Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Đối tượng ném bột ớt khiến công an tử vong: Tội gì?

Đối tượng ném bột ớt khiến công an tử vong: Tội gì?

(Tin tức pháp luật) – Hai đối tượng trộm tài sản ném bột ớt trong quá trình bị truy đuổi khiến Trung úy tử vong có thể bị khởi tố nhiều tội danh khác nhau.

Chiều ngày 20/11/2019, Công an huyện Cần Đước – Long An đã ra lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng Lê Thanh Đoàn (26 tuổi), Nguyễn Đoàn Phước Bảo (21 tuổi, cùng ngụ huyện Cần Đước).

Đây là 2 đối tượng trộm cắp tài sản bị phát hiện, trong quá trình bị truy đuổi đã ném bột ớt chống trả khiến 1 Trung úy công an công tác tại huyện Cần Đước ngã xuống đường tử vong.

Trao đổi với Đất Việt, luật sư Trần Văn Bách – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, hai đối tượng trên có thể sẽ bị khởi tố với nhiều tội danh khác nhau.

“Trước tiên hai đối tượng Đoàn và Bảo bị điều tra về tội danh trộm cắp tài sản. Nếu mở rộng điều tra, hai đối tượng này còn có hành vi chống người thi hành công vụ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng” – luật sư Bách nhận định.

Doi tuong nem bot ot khien cong an tu vong: Toi gi?
Đám tang Trung úy Tống Duy Tân.

Theo luật sư Bách, hành vi ném bột ớt của Đoàn và Bách là nguyên nhân gián tiếp khiến một Trung úy công an ngã xuống đường.

“Hành vi ném bột ớt của 2 đối tượng không có chủ đích ban đầu là giết người nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến chết người nhưng khó có thể bị điều tra thêm tội danh giết người” – luật sư Bách nói.

Luật sư Nguyễn Văn Thành – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng cho rằng, hành vi của Đoàn và Bảo đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

“Cần xem xét trong quá trình đi trộm cắp tài sản, hai đối tượng này đã mang theo những vật dụng gì và phân công nhiệm vụ nhau như thế nào. Qua diễn biến sự việc thì chắc chắn đây là hành vi có tổ chức, được bàn bạc và phân công nhiệm vụ giữa 2 đối tượng.

Vì thế, đối tượng nào ném bột ớt không ảnh hưởng tới việc xác định tội danh dưới 2 đối tượng, mà cả 2 cũng sẽ cùng bị điều tra thêm về tội chống người thi hành công vụ, gây hậu quả nghiêm trọng” – ông Thành chia sẻ.

Theo ông Thành, việc xem xét trong quá trình trộm cắp tài sản hai đối tượng trên mang theo vật dụng gì nhằm xác định hành vi nguy hiểm của đối tượng ở mức độ gì. Nếu trong đó có công cụ như dao, súng thì chắc chắn việc gây nguy hiểm cho người khác của 2 đối tượng này là có chủ đích nếu bị phát hiện.

Từ đó, hành vi chống người thi hành công vụ không phải là tự phát mà là có chủ đích, được lên kế hoạch trước. Tính chất phạm tội của 2 đối tượng vì thế cũng nghiêm trọng hơn.

Trước đó vào khoảng 23h ngày 15/11, Đoàn và Bảo đi trộm cắp tài sản bị lực lượng công an phát hiện và truy đuổi. Trên đường bỏ chạy, đối tượng đã ném bột ớt vào mặt Trung úy Tống Duy Tân – công tác tại Công an huyện Cần Đước khiến vị cán bộ này ngã ra đường, chấn thương sọ não.

Mặc dù đã được chuyển lên Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cấp cứu, nhưng đến ngày 17/11, Trung úy Tân đã tử vong.

Ngọc Vân

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn