Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Đề nghị cảnh cáo thư ký tòa bị tố nhận 200 triệu

Đề nghị cảnh cáo thư ký tòa bị tố nhận 200 triệu
(PL)- Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã làm việc với những người tố cáo thư ký Thoại và các đơn vị, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Ngày 26-2, một nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM xác nhận hội đồng kỷ luật TAND tỉnh Khánh Hòa vừa họp, đề nghị chánh án TAND tỉnh kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Công Thoại (thư ký TAND TP Nha Trang).

Lý do là ông Thoại đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật, cụ thể là làm chứng cho đương sự bán nhà đang tranh chấp trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế mà ông Thoại được phân công làm thư ký.

Trong khi VKSND Tối cao cũng có thông tin cho hay đang tiến hành làm rõ các vi phạm liên quan đến ông Thoại cũng như vụ án tranh chấp di sản thừa kế trên. Cơ quan này cũng đang xác minh việc ông Thoại bị tố cáo nhận 200 triệu đồng của đương sự khi làm chứng bán nhà đang tranh chấp.

Theo nguồn tin trên, đoàn công tác TAND Tối cao đã làm việc với những người tố cáo ông Thoại là các ông Võ Tường Cẩn, Đặng Hữu Trí (cùng ngụ TP Nha Trang).

Trình bày với đoàn công tác, ông Cẩn phản ánh trong tháng 6 và tháng 7-2017, ông gặp những người trong gia đình bà Đặng Thị Xuân Mai để mua căn nhà thuộc phần thừa kế của các anh chị em bà Mai với giá 18 tỉ đồng. Trong hầu hết các cuộc giao dịch đều có mặt ông Thoại được giới thiệu là luật sư và đại diện cho gia đình bà Mai.

Khi hai bên làm thủ tục giao nhận tiền, ông Thoại ký vào giấy này. Khi hai bên đến văn phòng công chứng làm cam kết thực hiện giao dịch, ông Thoại cũng chứng kiến và giữ một bản công chứng mà lẽ ra bà Mai được giữ. Tuy nhiên, sau khi ông Cẩn đưa tiền cọc tổng cộng hơn 1,3 tỉ đồng, bà Mai không thực hiện các cam kết, trở về Mỹ và cắt liên lạc khiến ông bị thiệt hại.

Theo ông Cẩn, sau khi thực hiện các giao dịch trên, ông mới biết ông Thoại không phải là luật sư mà là thư ký TAND TP Nha Trang đang được phân công làm thư ký vụ án tranh chấp di sản thừa kế ngôi nhà mà ông Cẩn đang mua. Ngoài ra, ông Cẩn cũng trình bày một số vấn đề liên quan đến nữ thẩm phán TAND TP Nha Trang, người trực tiếp thụ lý, giải quyết vụ án tranh chấp di sản thừa kế trên.

Tại cuộc làm việc, ông Trí cũng khẳng định quá trình khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế và mua bán ngôi nhà đang tranh chấp của gia đình ông, ông Thoại đều tham gia với tư cách luật sư của bà Mai. Ông Thoại còn làm chứng cho việc giao dịch, mua bán ngôi nhà.

Ông Trí nói: “Ngày 27-6-2017, từ số tiền 600 triệu đồng mà ông Cẩn giao, gia đình ông Trí thỏa thuận mỗi người nhận phần thừa kế trích ra 40 triệu đồng để đủ 200 triệu đồng đưa cho ông Thoại. Lúc 11 giờ cùng ngày, ông Thoại đã nhận 200 triệu đồng”.

Theo ông Trí, bà Mai giải thích đưa số tiền này cho thư ký tòa để lo việc cho gia đình bà. Ông Trí cũng cho hay trong gia đình ông có một số người đang cư trú tại Mỹ nhưng lại được TAND TP Nha Trang thụ lý giải quyết dù vụ án có yếu tố nước ngoài, không thuộc thẩm quyền của tòa này. Ngoài ra, hai người tố cáo ông Thoại đã cung cấp cho đoàn công tác TAND Tối cao một số tài liệu, chứng cứ liên quan.

Tiếp đó, cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã làm việc với những người khiếu nại, tố cáo thư ký Thoại, các đơn vị, cá nhân liên quan, trong đó có nữ thẩm phán. Hiện cơ quan điều tra đã thu thập toàn bộ hồ sơ vụ án dân sự mà nữ thẩm phán thụ lý giải quyết, ông Thoại làm thư ký.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, mặc dù vụ tranh chấp di sản thừa kế trên có yếu tố nước ngoài nhưng TAND TP Nha Trang vẫn thụ lý, lập biên bản hòa giải thành, trong khi theo quy định pháp luật thì thẩm quyền giải quyết vụ án thuộc TAND tỉnh Khánh Hòa. Sau khi ông Cẩn tố cáo và báo phản ánh, hồ sơ vụ án trên đã được chuyển đến TAND Cấp cao tại Đà Nẵng để xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm.

Ngoài ra, TAND TP Nha Trang từng đề nghị lãnh đạo TAND tỉnh kỷ luật khiển trách đối với ông Thoại nhưng lãnh đạo TAND tỉnh không thống nhất với mức đề nghị này.

TẤN LỘC
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn