Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Giải quyết hậu quả vụ lừa bán “đất vàng” quận 1

Giải quyết hậu quả vụ lừa bán “đất vàng” quận 1
PLO)- Cáo trạng VKSND Tối cao đề nghị tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật đối với tài sản là nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu, quận 1, TP.HCM trong vụ lừa bán “đất vàng”.

Ngày 29-6, TAND TP.HCM mở lại phiên xử sơ thẩm lần hai vụ lừa đảo bán khu “đất vàng” số 4-6 đường Hồ Tùng Mậu (quận 1, TP HCM). Dự kiến phiên xử kéo dài đến ngày 2-7.

Vụ án được xác định có nhiều bị hại và người liên quan gồm: Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Tradeco, Công ty CP đầu tư Kim Cương Xanh và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam cùng 32 cá nhân, tổ chức có liên quan.

Bị cáo Trương Vui (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Upexim) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Giải quyết hậu quả vụ lừa bán “đất vàng” quận 1  ảnh 1
Bị cáo Trương Vui đang trả lời HĐXX. Ảnh: H.Y

Hai đồng phạm tội cố ý làm trái là Tống Thị Bích Loan (cựu giám đốc Công ty CP XNK Biên Hoà – Bihimex) và Châu Kim Khoa (cựu phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex). Bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (nhân viên phòng kinh doanh Bihimex đã nghỉ hưu) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo bị truy tố theo BLHS năm 1999.

Trong phần thủ tục, HĐXX thông báo bị cáo Khoa hiện đang nhập viện điều trị và có đơn xin xét xử vắng mặt. Một số người liên quan vắng mặt nhưng do đã có lời khai đầy đủ trong hồ sơ nên phiên xử vẫn tiến hành bình thường.

Trước khi xét hỏi, chủ tọa phiên xử cũng lưu ý, vụ án đã qua hai cấp xét xử (sơ, phúc) và quá trình điều tra các chứng cứ vụ án không có gì thay đổi. Vì vậy, trong phiên xử này chỉ tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ án.

Trước đó, cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố lần hai sau khi án sơ thẩm lần một bị hủy ghi rõ về trách nhiệm dân sự và tài sản nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu, quận 1, TP.HCM, đề nghị tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ thể hiện năm 2010, UBND TP.HCM chỉ định bán nhà đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu cho công ty Upexim. Do không có khả năng tài chính, ông Vui bàn với các thành viên HĐQT để công ty cổ phần đầu tư thương mại Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower. Upexim đã nhận 60 tỉ đồng, tương đương 50% giá trị quyền sử dụng đất từ Tradeco. Nhưng sau đó, ông Vui tự ý thỏa thuận bán tài sản này cho Công ty Kim Cương Xanh với giá 280 tỉ đồng, nhận trước 120 tỉ đồng và giấu chuyện đây là tài sản hợp tác kinh doanh với Tradeco. Từ đó, chiếm đoạt cá nhân 47,8 tỉ đồng và chuyển vào tài khoản Upexim hơn 72 tỉ đồng.

Tiếp đó, ông Vui lại bán thêm cho Tradeco 20% giá trị căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu với giá 24 tỉ để lấy tiền trả nợ ngân hàng khác và tiếp tục lơ chuyện đã thế chấp căn nhà cho Agribank.

Ngoài ra, CQĐT còn xác định được ông Vui đã dùng một thửa đất ở Bình Dương thế chấp cho Agribank chi nhánh quận 1 để vay tiền và chiếm đoạt của ngân hàng này gần 7 tỉ đồng. Trong khi đó, bất động sản đã được thế chấp cho một ngân hàng khác.

Còn bà Loan từ năm 2009 đến năm 2013 và cấp dưới đã thông đồng với ông Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim và Công ty Bihimex với các công ty do Vui lập ra để vay tiền từ Bihimex, gây thiệt hại cho công ty này 144,5 tỉ đồng.

Năm 2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trương Vui tù chung thân về hai tội. Loan và Khoa cùng mức án 10 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên nhà đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu để đảm bảo nghĩa vụ thi hành của các bên liên quan. Khi các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình thì cơ quan thi hành sẽ tổ chức kê biên, bán đấu giá. Khi đó, 50% giá trị bán được sẽ giao cho Tradeco, 50% còn lại sẽ được đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán khoản vay của Upexim đối với Agribank.

Xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên hủy toàn bộ phán quyết trên để điều tra, xét xử lại. Đáng chú ý, về việc hợp tác góp vốn xây dựng dự án giữa Upexim và Tradeco, cấp phúc thẩm cho là quan hệ dân sự xảy ra trước khi Trương Vui thực hiện hành vi phạm tội nên không đồng tình với án sơ thẩm giải quyết về căn nhà trên…

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn