Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Đề nghị điều tra bổ sung vụ thất thoát hàng trăm tỉ

Đề nghị điều tra bổ sung vụ thất thoát hàng trăm tỉ

 (PLO)- Luật sư bào chữa cho các bị cáo đồng loạt đề nghị Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ các vấn đề đảm bảo tính minh bạch, chính xác, tránh bỏ lọt tội phạm.

Ngày 2-3, TAND tỉnh Hậu Giang bước vào ngày thứ tư xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang (viết tắt CTLT  Hậu Giang) gây thất thoát 172 tỷ đồng.

Các bị cáo gồm: Võ Trường Hùng (41 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần lương thực Hậu Giang), Đặng Hoàng Việt (nguyên Phó tổng giám đốc), Trần Xuân Mãi (nguyên Kế toán trưởng), Lê Trần Quang Thái (nguyên trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Công ty Cổ phần lương thực Hậu Giang) và Võ Thị Thu Hà (giám đốc công ty TNHH XNK – TM Võ Thị Thu Hà) cùng bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đề nghị điều tra bổ sung vụ thất thoát hàng trăm tỉ
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Huỳnh Văn Thông (Phó Tổng giám đốc kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phiên xét xử này các luật sư vẫn tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo để làm rõ các vấn đề trong vụ án. Các bị cáo Việt, Mãi, Thái vẫn cho rằng mình không phạm tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo Thông cho rằng mình đã làm hết trách nhiệm giám sát Tổng giám đốc thông qua các báo cáo tài chính và nghị quyết của Hội đồng thành viên vì vậy cáo trạng truy tố ông tội Thiếu trách nhiệm là không thỏa đáng.

Đề nghị điều tra bổ sung vụ thất thoát hàng trăm tỉ
Bị cáo Thông

Bị cáo Hùng có lời khai mâu thuẫn với bị cáo Hà. Hùng cho rằng các hợp đồng mua bán đều là khống nhằm hợp pháp việc cho bị cáo Hà mượn tiền của CTLT Hậu Giang để Hà trả nợ ngân hàng. Trong khi đó bị cáo Hà lại khai những hợp đồng mua bán đều là thật, chỉ có khống trong quá trình làm khống các thủ tục quyết toán mua bán hàng hóa, ký xác nhận biên bản hàng hóa. Thực chất công ty Thu Hà có hàng giao và có giao hàng theo hợp đồng đã ký kết.

Đề nghị điều tra bổ sung vụ thất thoát hàng trăm tỉ
Bị cáo Hùng

Thông qua xét hỏi một số vấn đề mới được phát sinh như khối 5 tài sản bà Hà đã giao cho CTLT Hậu Giang để đảm bảo việc trừ nợ đối với số tiền thất thoát 172 tỷ đồng. Tại đây bị cáo Hà, Hùng, và đại diện CTLT Hậu Giang đều khẳng định khối tài sản này được giao cho CTLT Hậu Giang trước khi vụ án được khởi tố nhưng phía VKS lại không xem xét đến vấn đề này.

Đề nghị điều tra bổ sung vụ thất thoát hàng trăm tỉ
Bị cáo Hà

Trả lời các luật sư Trưởng ban kiểm soát của CTLT Hậu Giang thừa nhận đã không giám sát kiểm tra trực tiếp theo điều lệ công ty mà chỉ giám sát gián tiếp qua báo cáo nên không phát hiện được sai phạm của Tổng giám đốc đã cấu kết với bà Hà rút tiền công ty.

Trước khi kết thúc phần xét hỏi, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đồng loạt đề nghị Tòa trả hồ sơ để VKS Tối cao điều tra bổ sung để làm rõ các vấn đề như việc chuyển đổi tội danh đối với bị cáo Hà từ tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sang tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò đồng phạm; tư cách tham gia phiên tòa của CTLT Hậu Giang, số tiền thất thoát;  xem xét việc quản lí đánh giá tài sản đảm bảo của khối 5 tài sản mà coogn ty Thu Hà đã giao cho CTLT Hậu Giang. Kiến nghị xem xét vai trò trách nhiệm của Ban giám sát và các công ty đã ký hợp đồng với CTLT Hậu Giang để tránh bỏ lọt tội phạm.

Trước đề nghị của các luật sư Tòa quyết định tạm hoãn để hội ý, đến chiều 5-3 phiên tòa được tiếp tục và HĐXX sẽ có kết quả hội ý.

HẢI DƯƠNG
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn