Ngày 16-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trịnh Lợi Thanh (sinh năm 1967, ngụ huyện Củ Chi) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
VKS cáo buộc Thanh lừa đảo 3,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng số tiền lừa đảo chỉ là 2,350 tỉ. Theo tòa, các hợp đồng ban đầu giữa đôi bên vay tiền có lãi là dân sự, không xác định lừa đảo.
Theo hồ sơ, Thanh làm nghề kinh doanh tự do. Khoảng tháng 8-2013, thông qua giới thiệu, Thanh vay tiền của bà Huỳnh Thu Trang ba lần 700 triệu, lãi suất 2%-3%/tháng. Thanh trả tiền lãi cho bà Trang được 2 tháng thì không trả nữa. Đến cuối năm 2013, bà Trang yêu cầu trả tiền thì Thanh vẫn không trả và nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Chiêu mới lừa bán cổ phần, cổ phiếu văn phòng công chứng - ảnh 1
Bị cáo Trịnh Lợi Thanh bị dẫn giải đến tòa. Ảnh: H.YẾN

Thanh nói với bà Trang sẽ trả lại tiền đã vay bằng cổ phần của mình đã góp vốn tại Văn phòng Công chứng huyện Củ Chi. Thanh “vẽ” rằng nếu góp được 1,5 tỉ đồng vào đây thì sẽ được cho tặng cổ phiếu. Cứ mỗi 500 triệu đồng cổ phần được tặng thêm 100 cổ phiếu (trị giá tương đương 300 triệu đồng). Thanh sẽ chuyển nhượng lại cổ phần của mình có giá trị tương đương với số tiền đã vay để bà Trang tiếp tục góp cổ phần và được tặng cổ phiểu.
Tin là thật, từ đầu năm 2014 đến tháng 3-2015, bà Trang tiếp tục đưa tiền cho Thanh 9 lần, với tổng số tiền là 3,1 tỉ đồng. Lúc này, Thanh đưa cho bà Trang “Bảng giao dịch chi tiết” khách hàng tên Huỳnh Thu Trang ghi trị giá 5 tỷ (1.100 cổ phiếu). Bà Trang tin là bà có 5 tỉ đồng và được tặng 1.100 cổ phiếu tương đương 3,3 tỉ đồng tại Văn phòng Công chứng huyện Củ Chỉ.
Đến giữa năm 2015, bà Trang đi tìm hiểu thì được biết bảng giao dịch này không có giá trị nên tố cáo Thanh lừa đảo.
Theo xác minh, từ khi văn phòng công chứng trên đi vào hoạt động đến nay, không có việc bán cổ phần, cổ phiếu hay huy động vốn với bất cứ hình thức nào.
Tại CQĐT, Thanh khai có vay tiền của bà Trang nhiều lần nhưng đã trả lại tiền cho bà Trang theo từng hợp đồng vay. Thanh có đưa Bảng giao dịch chi tiết nhưng không khai nhận có nhận tiền của bà Trang để góp cổ phần.