, ông và thẩm phán Nguyễn Duy Hoài đi cùng xe và ghé vào quán phở ở Ngã ba Phi Nôm ăn trưa thì người này xin gặp.

Khi đến quán phở, ông Thắng và ông Hoài gọi phở ăn thì một người bước vào. Lúc này ông Hoài nói với ông Thắng, rằng người này là bị cáo Vũ Tiến Minh trong vụ “Chống người thi hành công vụ” đang kêu oan. Nói xong, ông Hoài bỏ đi ra ngoài chờ để chở ông Thắng về.

Chánh án, thẩm phán tỉnh Lâm Đồng nói về việc bị tố 'gặp bị cáo ở quán phở' ảnh 3
Ông Đào Chiến Thắng, Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng trao đổi với PV. Ảnh: H.NGHĨA

Trong quán phở, ông Thắng có hỏi thì ông Minh nói rằng mình bị oan, có gởi đơn đến tòa án tỉnh.

“Lúc này tôi mới biết người gặp tôi là bị cáo Minh. Do tình huống nên tôi nói cơ quan có nhận đơn của Minh và đã chuyển cho hội đồng xét xử để xem xét và không nói gì thêm, sau đó uống nước và ra về”, ông Thắng giải trình

Ông Thắng khẳng định, việc nói ông tiếp bị cáo tại quán ăn, ngoài trụ sở là không đúng vì trước khi tiếp xúc ông không biết Minh là ai.

Bên cạnh đó, Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng cho rằng việc ông Vũ Tiến Minh nói ông và thẩm phán Hoài mặc cả với Minh là hoàn toàn sai sự thật vì khi thấy Minh, ông Hoài thông báo cho ông Thắng biết và đi ra ngoài ngay.

Ông Thắng cho biết thêm, sau khi rời quán ăn, trên đường về thẩm phán Hoài có đề xuất là sẽ không ngồi chủ tọa nữa vì sợ mang tiếng và ngày làm việc hôm sau, ông Thắng đã đồng ý thay thẩm phán khác chủ tọa phiên toà xét xử Vũ Tiến Minh.

Kết quả, tòa y án sơ thẩm và sau đó Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM bác kháng nghị, giữ nguyên án 30 tháng tù giam với bị cáo Minh.

Đến ngày 18-8, bị cáo Vũ Tiến Minh đã đến cơ quan thi hành án thi hành bản án nói trên.

Thẩm phán sẽ tố cáo Vũ Tiến Minh tội vu khống

Trong bản báo cáo giải trình gửi Ban Cán sự đảng TAND tỉnh Lâm Đồng, Thẩm phán Nguyễn Duy Hoài cho rằng, việc ông Minh cho rằng ông đặt vấn đề cho ông Minh hưởng án treo là hoàn toàn bịa đặt, vu khống.

Vì theo ông Hoài, khi nghiên cứu hồ sơ, ông thấy Minh là bị cáo có nhân thân xấu, đang có tiền sự, hành vi phạm tội đã rõ nên không có cơ sở để cho hưởng án treo.

Ông Hoài khẳng định sẽ làm đơn tố cáo ông Minh tội vu khống đến cơ quan điều tra.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn