Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Đắk Nông: 110 trường hợp được giao đất nhưng chưa thể cấp sổ

Đắk Nông: 110 trường hợp được giao đất nhưng chưa thể cấp sổ
(PLO)- 110 trường hợp là cán bộ, công chức, chiến sĩ ở Đắk Nông được giao đất nhưng đến nay chưa thể cấp giấy chứng nhận vì vướng quy định.

Ngày 26-6, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông, cho biết cơ quan này đã tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Trung ương trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) đối với 110 trường hợp là cán bộ, chiến sĩ công tác tại địa phương.

Đắk Nông: 110 trường hợp được giao đất nhưng chưa thể cấp sổ ảnh 1
Khu đất trống nằm trong 53 lô đất giao cho cán bộ ngân hàng. Ảnh: VŨ LONG

Được giao đất nhưng chưa thể cấp sổ

Năm 2009, UBND tỉnh Đắk Nông bàn giao hơn 16 ha đất ở khu vực Sùng Đức thuộc thị xã Gia Nghĩa (nay là TP Gia Nghĩa) cho Công đoàn ngành ngân hàng tỉnh này để cấp cho cán bộ ngân hàng thuộc diện điều động.

Có 218 trường hợp (trong đó 44 cán bộ thuộc diện điều động, 174 cán bộ tuyển dụng mới) đã nộp 59 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư.

Sau khi hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng và được UBND tỉnh phê duyệt giá đất để tính thu tiền sử dụng đất khi giao đất, Công đoàn ngành ngân hàng Đắk Nông tổ chức cho 218 cán bộ bốc thăm, nhận đất và trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đến năm 2014, có 165 trường hợp được UBND thị xã Gia Nghĩa cấp GCN.

Đối với 53 trường hợp còn lại chưa kịp cấp GCN, Kiểm toán Nhà nước cho rằng những cán bộ ngành ngân hàng không phải là cán bộ diện điều động thì không thuộc đối tượng được giao đất mà phải thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Do đó, tỉnh Đắk Nông tạm dừng việc cấp GCN đối với những trường hợp này.

Tương tự, khi mới tách tỉnh, Đắk Nông điều chỉnh 1,4 ha (trong tổng số 4,9 ha đất quy hoạch làm trụ sở Ban Chỉ huy quân sự thị xã Gia Nghĩa) để xây dựng khu tái định cư, giải quyết đất ở cho 57 cán bộ, chiến sĩ được điều động nơi khác đến công tác tại Ban Chỉ huy quân sự thị xã Gia Nghĩa.

Những trường hợp này đóng hơn 1,9 tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, bốc thăm để được giao đất. 57 trường này cũng phải dừng cấp GCN vì liên quan ý kiến của Kiểm toán Nhà nước.

Chưa tìm được giải pháp

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, thời gian qua, Sở TN&MT Đắk Nông đã tham mưu UBND tỉnh đề nghị các cơ quan gỡ vướng đối với 110 trường hợp nêu trên.

Đắk Nông: 110 trường hợp được giao đất nhưng chưa thể cấp sổ ảnh 2
Khu vực đất giao cho cán bộ ngân hàng đã được xây dựng xong cơ sở hạ tầng, người dân đã xây dựng nhà. Ảnh: VŨ LONG

Tháng 6-2021, UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Bộ TN&MT, Tổng kiểm toán Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII xem xét cho phép UBND tỉnh giải quyết việc giao đất ở cho cán bộ ngân hàng và cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự TP Gia Nghĩa không thuộc diện điều động.

Một năm sau, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định theo thẩm quyền.

Tháng 2-2023, Văn phòng Chính phủ có công văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Nông, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: “Việc giao đất ở cho cán bộ, công chức, viên chức ngành ngân hàng và chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang, UBND tỉnh thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai và pháp luật khác liên quan”.

Thực tế, từ khi có ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, đến nay, tỉnh Đắk Nông vẫn chưa tổ chức họp để lấy ý kiến đối với những người liên quan.

Theo lãnh đạo Phòng đăng ký, thống kê, đo đạc, viễn thám – chính sách đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông, đến nay sở vẫn chưa nghiên cứu được hướng giải quyết đối với những trường hợp trên.

“Cái khó là tìm hướng giải quyết cho thấu đáo. Khi tổ chức lại đấu giá quyền sử dụng đất buộc phải xử lý tài sản trên đất. Thực tế nhiều người đã xây dựng nhà trên đất. Tới đây, chúng tôi sẽ mời các sở ngành liên quan để có hướng xử lý tiếp theo” – vị này cho hay.

Giao đất ở theo diện thu hút

Đầu năm 2004, tỉnh Đắk Nông được tách ra từ tỉnh Đắk Lắk. Nhiều chính sách mới nhằm thu hút cán bộ, người lao động đến với tỉnh Đắk Nông, trong đó có hỗ trợ đất ở.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn