Ngày 23-11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của QH.

Báo cáo tại phiên họp, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường cho hay so với kỳ giám sát trước đây, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trong năm 2021 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhất là trong bối cảnh có nhiều khó khăn do tác động bởi dịch COVID-19.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc ban hành văn bản QPPL trong kỳ giám sát năm 2021 còn một số tồn tại, hạn chế như nợ đọng văn bản của giai đoạn trước còn kéo dài; vẫn phát hiện một số văn bản có dấu hiệu chưa bảo đảm tính hợp pháp, tính thống nhất, bao gồm cả về thẩm quyền ban hành và nội dung văn bản. Cạnh đó, một số nội dung trong quá trình triển khai thi hành phát sinh bất cập, tồn tại nhiều cách hiểu khác nhau…

Phát biểu sau đó, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc giám sát văn bản QPPL là chức năng thường xuyên của các cơ quan QH. Do vậy, ông đề nghị các cơ quan của QH rà soát quy chế, cụ thể hóa trách nhiệm, phân công cán bộ để tăng cường trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ này.

Đáng chú ý, người đứng đầu QH đề nghị đưa kết quả giám sát vào kiến nghị đối với Chính phủ trong việc chỉ đạo tổ chức kiểm điểm và khắc phục các vấn đề về xây dựng văn bản pháp luật.

“Có những văn bản chậm hơn hai năm là đúng đấy, không sai tí nào đâu” – ông Huệ nói và đặt vấn đề: “Luật có rồi, anh để hàng năm không ban hành quy định chi tiết thì trách nhiệm thế nào? Chẳng lẽ không chịu trách nhiệm gì chỗ này?”.

Ông Huệ cũng đề nghị các cơ quan của QH không nể nang, tinh thần là Chính phủ công khai và QH cũng công khai kết quả giám sát cho các đại biểu QH và các cơ quan chức năng.

“Mình nói chung thế chẳng có tác dụng gì. Đã làm thì làm đến nơi đến chốn, làm cho đàng hoàng” – Chủ tịch QH nhấn mạnh và yêu cầu tiếp tục hoàn thiện báo cáo, gửi văn bản tới các đối tượng được giám sát rồi phát hành công khai.

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH cũng cho ý kiến về công tác dân nguyện tháng 9, tháng 10 của QH.