Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Đã bắt Vũ ‘nhôm’

Đã bắt Vũ ‘nhôm’

Chiều 4-1, Bộ Công an đã phát đi thông báo tiếp nhận và bắt ông Phan Văn Anh Vũ (thường gọi là Vũ “nhôm”) sau khi bị Singapore trục xuất vì vi phạm luật di trú của nước này.

Thông báo cho hay ông Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ngày 21-12-2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ. Khi bỏ trốn, Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm luật di trú của Singapore và bị trục xuất.

Ngày 4-1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận, bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Mang hai hộ chiếu khác nhau

Trước đó, chuyến bay VN 662 chở Vũ “nhôm” đã đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 15 giờ 40 cùng ngày.

Đầu giờ chiều 4-1, theo nguồn tin riêng của PV Pháp Luật TP.HCM,chuyến bay trên chở ông Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về sân bay Nội Bài. Thông tin vé máy bay của hành khách mang tên Phan Van Anh Vu trên bảng điện tử của sân bay Changi (Singapore) cho thấy sự trùng hợp với giờ đáp của máy bay chở ông Vũ xuống sân bay Nội Bài.

Sáng cùng ngày, chính phủ Singapore đã có lệnh chính thức trục xuất ông Phan Văn Anh Vũ. Lý do của lệnh này là ngoài hộ chiếu Việt Nam, ông Vũ còn mang theo hộ chiếu của một quốc gia khác không phải Việt Nam (một quốc đảo ở phía Đông biển Caribe, gồm hai đảo chính là Antigua và Barbuda. Quốc đảo nằm giữa quần đảo Leeward, gần với Trinidad và Tobago, Montserrat và Anguilla). Điều này đã đặt ông Vũ vào tình trạng vi phạm luật cư trú, đi lại của Singapore khi sử dụng hai hộ chiếu khác nhau.

Liên quan đến vấn đề này, hãng tin Reuters đưa tin Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) đã thông báo lệnh trục xuất Phan Văn Anh Vũ.

Theo thư gửi cho luật sư (LS) Choo Zheng Xi (Remy), người được cho là do gia đình ông Vũ mời làm đại diện cho ông tại Singapore, ICA thông báo rằng thân chủ Phan Văn Anh Vũ của ông này đã có nhiều vi phạm đạo luật di trú Singapore và bị trục xuất. Ngày có lệnh trục xuất là 30-12-2017.

Thư này cũng cho biết cơ quan chức năng Việt Nam đã thông báo hộ chiếu của Vũ sử dụng để vào Singapore là “giả”.

Trả lời Reuters, LS Remy Choo cho hay ông không rõ thân chủ Phan Van Anh Vu đang ở đâu trong thời điểm này.

Trong khi đó, tờ Straits Times của Singapore dẫn nội dung bức thư của ICA cho biết Vũ đã “khai gian” khi vào Singapore.

Đã bắt Vũ ‘nhôm’ - ảnh 1
Ảnh trên: Thông báo của Bộ Công an đã tiếp nhận và bắt ông Phan Văn Anh Vũ. Ảnh dưới: Hộ chiếu Vũ “nhôm” sử dụng tại Singapore và thông tin vé máy bay của Vũ tại sân bay Changi.

Cuộc trốn chạy bất thành

Trước đó, ngày 20-12-2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ với tội danh cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước theo Điều 263 BLHS.

Chiều 2-1, tờ Straits Times (Singapore) có đăng bài viết với tiêu đề “ICA (Cơ quan Nhập cư và Hải quan của Singapore) tạm giữ đại gia bất động sản Việt Nam với cáo buộc vi phạm luật nhập cư”.

Trên giao diện của bản tin, tờ báo này sử dụng hình ảnh được cho là ông Phan Van Anh Vu, đang bị cơ quan chức năng Việt Nam khởi tố và phát lệnh truy nã.

Chiều 3-1, PV Pháp Luật TP.HCM đã liên lạc được với ông Remy Choo, LS được cho là do gia đình ông Phan Van Anh Vu liên hệ đại diện bảo vệ quyền lợi cho ông này tại Singapore.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Remy Choo xác nhận đã gặp thân chủ của ông vào chiều cùng ngày.

Khi được PV đề cập đến hình ảnh được sử dụng trong bản tin này, ông Remy Choo xác nhận người mà ông gặp chính là người được đăng ảnh trong bản tin trước đó của Straits Times. Theo quan sát của chúng tôi, bức ảnh bản tin này đăng tải chính là ông Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ “nhôm”.

 “Ông ấy đang rất căng thẳng và không bằng lòng với tình hình hiện tại của mình. Ông ấy chia sẻ với tôi rằng tình hình sức khỏe của ông hiện không ổn” – LS Remy Choo cho hay.

Trước đó, ngày 2-1, ICA đã có thông báo chính thức trên cổng thông tin cho biết đang tạm giữ một người tên “Phan Van Anh Vu” với cáo buộc vi phạm đạo luật nhập cư. Theo thông cáo của ICA, người đàn ông tên “Phan Van Anh Vu” bị tạm giữ từ ngày 28-12-2017.

Trong khi đó, theo thông tin của tờ Straits Times, “Phan Van Anh Vu” bị tạm giữ khi đang đi qua chốt kiểm soát hải quan tại Tuas. Theo tìm hiểu của PV, chốt kiểm soát này nằm trên tuyến nối giữa Singapore và Malaysia. Straits Times cho biết “Phan Van Anh Vu” bị tạm giữ sau khi hộ chiếu của người này được cơ quan chức năng phát hiện không còn hiệu lực.

Lá thư ICA gửi luật sư của Vũ “nhôm” ở Singapore nói gì?

Đã bắt Vũ ‘nhôm’ - ảnh 2
Luật sư Remy Choo

Ngày 4-1, Cơ quan Nhập cư và Hải quan (ICA) của Singapore đã gửi một lá thư đến luật sư Remy Choo (ảnh), đại diện cho Phan Văn Anh Vũ tại Singapore, thông báo về lệnh trục xuất đối với thân chủ của ông. Cụ thể như sau:

“Chúng tôi phản hồi về lá thư của ông viết ngày 3-1-2018 (“Lá thư”), được nhận vào lúc 6:53 tối 3-1-2018.

Ông đã được cho phép tiếp cận ông Phan Văn Anh Vũ vào lúc 4 giờ chiều hôm qua. Ông cần biết rằng thân chủ của ông đã nhận được nhiều cảnh cáo nghiêm khắc vì nhiều vi phạm đối với đạo luật nhập cư. Đã có lệnh tạm giữ và lệnh trục xuất đối với ông ấy.

Ông cũng cần biết rằng thân chủ của ông đã đi vào Singapore sử dụng một hộ chiếu không mang đúng tên của ông ấy. Chính phủ Việt Nam đã thông báo cho chính phủ Singapore rằng hộ chiếu này là giả, mang danh tính cá nhân sai lệch. Ông ấy cũng giữ một hộ chiếu Việt Nam khác mang tên thật. Bên cạnh đó, thân chủ của ông đã khai báo sai sự thật khi ông ấy đi vào Singapore. Thân chủ của ông cũng là đối tượng thuộc diện cảnh báo đỏ của Interpol vì các vi phạm đã có tại Việt Nam.

Cục trưởng đã đưa ra lệnh trục xuất thân chủ của ông rời khỏi Singapore, thực hiện đúng quyền hạn của ông ấy theo đạo luật nhập cư. Lệnh này được đưa ra sau khi đánh giá các chứng cứ có liên quan…

N.ĐỨC – T.DANH – T.PHAN
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn