Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

CSGT bồi thường 30 triệu vì phạt sai: Không ai hoàn thiện…

CSGT bồi thường 30 triệu vì phạt sai: Không ai hoàn thiện…

(Tin tức thời sự) – CSGT biết thừa nhận cái sai và biết sửa sai, thấu tình đạt lý rất đáng hoan nghênh.

Trung tâm Hòa giải, Đối thoại thuộc TAND TP HCM vừa tổ chức đối thoại thành công vụ khiếu kiện quyết định hành chính giữa người khởi kiện là ông Lê Đắc Mạnh (tài xế) và người bị kiện là Trưởng Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TP HCM.

Qua hai lần đối thoại ở Trung tâm Hòa giải – Đối thoại, đại diện của trưởng Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt và ông Mạnh thống nhất phương án giải quyết. Cụ thể, bên bị kiện đồng ý bồi thường số tiền ông Mạnh yêu cầu. Từ đó, ông Mạnh chấp nhận rút đơn khởi kiện.

Thông qua đối thoại, Trưởng phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TP.HCM đã đồng ý bồi thường cho một tài xế xe tải 30 triệu vì phạt sai.

Trước việc CSGT đồng ý bồi thường vì phạt sai, ông N.T.Q (CSGT thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: “Tôi nghĩ ai sai thì cũng nên nhận và sửa. Nếu bản thân mình có sai thì mình thừa nhận ngay từ đầu, làm như vậy, sẽ không ai bới móc hay kiện cáo gì cả.

Nếu sai không nhận, đến khi Tòa án họ đưa ra xem xét rồi xét xử và bị thua kiện sẽ xấu hổ hơn rất nhiều. Con người không có ai hoàn thiện, cũng không có ai lúc nào cũng đúng vậy nên phải biết thừa nhận cái sai để sửa đổi.

Tôi nghĩ rằng việc thành lập Trung tâm hòa giải là rất đúng đắn. Nếu hai bên đi tới việc kiện cáo thì ban hòa giải sẽ đứng ra đưa ra ý kiến, phân tích đúng sai của hai bên để cả hai hiểu rồi đi đến quyết định cuối cùng. Việc hòa giải hài hòa không kiện cáo sẽ thu ngắn lại khoảng cách giữa người dân và cấp chính quyền”.

CSGT boi thuong 30 trieu vi phat sai: Khong ai hoan thien...
Ảnh minh họa

Ông Q phân tích thêm: “Tâm lý người dân chúng ta hay cho rằng, nếu quan chức được xử đúng thì người dân sẽ bảo bao che cho nhau, Vậy nên việc Trưởng phòng CSGT phải bồi thường cho tài xế vì phạt sai là minh chứng để người dân thấy rằng việc hòa giải phân xử là công bằng, không có sự bao che.

Hơn nữa cũng phải thừa nhận việc Trưởng Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TP HCM dám thừa nhận sai và chịu phạt là tấm gương rất đáng để các CSGT học hỏi. Trên thực tế chắc có nhiều vụ được hòa giải như thế nhưng chưa mở rộng thông tin. Có thể đây là vụ điển hình nên được công khai rộng rãi, từ đó để tạo niềm tin cho người dân về ban hòa giải”.

Vị CSGT cũng tâm sự rằng, các CSGT trong đội của ông chưa từng xảy ra việc phạt sai để dẫn đến sự việc nghiêm trọng. Ông cũng luôn quán triệt CSGT phải hạn chế mức thấp nhất là sai, không phải để đến mức phải ra tòa thì sự việc sẽ rất nặng nề.

“Tôi cũng luôn nói với anh em, sai thì phải nhận. Người dân họ cũng dễ thông cảm, nếu bản thân mình biết sai và nhận thì họ sẽ dễ bỏ qua. Người dân và CSGT nên hài hòa, chân thành thì sẽ dễ thông cảm cho nhau. Chỉ với những đối tượng hống hách quá mình mới phải nghiêm khắc. Người tham gia giao thông không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn và CSGT cũng vậy”.

Nhìn nhận trước vụ việc trên, anh Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội) nhận xét: “Qua việc một tài xế được bồi thường tiền vì CSGT phạt sai sẽ tạo niềm tin cho những người khác nếu gặp sự việc tương tự.

CSGT biết thừa nhận cái sai và biết sửa sai, thấu tình đạt lý rất đáng hoan nghênh. Tôi hy vọng có nhiều vụ việc được công khai rộng rãi để người dân nắm được và học hỏi”.

Liên quan vụ bị đòi bồi thường 30 triệu đồng vì phạt sai, Đội CSGT Hàng Xanh vẫn khẳng định làm đúng khi yêu cầu kiểm tra tài xế xe tải.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Đội CSGT Hàng Xanh, nơi lập biên bản xử lý ban đầu vụ việc khẳng định: Tổ CSGT làm nhiệm vụ hôm ấy làm đúng quy định của ngành. Có quay phim chụp ảnh làm tư liệu cho việc xử lý sau này. Trước khi, người dân kiện ra tòa, Thanh tra Công an TP.HCM đã đến làm việc với Đội CSGT Hàng Xanh về vụ việc.

“Một lần nữa, chúng tôi khẳng định mình làm đúng quy định pháp luật…”, vị lãnh đạo nói.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn