Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Công dân có căn cước mới phải thông báo điều chỉnh thông tin với cơ quan Thuế

Công dân có căn cước mới phải thông báo điều chỉnh thông tin với cơ quan Thuế
Cục Thuế Đà Nẵng lưu ý các công dân đã được ngành Thuế cấp mã số thuế cá nhân khi đã có căn cước công dân mới gắn chip với số căn cước mới (12 số) trong vòng 10 ngày cần làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế.
Công dân đã có căn cước mới phải thông báo điều chỉnh thông tin với cơ quan Thuế
Cá nhân đã được cấp mã số thuế sau khi được cấp mới căn cước công dân trong vòng 10 ngày cần thông báo thay đổi thông tin đến cơ quan Thuế

Chiều 16/3, Cục Thuế Đà Nẵng đã thông tin những lưu ý đối với các công dân có mã số thuế sau được cấp mới căn cước công dân.

Theo đó, hiện nay, các cơ quan công an trên cả nước đã và đang thực hiện việc cấp mới căn cước công dân có gắn chíp cho người dân.

Nếu công dân đã được Ngành Thuế cấp mã số thuế cá nhân cần lưu ý: Khi đã có căn cước công dân mới, với số căn cước công dân mới (12 số) và cũng chính là mã định danh cá nhân mình; công dân cần làm các thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế.

Sau khi thực hiện hoàn tất việc thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế, cụ thể là cập nhật số căn cước công dân mới, công dân có thể tra cứu mã số thuế cá nhân bằng số căn cước công dân mới.

Cơ quan Thuế sẽ nhanh chóng cập nhập dữ liệu mới trên cơ sở thông tin đăng ký thay đổi của cá nhân.

Theo Phòng Tuyên truyền – hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Đà Nẵng, việc thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế được thực hiện theo 2 cách phụ thuộc vào đối tượng làm việc hay không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập.

Đối với cá nhân làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập, khi thay đổi thông tin đăng ký thuế có thể ủy quyền cho cơ quan chi trả thực hiện thay đổi giúp cá nhân. Và phải thông báo cho cơ quan chi trả thu nhập chậm nhất 10 ngày làm việc (kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi); tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế quản lý chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân.

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư số 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 hướng dẫn về địa điểm nộp và hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế, hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với trường hợp nộp qua cơ quan chi trả thu nhập, gồm: Văn bản ủy quyền (đối với trường hợp chưa có văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó) và bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân hoặc người phụ thuộc.

Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của cá nhân hoặc người phụ thuộc vào Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH- TCT hoặc mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư (105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020) gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

Đối với cá nhân không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập thì thực hiện nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế trực tiếp tại Chi cục Thuế (nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú), cá nhân cũng có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan thuế.

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 36 Luật Quản lý Thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019, quy định về “thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế”, thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi, cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Trong thời gian cá nhân chưa thực hiện đăng ký thay đổi thông tin CMND mới với cơ quan thuế, cá nhân vẫn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân đã được cấp dựa trên thông tin của CMND cũ.

Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với trường hợp nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, gồm: Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020; Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực của mình và cả người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các giấy tờ này có thay đổi”.

Ngoài ra, khi có thay đổi thông tin liên quan đến số căn cước công dân mới và cũng là số định danh chính thức của công dân; nếu có nhu cầu công dân được cấp “Giấy chứng nhận đăng ký thuế dành cho cá nhân” (mã số thuế đã được cấp vẫn giữ nguyên chỉ thay đổi số căn cước công dân mới) thì liên hệ với cục thuế địa phương để được hướng dẫn từng bước đồng bộ các giấy tờ cá nhân liên quan đến số căn cước.

Công dân đã có căn cước mới phải thông báo điều chỉnh thông tin với cơ quan Thuế
Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ cấp mới căn cước công dân cho khoảng 900.000 người trước 30/6

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công An – Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc chiều 15/3, Giám đốc Công an Đà Nẵng – Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết tính đến hết ngày 14/3, Đà Nẵng đã thu nhận gần 40.000 hồ sơ đề nghị cấp căn cước công dân, tăng 686% so với thời gian liền trước đó. Thành phố hiện có 16 tổ làm căn cước công dân, thực hiện 3 ca làm việc mỗi ngày từ 7h đến 22h, kể cả thứ 7, Chủ nhật.

Thủ tục cấp căn cước công dân bao gồm hộ khẩu và CMND đang sử dụng. Ảnh làm căn cước sẽ do công an quận, huyện chụp. Mỗi hồ sơ từ lúc xác minh lý lịch đến lăn tay, chụp ảnh sẽ hoàn thành trong khoảng 15-20 phút.

Theo chỉ tiêu của Bộ Công an giao thì đến ngày 30/6, công an TP. Đà Nẵng sẽ hoàn thành cấp CCCD cho hơn 900.000 người dân trong độ tuổi ở Đà Nẵng.

Vũ Lê

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn