Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Facebook gỡ bỏ nhiều tài khoản bôi nhọ lãnh đạo

Facebook gỡ bỏ nhiều tài khoản bôi nhọ lãnh đạo

(PL)- Google cũng đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng 4.500 video clip xấu độc trên trang YouTube.

Ngày 22-12, phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Bộ TT&TT tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong năm 2018, ngành TT&TT cần lưu ý ba điểm: Gương mẫu, thiết thực và tạo sự đồng thuận, huy động xã hội cùng tham gia vào công việc của mình. “Ngành TT&TT phải gương mẫu đi đầu trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Cụ thể về báo chí, cần quản lý tốt các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời. Trong đó, Bộ TT&TT phải gương mẫu đi đầu trong việc sắp xếp, quy hoạch các cơ quan báo chí thuộc Bộ” – Phó Thủ tướng nói.

Gỡ bỏ hàng ngàn clip độc hại

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết một trong những điểm nhấn của ngành TT&TT trong năm 2017 là việc Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi tiên phong trong việc triển khai các biện pháp nhằm tăng cường việc quản lý các doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ xuyên biên giới mà nổi bật là hai mạng xã hội lớn của hai DN nước ngoài Google và Facebook.

Cho đến nay phía Google và Facebook bước đầu đã có những hợp tác tích cực với phía Việt Nam. Cụ thể, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng 4.500 video clip xấu độc trên trang YouTube trong tổng số khoảng 5.000 video clip theo yêu cầu của Bộ TT&TT (chiếm tỉ lệ 90%, thuộc nhóm các nước được Google đáp ứng yêu cầu cao nhất trên toàn thế giới). Facebook cũng đã gỡ bỏ 107 tài khoản giả mạo; 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Năm 2017 cũng ghi nhận các bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác đã diễn ra trong rất nhiều năm vừa qua. Đến thời điểm hiện nay đã có trên 24 triệu SIM kích hoạt sẵn đã bị xử lý, hơn 300 triệu tin nhắn rác đã được các nhà mạng tiến hành ngăn chặn.

Facebook gỡ bỏ nhiều tài khoản bôi nhọ lãnh đạo - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: mic.gov.vn

Đối mặt nhiều khó khăn

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thẳng thắn chỉ rõ ngành TT&TT đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức. Đó là vẫn còn tồn tại tình trạng một số cơ quan báo chí và nhà báo lạm quyền, lợi dụng vị trí và công việc để trục lợi và làm trái pháp luật, trái đạo đức nghề nghiệp. Một số trang thông tin điện tử có bài viết, clip mang tính chất tuyên truyền, cổ súy, đưa thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện. Các thế lực thù địch lợi dụng sự phát triển của công nghệ để thường xuyên phát tán thông tin xấu, độc trên các dịch vụ nền tảng nước ngoài…

Mặt khác, Việt Nam vẫn là một trong những nước có nguy cơ nhiễm mã độc cao trên thế giới. Tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ đang ở mức báo động. Hiện tượng mất an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử cũng ngày càng gia tăng về số lượng…

Một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong năm 2018

 Đẩy mạnh chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới, biển, đảo; đấu tranh chống lại các thông tin xuyên tạc, chống phá từ các thế lực thù địch.

 Tăng cường quản lý báo chí, phóng viên, văn phòng đại diện cơ quan báo chí tại địa phương; không để xảy ra tình trạng thông tin sai sự thật, sách nhiễu DN, người dân.

 Hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý thông tin trên mạng Internet, quản lý các DN cung cấp dịch vụ nội dung nước ngoài vào Việt Nam; khuyến khích phát triển các dịch vụ nội dung do các DN Việt Nam cung cấp; giảm thiểu tác động tiêu cực của các thông tin xấu, độc hại trên Internet, mạng xã hội…

VIẾT THỊNH
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn