Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Điều dưỡng kiện bệnh viện vì bị chấm dứt hợp đồng làm việc

Điều dưỡng kiện bệnh viện vì bị chấm dứt hợp đồng làm việc
(PLO)-  Theo tòa, suốt thời gian nghỉ việc, nguyên đơn chỉ có một số giấy nghỉ bệnh hưởng BHXH mà không có đơn xin phép nên đã vi phạm quy chế làm việc và quy tắc ứng xử của viên chức bệnh viện.

TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vừa xét xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp về hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là bà ĐTMA (SN 1984) và bị đơn là một bệnh viện ở TP Cần Thơ.

HĐXX đã bác yêu cầu khởi kiện của bà A về việc “hủy quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc, buộc bệnh viện nhận bà vào làm việc lại”.

HĐXX nhận định rằng theo quy chế làm việc và quy tắc ứng xử của viên chức của bệnh viện thì đối với viên chức không giữ chức vụ trước khi nghỉ phép phải có đơn xin phép trình lãnh đạo phòng. Trong khi đó, suốt thời gian nghỉ việc nguyên đơn chỉ có một số giấy nghỉ bệnh hưởng BHXH mà không có đơn xin phép.

Theo tòa, bà A nghỉ việc không có đơn xin phép, không gửi giấy nghỉ ốm đầy đủ cho, khi được mời đến giải quyết thì bà luôn vắng mặt. Khi sức khỏe ổn định vì nhóm Zalo không phân công lịch công tác mà bà cũng không đến cơ quan làm việc. Những vấn đề này cho thấy bà có thái độ thiếu hợp tác, thiếu tổ chức kỷ luật, nghỉ việc suốt thời gian dài không có lý do.

Tòa dẫn quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 BLLĐ năm 2019 về trường hợp người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc trở lên; Điều 16, 17 Luật Viên chức 2010 về nghĩa vụ của viên chức trong hoạt động nghề nghiệp để nhận định rằng bệnh viện ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc đối với bà A là đúng với quy định pháp luật và cũng phù hợp với nguyện vọng của bà.

Sau khi tòa tuyên án sơ thẩm, bà A đã kháng cáo, cho rằng bệnh viện ban hành quyết định sa thải trái pháp luật vì bà không thuộc trường hợp áp dụng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động; bà cũng không phải trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

Theo đơn khởi kiện, nguyên đơn đã trúng tuyển viên chức năm 2020 và có giao kết hợp đồng làm việc với bệnh viện ngày 27-1-2021, thời hạn 5 năm, từ ngày 1-2-2021 đến ngày 31-1-2026. Bà được phân công làm điều dưỡng (hạng IV) tại khoa Thẩm mỹ da.Ngày 30-8-2021, do bị bệnh không đi làm được nên bà gọi điện cho người phụ trách xin nghỉ bệnh và được đồng ý cho nghỉ ngơi, bổ sung giấy nghỉ ốm sau…

Do thấy sức khỏe không đảm bảo, sợ ảnh hưởng công việc nên bà có làm đơn đề ngày 30-8-2021 đề nghị Ban giám đốc bệnh viện xem xét cho bà “được nghỉ không hưởng lương 3 tháng để tiếp tục điều trị bệnh”, nếu không thì bà đề nghị cho bà xin thôi việc kể từ ngày 31-8-2021.

Trong tháng 8, Khoa Thẩm mỹ da nơi bà làm việc tổ chức họp đánh giá thi đua của bà xếp loại C. Nhưng sau đó bà không được bình chọn thi đua vì bị đánh giá vi phạm lề lối làm việc, nghỉ không giấy tờ trong tháng 8…

Đến ngày 18-10-2022, bệnh viện ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc đối với bà từ ngày 1-10-2021 nên bà đi kiện.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn