Ngày 29-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thành Long (sinh năm 1989) 12 năm tù, Đoàn Minh Tuấn( sinh năm 1987) tám năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Nguyễn Thị Bích Thủy (sinh năm 1992) bị tuyên phạt ba năm tù về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Chiêu chiếm đoạt tiền từ tài khoản ngân hàng liên kết với số điện thoại - ảnh 1
Ba bị cáo trong lúc HĐXX nghị án. Ảnh: H.YẾN

Hồ sơ thể hiện tháng 1-2020, Long kinh doanh mua SIM đẹp trên web simphongthuy.vn nhưng không đăng ký chủ thuê bao. Nhà mạng quy định sau khi đấu nối 6 tháng mới chuyển quyền chủ thuê bao cho khách hàng tiếp theo. Sau khi mua được vài ngày, Long nhận được tin nhắn của ngân hàng về số dư tài khoản của ông Phạm Đức Hiển kèm theo mã OTP.
Từ đó, Long nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền trong tài khoản này nhưng không có thông tin chứng minh nhân dân, tên chủ tài khoản và tên đăng nhập. Long nhờ một giám đốc tín dụng ngân hàng cung cấp số chứng minh nhân dân và tên chủ tài khoản. Trên dữ liệu này, Long đã nhờ Tuấn tìm user và sử dụng thông tin mã OTP liên kết với số điện thoại mình đang dùng để truy cập tài khoản của ông Hiển, chiếm đoạt gần 1,5 tỉ đồng.
Tuấn đã giúp sức cho Long tìm user của tài khoản ông Hiển với mục đích Long có tiền trả nợ cho mình, dù biết đó không phải số tài khoản của Long. Tuấn trực tiếp liên hệ Thủy (nhân viên quan hệ khách hàng của ngân hàng) để nhận user của ông Hiển rồi cung cấp cho Long.
Sau đó, Long đã nhiều lần rút tiền từ tài khoản ông Hiển chuyển qua tài khoản mình. Đến ngày 17-1-2020, ngân hàng nghi ngờ tài khoản ông Hiển có dấu hiệu bất thường nên thông báo rồi phong tỏa theo yêu cầu của khách. Đồng thời qua kiểm tra hệ thống nội bộ, ngân hàng phát hiện Thúy đăng nhập và cung cấp user sai quy định cho Tuấn.
Cơ quan tố tụng xác định Thủy là nhân viên ngân hàng, không có thẩm quyền cung cấp thông tin khách hàng. Hành vi này vi phạm việc giữ bí mật thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng…
HOÀNG YẾN