Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Chủ tịch UBND TP.HCM: Chuyển tâm thế, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98

Chủ tịch UBND TP.HCM: Chuyển tâm thế, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98
(PLO)- Các đơn vị, địa phương của TP.HCM cần tập trung, sẵn sàng để việc thực hiện Nghị quyết 98 đạt được kết quả cao nhất.

Ngày 1-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp kinh tế – xã hội tháng 7, bảy tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 8. Phiên họp được tổ chức đúng vào ngày Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM có hiệu lực.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Chuyển tâm thế, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98 ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp. Ảnh: HÀ THƯ

Quyết tâm thực hiện Nghị quyết 98

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị lãnh đạo sở, ngành, địa phương thực sự chuyển tâm thế, quyết tâm thực hiện Nghị quyết 98 đạt kết quả cao nhất.

Theo ông Mãi, đến giờ này TP.HCM đã làm được khá nhiều việc. UBND TP đang hoàn thiện tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy thành lập Ban chỉ đạo TP do bí thư Thành ủy làm trưởng ban; thành lập hội đồng tư vấn gồm các chuyên gia để giúp TP triển khai thực hiện nghị quyết. Hai nội dung này, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị phải công bố trong tuần này.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp; giải phóng mặt bằng, rà soát các thủ tục dự án để có biện pháp đẩy nhanh tiến độ.

Cũng theo ông Mãi, UBND TP.HCM đã tham mưu bốn nội dung thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Dự kiến TP sẽ có 18 nội dung cụ thể hóa Nghị quyết 98 trình HĐND TP chậm chất vào kỳ họp giữa kỳ tháng 9 và tám nội dung trình HĐND TP vào kỳ họp cuối năm 2023.

Đáng chú ý, TP đã triển khai một số nội dung về tổ chức bộ máy của TP Thủ Đức ngay trong ngày 1-8, gồm triển khai tổ chức HĐND, các ban của HĐND TP Thủ Đức; công bố quyết định thành lập ba đơn vị sự nghiệp công của TP Thủ Đức là trung tâm an sinh, trung tâm xúc tiến thương mại đầu tư, trung tâm quản lý khai thác hạ tầng.

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo trong quý III phải tập trung triển khai Nghị quyết 98. Ông đề nghị các cơ quan tham mưu để sớm ban hành hai nghị định của Chính phủ và một quyết định của Thủ tướng về Nghị quyết 98.

Ông cũng đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức quán triệt để cán bộ, công chức nhận thức đầy đủ về Nghị quyết 98, “chuyển tâm thế, tập trung hành động”, xác định những nội dung phụ trách để phân công, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng thời, khi các cơ chế, chính sách được giao cho sở, ngành thì đơn vị này cần thành lập tổ công tác, không chỉ gồm nhân sự của sở mà cần có chuyên gia, nhân sự từ sở, ngành khác để “tản lực”, đẩy nhanh tiến độ.

“TP Thủ Đức cũng phải thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác, tổ giúp việc, tính toán tổ chức bộ máy, nhân sự để triển khai thực hiện nghị quyết” – ông Mãi nhấn mạnh.

Số doanh nghiệp đăng ký
thành lập mới tăng

TP.HCM đang trên đà tăng trưởng của quý II. Bảy tháng đầu năm 2023, TP.HCM là một trong những địa phương có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 9,3%, trong bối cảnh cả nước giảm 1,4% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, duy trì đà tăng trưởng, trong khi IIP cả nước giảm 0,7%. Tỉ lệ giải quyết việc làm tăng 0,12%, tỉ lệ tạo việc làm mới tăng 0,18% so với tháng trước.

Giám đốc Sở KH&ĐT
LÊ THỊ HUỲNH MAI

Giải quyết các vướng mắc về nhà ở xã hội, chung cư cũ

Về kinh tế – xã hội, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể, tập trung giải quyết 115/232 vướng mắc ở nhóm doanh nghiệp nhà nước, 78/148 vướng mắc của dự án bất động sản trong tháng 8 và quý III, giải quyết các vướng mắc về nhà ở xã hội, chung cư cũ để đến ngày 2-9 có thể khởi công, mở bán một số dự án.

Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công, ông Mãi yêu cầu trước hết cần tập trung giải phóng mặt bằng, rà soát các thủ tục dự án để có biện pháp đẩy nhanh tiến độ, xác định trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu.

Ông cũng cho biết có tình trạng một số nhà thầu trúng thầu thời gian lâu rồi đến nay mới khởi động lại, làm giá cả tăng lên, hay một nhà thầu nhận nhiều công trình nên nguồn lực phân tán. “Chúng ta phải đánh giá lại, yêu cầu nhà thầu có kế hoạch tập trung thực hiện, có cam kết, nếu không phải xử lý” – ông Mãi nói thêm và đề nghị TP tập trung vào bốn ban quản lý dự án vì các ban này quản lý hơn 70% nguồn vốn.

Đáng chú ý, đối với giải ngân đầu tư công, Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo khẩn trương triển khai gói tăng trần 99.000 tỉ đồng mà HĐND TP vừa thông qua và chuẩn bị hồ sơ cho các dự án trong gói tăng trần này. Trong đó, tập trung các dự án lớn nằm ở nhóm 50 chương trình, công trình tiêu biểu chào mừng 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch TP.HCM giao Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu chỉ đạo Thanh tra TP hoàn thiện đề án giải quyết khiếu kiện tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao; phấn đấu giải quyết các trường hợp khiếu kiện dai dẳng, đông người, phức tạp trong năm nay… Các kết luận của Thường trực UBND TP trong tiếp công dân, làm việc với sở, ngành, địa phương cũng phải thực hiện nghiêm túc.

Đặc biệt, đối với các nội dung mà UBND TP giao các sở, ngành còn tồn đọng thì phải tập trung rà soát, đảm bảo tiến độ. “Chúng ta không để nợ văn bản trong năm 2023 này” – người đứng đầu chính quyền TP nhấn mạnh.

Đảm bảo tối đa quyền được học trường công

Về tuyển sinh đầu cấp và tuyển sinh vào lớp 10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị Sở GD&ĐT nghiên cứu, đề xuất UBND TP trên tinh thần việc gì khắc phục được ngay tại kỳ tuyển sinh năm nay thì khắc phục, việc gì cần nghiên cứu bài bản thì nghiên cứu để thay đổi trong thời gian tới.

Ông gợi ý các trường chất lượng cao, trường điểm nên có tính toán số lượng, địa điểm. “Về cơ bản, trường công ở các địa bàn phải đảm bảo chỗ học cho con em TP có nhu cầu học trường công, trả lời dứt khoát chuyện này, không có lý do, lý lẽ gì khác” – ông Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các trường công ở trung tâm chưa tuyển đủ chỉ tiêu có thể nghiên cứu bổ sung các em rớt cả ba nguyện vọng nhưng tổng điểm vẫn cao hơn điểm sàn. Qua đó, đảm bảo tối đa quyền được học trường công của con em TP.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn