Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Doanh nghiệp chậm đóng BHXH, người lao động có được giải quyết chế độ?

Doanh nghiệp chậm đóng BHXH, người lao động có được giải quyết chế độ?

(PLO)- Sau khi thu hồi được số tiền doanh nghiệp chậm đóng, cơ quan BHXH xác nhận bổ sung trên sổ BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Công ty của tôi đang trong giai đoạn khó khăn về tài chính và chậm thanh toán bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho NLĐ, công ty chỉ đủ khả năng thanh toán trước chi phí bảo hiểm y tế (BHYT) theo từng tháng.

Cho tôi hỏi, hiện nay cơ quan BHXH có hỗ trợ doanh nghiệp đóng BHYT và giải quyết chậm đóng BHXH không?

Doanh nghiệp chậm đóng BHXH, quyền lợi của NLĐ được giải quyết như thế nào?

Bạn đọc Thu Ngân, TP.HCM

BHXH TP.HCM trả lời: BHXH là cơ quan quản lý nhà nước có nhiệm vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Do đó, không có thẩm quyền giải quyết việc chậm đóng cho đơn vị.

Hiện nay, dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở khám, chữa bệnh khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT.

Do đó, đơn vị cần đóng tiền BHYT hàng tháng để thẻ có giá trị sử dụng liên tục.

Đối với đơn vị chậm đóng đóng BHXH, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ)- bệnh nghề nghiệp (BNN), nếu NLĐ đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định; Cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho NLĐ.

Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị chậm đóng, xác nhận bổ sung trên sổ BHXH để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn