Liên quan tới án phúc thẩm của TAND TPHCM vừa tuyên ông Nguyễn Hữu Linh (nguyên phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) 18 tháng tù, về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Được biết, ông Linh có hộ khẩu ở TP Đà Nẵng, phạm tội tại TPHCM và đang là bị cáo tại ngoại hầu tra, vậy ông Linh phải thi hành án tù ở đâu?

Theo luật sư (LS) Nguyễn Hữu Lộc (Văn phòng LS Tài Lộc, Đoàn LS TPHCM), tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 364 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định về vấn đề đối với việc thi hành án phạt tù đối với người đang tại ngoại được quy định thời hạn ra quyết định thi hành án là 7 ngày kể từ ngày bản án, quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật hoặc kể từ ngày nhận được bản án, quyết định phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm, quyết định tái thẩm.

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được quyết định ủy thác thi hành của Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm thì Chánh án Tòa án được ủy thác phải ra quyết định thi hành án.

Trường hợp người bị kết án phạt tù đang tại ngoại thì quyết định thi hành án phạt tù phải ghi rõ trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, người đó phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để thi hành án.

Trường hợp người bị kết án phạt tù đang tại ngoại mà bỏ trốn thì Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án yêu cầu cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh nơi người bị kết án phạt tù đang tại ngoại ra quyết định truy nã.

LS Nguyễn Hữu Lộc nhận định rằng, theo quy định nêu trên thì đối với người bị Tòa án tuyên án hình phạt tù đang tại ngoại thì trong khoảng thời gian là 7 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, người phải thi hành án đang tại ngoại đó phải có mặt tại cơ quan thi hành án cấp huyện để thi hành án.

Trong trường hợp ông Nguyễn Hữu Linh thì do ông Linh có hộ khẩu thường trú tại Đà Nẳng, thì Chánh án tòa sẽ ủy thác về Tòa án nơi Ông Linh có hộ khẩu thường trú, để nơi đây thi hành án phạt tù đối với ông Linh.

Cũng trong chiều nay, 1 cán bộ thuộc Cơ quan tố tụng của TPHCM nói với phóng viên Tiền Phong rằng, theo quy định thì ông Linh sẽ thụ án ở Đà Nẵng, đến giờ nay cơ quan tố tụng chưa nhận được ý kiến nào khác để có thể thay đổi nơi ông Linh thụ án.

“Trên thực tế tại TPHCM chưa có tiền lệ như ông Linh mà thụ án tại TPHCM, chúng tôi sẽ tiến hành các bước thực thi bản án đúng quy định pháp luật” – vị cán bộ cơ quan tố tụng nói.

Sáng 6/11, TAND TPHCM xử phúc thẩm, tuyên bác kháng cáo kêu oan đối với ông Nguyễn Hữu Linh (cựu phó Viện phó VKSND TP Đà Nẵng), buộc bị cáo Linh chấp hành 18 tháng tù, tội danh “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” mà trước đó án sơ thẩm của TAND quận 4 đã tuyên.

Ông Linh bị cáo buộc, vào khoảng 21h10 ngày 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh đi cùng thang máy với cháu C. để lên tầng 11 của chung cư Galaxy 9.

Trong thang máy chỉ còn cháu C. và Linh thì ông Linh có hành vi dùng tay phải sờ vào má, áp sát mặt mình vào mặt của cháu C. rồi buông cháu C. ra. Cháu C. đã phản ứng, dùng tay phải che mặt mình rồi di chuyển lại đứng gần cửa thang máy thì bị Linh tiếp tục dùng tay phải choàng qua vai phải, kéo ghì cháu C. lùi về phía sát mình. Cháu C. có phản ứng cúi khom người xuống. Khi thang máy mở cửa thì Linh buông C. ra. Cháu C. vùng bỏ chạy suýt té thể hiện sự hoảng sợ và về kể ngay cho cha mẹ biết.