Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Đề nghị mức án tử hình đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Đề nghị mức án tử hình đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Đại diện Viện KSND nhận định, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò chủ mưu trong vụ án mua cổ phần AVG gây thiệt hại lớn cho nhà nước, đồng thời nhận hối lộ khoản tiền 3 triệu USD.

 

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình  /// Ảnh Vũ Sơn

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình

Ảnh Vũ Sơn

Sáng 20.12, ngày làm việc thứ 4 của phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án liên quan dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP.Hà Nội quyết định kết thúc phần thẩm vấn để chuyển sang phần tranh tụng.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm về giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông (TT-TT) 16 – 18 năm tù về tội  “vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3 điều 220 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 và mức án tử hình về tội nhận hối lộ theo quy định tại khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tổng cộng mức án tử hình.

Cùng phạm vào 2 tội danh này, bị cáo Trương Minh Tuấn, với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT-TT, đã đồng ý với đề xuất của ông Phạm Đình Trọng và theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn ký nhiều văn bản để triển khai dự án.

Bị cáo Trương Minh Tuấn thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án; dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các Thỏa thuận, Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.
Bị cáo Trương Minh Tuấn đã được nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ 200.000 USD. Bị cáo ký quyết định 236 trong hoàn cảnh bị thụ động, bắt buộc. Là người chủ động tích cực trong chỉ đạo khắc phục hậu quả. Đây là tình tiết giảm nhẹ đáng kể, giảm đi tính nguy hiểm của hành vi phạm tội.
Bị cáo Trương Minh Tuấn nhận số tiền ít nhất trong các bị cáo nhận hối lộ, đã tự thú, thành khẩn khai báo, tác động gia đình nộp lại toàn bộ số tiền 200.000 USD. Bộ TT-TT đã có văn bản xin giảm nhẹ tội cho bị cáo.
Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Trương Minh Tuấn: 6 – 7 năm tù tội vi phạm quy định đầu tư và 8 – 9 năm tội nhận hối lộ. Tổng cộng 14 – 16 năm tù.
Đề nghị mức án tử hình đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị đề nghị mức án 14 – 16 năm tù

Ảnh Vũ Sơn

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone, người ký hợp đồng chuyển nhượng với AVG và chỉ đạo cấp dưới thu xếp tiền để trả, được nhận của Phạm Nhật Vũ 2,5 triệu USD.

Trong quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo, chủ động trong khắc phục thiệt hại, nên xem xét mức hình phạt thấp dưới khung hình phạt. Bị cáo nhận số tiền đặc biệt lớn, lẽ ra phải khung cao nhất, nhưng đã viết đơn tự thú và nộp hết số tiền. Tổng hợp hình phạt, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Lê Nam Trà 23 – 25 năm tù.

Đề nghị mức án tử hình đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - ảnh 2

Cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà

Ảnh Sơn Vũ

Đối với cựu Tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải, Viện kiểm sát đề nghị mức án 4 – 5 năm tù về tội vi phạm quy định về đầu tư và 11 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng cộng mức án 15 – 16 năm tù.

Đề nghị mức án tử hình đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - ảnh 3

Cựu Tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải

Ảnh Vũ Sơn

Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, Viện kiểm sát nhận định đã chủ động tích cực khắc phục toàn bộ số tiền gây thiệt hại cho MobiFone và các chi phí phát sinh; chủ động thú nhận hối lội, thực sự ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội, tích cực hợp tác trong quá trình giải quyết vụ án.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo chứng nhận bị cáo Vũ đã có nhiều đóng góp, làm từ thiện. Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng có đơn xin cho Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng. Viện Kiểm sát đề nghị mức án 3 – 4 năm tù đối với Vũ vì tội đưa hối lộ.

Đề nghị mức án tử hình đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - ảnh 4

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ

Ảnh Vũ Sơn

Theo bản luận tội của cơ quan công tố, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỉ đồng, thuộc dự án nhóm A – thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TT-TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, các bị cáo là lãnh đạo bộ, MobiFone và Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là 6.590 tỉ đồng.

Cơ quan công tố nhận định, các bị cáo hầu hết là người có chức vụ cao nhưng không giữ được phẩm chất, đạo đức; vì động cơ cá nhân thực hiện những hành vi nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho tài sản của nhà nước. Hành vi của các bị cáo ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân, tạo ra dư luận xấu cho xã hội.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn