Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Đề nghị loại khỏi ngành Thượng tá công an dùng bằng giả

Đề nghị loại khỏi ngành Thượng tá công an dùng bằng giả

NDĐT – Sáng 12-11, Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi Bộ Công an, đề nghị kỷ luật ở mức cao nhất đối với Thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an Lai Châu do sử dụng văn bằng giả.

Đề nghị loại khỏi ngành Thượng tá công an dùng bằng giả

Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó Giám đốc Công an Lai Châu thẳng thắn thông tin đến các cơ quan báo chí vụ việc của Thượng tá Hoài.

Cụ thể, sau khi nhận được đơn tố giác của công dân về việc Thượng tá Thái Đình Hoài sử dụng bằng THPT giả, Ban Giám đốc Công an Lai Châu đã họp và thống nhất cử tổ công tác về quê Thượng tà Hoài để xác minh. Qua làm việc với sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, tổ công tác của Công an Lai Châu xác định, trong kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT tổ chức năm 1994, không có thí sinh nào tên Thái Đình Hoài. Trong danh sách cấp phát bằng tốt nghiệp năm đó cũng không có tên Thái Đình Hoài. Do đó, bằng tốt nghiệp bổ túc THPT mà Thượng tá Hoài sử dụng để vào công tác trong ngành Công an là bằng giả, và nội dụng đơn thư tố cáo của công dân là chính xác.

Đại tá Bùi Xuân Phong cho biết, ngay sau khi có kết quả xác minh, đơn vị đã có văn bản đề nghị Bộ Công an xem xét kỷ luật đối với Thượng tá Hoài ở mức cao nhất là buộc ra khỏi ngành. Đồng thời, đơn vị cũng đang hoàn thiện hồ sơ thủ tục về công tác đảng; do ông Hoài là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Công an tỉnh, Bí thư Chi bộ Phòng Cảnh sát kinh tế nên đơn vị phải báo cáo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến xử lý đối với vi phạm của đảng viên. Mức đề nghị kỷ luật cũng sẽ ở mức cao nhất.

Trước đó, sau khi nhận đơn tố giác và họp Ban Giám đốc thông qua việc cử tổ công tác đi xác minh, Công an Lai Châu đã đình chỉ công tác đối với Thượng tá Hoài, chờ xác minh vụ việc.

Được biết, Thượng tá Thái Đình Hoài sinh năm 1976, quê quán tại xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Năm 1996, ông Hoài đi lính nghĩa vụ tại Công an tỉnh Lai Châu (cũ), sau đó được tuyển vào ngành công an, công tác tại Phòng Phòng cháy, Chữa cháy Công an tỉnh Lai Châu (cũ).

Tới năm 2004, thời điểm chia tách hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên, ông Hoài được điều động lên công tác tại Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh Lai Châu. Trong giai đoạn 2004 – 2009, ông Hoài theo học lớp Đại học Cảnh sát, hệ tại chức.

Năm 2008, ông Hoài được điều động sang công tác tại Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Lai Châu. Tại đây, ông Hoài được bổ nhiệm các chức danh: Đội phó, Đội trưởng, được quy hoạch Phó Trưởng phòng; sau đó được bổ nhiệm Phó Trưởng Phòng PC03. Tới năm 2012, ông Hoài được cử đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ tại chức.

Năm 2015, ông Hoài được bổ nhiệm Trưởng phòng PC03. Cho đến trước khi bị phát hiện dùng văn bằng giả, ông Hoài đã được quy hoạch vào Đảng ủy viên Đảng bộ Công an Lai Châu và quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu giai đoạn tới.

Trả lời các cơ quan báo chí về việc tại sao việc dùng bằng giả của Thượng tá Hoài diễn ra trong thời gian dài, rồi bổ nhiệm qua nhiều chức danh nhưng không phát hiện, Đại tá Bùi Xuân Phong cho biết, khi tuyển dụng, bổ nhiệm không quy định phải đối khớp giữa văn bằng với hồ sơ học bạ, mà chỉ yêu cầu văn bằng gốc cùng hồ sơ, sơ yếu lý lịch… nên rất khó phát hiện.

Cũng theo Đại tá Phong, qua vụ việc này, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Lai Châu đã thống nhất sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra đối khớp lại hồ sơ những trường hợp có dấu hiệu vi phạm hoặc có dư luận về vấn đề sử dụng hồ sơ, bằng cấp. Trong tương lai, sẽ tổ chức rà soát toàn bộ để làm trong sạch lực lượng. Hiện, đơn vị đã tiến hành rà soát tại một số bộ phận, phòng, ban của đơn vị. Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định của ngành.

Ngoài ra, Đại tá Phong cũng kiến nghị, cần bổ sung việc đối khớp văn bằng và hồ sơ học bạ đối với công tác cán bộ nói chung, công tác cán bộ của ngành công an nói riêng, từ khâu tuyển dụng ban đầu đến bổ nhiệm các chức danh.

TRẦN TUẤN

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn