Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Giám đốc người Hàn Quốc phân xác bạn bỏ vali có bị dẫn độ không?

Giám đốc người Hàn Quốc phân xác bạn bỏ vali có bị dẫn độ không?

TTO – Do mâu thuẫn nợ nần, giám đốc người Hàn Quốc Jeong In Cheol bỏ thuốc mê sát hại đồng hương man rợ và cướp tài sản. Vụ việc gây rúng động dư luận, đồng thời cũng đặt ra nhiều câu hỏi về việc Jeong In Cheol sẽ bị xét xử ở Việt Nam hay Hàn Quốc

Giám đốc người Hàn Quốc phân xác bạn bỏ vali có bị dẫn độ không? - Ảnh 1.

Giám đốc người Hàn Quốc Jeong In Cheol – Ảnh: Công an cung cấp

Theo Luật tương trợ tư pháp 2007, dẫn độ là việc một nước chuyển giao cho nước khác người có hành vi phạm tội hoặc người bị kết án hình sự đang có mặt trên lãnh thổ nước mình để nước được chuyển giao truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với người đó.

Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM), Việt Nam và Hàn Quốc đã ký hiệp định dẫn độ ngày 15-9-2003, có hiệu lực từ 19-4-2005, theo đó mỗi bên đồng ý dẫn độ cho bên kia bất kỳ người nào đang có mặt trên lãnh thổ của nước mình mà bên đó yêu cầu để tiến hành truy tố, xét xử hoặc thi hành án vì một tội có thể bị dẫn độ.

Người bị dẫn độ theo quy định của hiệp định này là người có hành vi phạm tội có thể bị xử phạt tù với thời hạn từ một năm trở lên hoặc nặng hơn theo quy định pháp luật của cả hai bên tại thời điểm yêu cầu dẫn độ.

Bên cạnh đó, hiệp định này cũng có quy định về trường hợp bắt buộc từ chối dẫn độ, trong đó bên được yêu cầu dẫn độ có thể từ chối dẫn độ nếu tội phạm bị yêu cầu dẫn độ là tội phạm mang tính chất chính trị.

Luật sư Phát cho rằng vụ giết người phân xác bỏ vào vali rúng động dư luận vừa qua không phải là tội phạm mang tính chất chính trị, do đó phía Hàn Quốc có quyền yêu cầu việc dẫn độ.

Tuy nhiên, việc dẫn độ này cũng có thể bị Việt Nam từ chối theo quy định tại Điều 4 của hiệp định, bởi toàn bộ hành vi phạm tội này đã được thực hiện trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, lúc này sẽ áp dụng Bộ luật hình sự và tố tụng hình sự của Việt Nam để tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM), Điều 5 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định Bộ luật hình sự áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Trong vụ án người Hàn Quốc giết đồng hương xảy ra tại quận 7, tội phạm được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, Jeong In Cheol là người Hàn Quốc mà giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã ký kết hiệp định dẫn độ, hiệp định tương trợ tư pháp. Do đó, nếu Hàn Quốc có yêu cầu dẫn độ Jeong In Cheol thì Việt Nam có thể xem xét dẫn độ.

Còn nếu Hàn Quốc không có yêu cầu dẫn độ thì việc truy tố, xét xử Jeong In Cheol sẽ do các cơ quan tố tụng Việt Nam tiến hành.

Tương tự, trường hợp giữa Việt Nam và nước ngoài chưa có điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp thì hoạt động tương trợ tư pháp được thực hiện trên nguyên tắc có đi có lại nhưng không trái pháp luật Việt Nam, phù hợp với pháp luật và tập quán quốc tế.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn