Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Cho phép chỉ định thầu thuốc trong trường hợp cấp cứu người bệnh

Cho phép chỉ định thầu thuốc trong trường hợp cấp cứu người bệnh
(PLO)- Luật Đấu thầu (sửa đổi) sẽ giải quyết vướng mắc trong hoạt động đấu thầu thuốc, thiết bị, vật tư y tế phát sinh thời gian qua,

Sáng 17-7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố tám dự án luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp 5, trong đó có Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Vướng mắc của ngành y đã được rà soát kỹ lưỡng

Giới thiệu những điểm mới đáng chú ý của Luật Đấu thầu (sửa đổi), Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho biết luật dành một chương riêng quy định về đấu thầu trong lĩnh vực y tế nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đấu thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư xét nghiệm và thiết bị y tế.

Cho phép chỉ định thầu thuốc trong trường hợp cấp cứu người bệnh ảnh 1
Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương

Theo đó, Luật đã bổ sung các quy định để tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở y tế công lập trong việc quyết định mua sắm thuốc, thiết bị y tế. Cụ thể, Luật giao cho các cơ sở y tế công lập tự quyết định việc mua thuốc ngoài danh mục thuốc chi trả của bảo hiểm y tế, mua vaccine để tiêm chủng theo hình thức dịch vụ.

Đồng thời, cho phép cơ sở y tế công lập được quyết định lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu mua sắm từ nguồn vốn vay, trừ vốn tín dụng đầu tư của nhà nước, vốn vay lại từ vốn ODA, vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

Ông Trần Quốc Phương cũng đề cập việc Luật tạo thuận lợi cho hoạt động mua thuốc, thiết bị y tế có tính đặc thù, phù hợp với hoạt động chuyên môn của ngành y tế. Theo đó, Luật cho phép chỉ định thầu để mua thuốc, thiết bị y tế trong trường hợp cấp cứu người bệnh hoặc duy trì hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp cấp bách, tránh gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe người dân.

Cho phép áp dụng mua sắm tập trung đối với các loại thuốc hiếm có số lượng sử dụng ít. Hồ sơ mời thầu được nêu xuất xứ thiết bị y tế từ một nhóm quốc gia cụ thể để mua được thiết bị có chất lượng tốt.

Luật vừa được ban hành cũng giải quyết vướng mắc trong hoạt động đấu thầu thuốc, thiết bị, vật tư y tế đã phát sinh trong thời gian qua. Theo đó, Luật bổ sung quy định nhằm giải quyết triệt để các vướng mắc trong việc mua hóa chất kèm theo yêu cầu nhà đầu thầu phải cung cấp thiết bị y tế để sử dụng hóa chất đó (mô hình máy đặt, máy mượn).

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc các quy định của luật đã tháo gỡ được tất cả vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm lĩnh vực y tế chưa, ông Phương khẳng định khi soạn thảo luật, các vướng mắc của ngành y tế đã được rà soát kỹ lưỡng.

“Những gì sửa được trong luật thì quy định sửa trong luật. Với những vướng mắc ở các văn bản thấp hơn luật, chắc chắn cơ quan chủ trì sẽ phải sớm ban hành để giải quyết”- Thứ trưởng Bộ KH-ĐT nói và cho biết hiện các cơ quan đang soạn thảo văn bản hướng dẫn; bản thân ông rất mong chờ luật có hiệu lực từ 1-1-2024 sắp tới, để giải quyết các vướng mắc cho ngành y.

Máy mượn, máy đặt trong bệnh viện công là “hết sức đặc thù”

Tại cuộc họp báo, phóng viên cũng hỏi việc quy định trong luật giải quyết các vướng mắc của mô hình máy đặt, máy mượn trong bệnh viện công như thế nào.

Đáp lại, Thứ trưởng KH-ĐT Trần Quốc Phương cho rằng máy mượn, máy đặt trong bệnh viện công là “hết sức đặc thù”. Cơ quan soạn thảo là Bộ KH-ĐT đã mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu, thể chế hóa thành quy định của pháp luật.

Theo ông, việc quy định về mô hình máy đặt, máy mượn phải đảm bảo hai mục tiêu. Thứ nhất, đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp máy đặt, máy mượn. Thứ hai, người bệnh được sử dụng với chi phí hợp lý nhất.

“Phải làm sao mô hình máy mượn, máy đặt trong bệnh viện không bị lợi dụng, lách luật, tiêu cực. Muốn vậy, công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu phải minh bạch để lựa chọn máy, sinh phẩm tốt nhất, giá cả hợp lý nhất”- ông Phương nói.

Luật Đấu thầu (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định hợp đồng máy mượn, máy đặt được thực hiện trong thời hạn quy định tại hợp đồng nhưng không quá 5 năm kể từ ngày luật này có hiệu lực thi hành (1-1-2024).

Theo đó, các bệnh viện có thể lựa chọn nhà thầu cung cấp hóa chất, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế bằng cách lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu cung cấp hóa chất, vật tư xét nghiệm và nhà thầu trúng thầu chịu trách nhiệm cung cấp thiết bị y tế để sử dụng hóa chất, vật tư xét nghiệm đó theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Nhà thầu không chuyển giao quyền sở hữu, chỉ chuyển giao quyền sử dụng thiết bị y tế cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn