Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Đổ đất để trồng hoa màu, bị phạt vì ‘hành vi hủy hoại đất’

Đổ đất để trồng hoa màu, bị phạt vì ‘hành vi hủy hoại đất’
(PLO)- Người dân đổ đất cao lên để trồng hoa màu, bị ủy ban xử phạt hành chính vì cho rằng làm vậy là hủy hoại đất; người dân kiện hành chính nhưng bị tòa tuyên thua kiện.

Ngày 8-8, TAND tỉnh Bình Định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án khiếu kiện hành vi hành chính và quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai, người khởi kiện là ông Võ Ngọc Liêm (thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), người bị kiện Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ và Chủ tịch UBND thị trấn Phù Mỹ.

Ở phiên xử hôm nay, bị đơn và những người liên quan có đơn xin xét xử vắng mặt.

Đổ đất để trồng hoa màu, bị phạt vì 'hành vi hủy hoại đất' ảnh 1
Thửa đất của ông Liêm liên quan trong vụ án. Ảnh:NS

Ông Võ Ngọc Sỹ (người được uỷ quyền của nguyên khởi kiện) trình bày, gia đình ông có thửa đất tại thôn An Lạc Đông 1, thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ), sử dụng trồng hoa màu và cây ăn trái. Năm 2012, dự án đường Tây Sơn đi ngang qua mảnh đất của gia đình.

Phần đất bên phải đường được cha cho ông sử dụng. Tuy nhiên, trong thời gian dài, đất của ông bị người khác lén lút đổ xà bần, rác thải, gây khó khăn cho việc trồng trọt. Năm 2018, gia đình ông làm hàng rào bao quanh, nhưng bị chính quyền tháo dỡ.

Năm 2020, mảnh đất của ông được cấp GCN QSDĐ, diện tích hơn 444 mđất nông nghiệp. Sau đó, gia đình ông tiến hành cải tạo đất để trồng hoa màu và cây ăn trái. Theo đó, ông cho phủ lên bề mặt một lớp đất với độ dày trung bình khoảng 15 cm để thuận lợi việc trồng trọt.

Cuối tháng 4-2019, UBND thị trấn Phù Mỹ ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông về hành vi huỷ hoại đất. Cụ thể, tự ý nâng cao bề mặt thửa đất, làm biến dạng địa hình đối với thửa đất hơn 444 mnói trên. Ngoài việc phạt tiền 3,5 triệu đồng, ông Liêm còn bị buộc khôi phục hiện trạng đất.

Cho rằng quyết định xử phạt hành chính là không đúng quy định, ông Liêm hai lần khiếu nại. UBND huyện Phù Mỹ sau đó đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, giữ nguyên quyết định xử phạt hành chính nói trên đối với ông.

Không đồng ý, ông Liêm khởi kiện ra tòa.

Theo ông Sỹ, quyết định xử phạt hành chính chỉ dựa trên hành vi đổ đất cao hơn mặt bằng mà không không tính việc trên đất có xà bần, rác thải làm giảm chất lượng đất. Hơn nữa, ông không phải là người đổ xà bần trên đất, việc người dân lén lút đổ xà bần trên đất đã được ông báo chính quyền nhiều lần những chưa giải quyết.

Ngoài ra, ông Sỹ còn cho rằng, việc ông phủ một lớp đất lên trên xà bần nhằm làm cho việc sử dụng đất hiệu quả hơn, vẫn không thay đổi mục đích sử dụng đất, nên không thể nói là huỷ hoại đất…

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, HĐXX đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Liêm.

Theo HĐXX, ông Liêm đã tự ý đổ đất lên thửa đất cao hơn các thửa đất làm biến dạng địa hình đất; hơn nữa trên thửa đất còn có xà bần, rác thải làm suy giảm chất lượng đất là vi phạm hành vi huỷ hoại đất.

Việc UBND thị trấn Phù Mỹ phát hiện và lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt hành chính và buộc khôi phục hiện trạng đất là đúng quy định pháp luật. Từ đó, không có cơ sở để toà án tuyên huỷ các quyết định nói trên.

Trao đổi với PV sau phiên toà, ông Sỹ cho biết sẽ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn