Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Hôm nay tuyên án phúc thẩm vụ VN Pharma

Hôm nay tuyên án phúc thẩm vụ VN Pharma

(PLO)- Hôm nay 30-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ tiến hành tuyên án vụ án buôn lậu, làm giả giấy tờ, con dấu, tài liệu tại Công ty CP VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng, tổng giám đốc, cùng đồng phạm thực hiện.

Trước đó trong phần tranh luận VKS đã có những phân tích và bảo vệ quan điểm kháng nghị là lọt người, lọt tội, giám định thuốc chưa khách quan cũng như thiếu sót trong xử lý vật chứng của cấp sơ thẩm, từ đó đề nghị hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra xét xử lại. Phía bị cáo Võ Mạnh Cường và Phạm Văn Thông nộp thêm chứng cứ mới. Đó là những tài liệu liên quan đến đối tác nước ngoài Canada có thật hay không và vấn đề về thuốc nhập trong vụ án.

Đáng chú ý, ngày 23-10, không như dự kiến là sẽ tuyên án mà HĐXX đã quay lại phần xét hỏi. Bộ Y Tế khi đó cũng có công văn trả lời các câu hỏi của HĐXX cũng như cử cán bộ đến toà trả lời câu hỏi về quy trình cấp phép nhập thuốc.

Và trong diễn biến hai ngày quay lại xét hỏi tranh luận, vụ án đã có nhiều vấn đề pháp lý tranh cãi mà Pháp Luật TP.HCM đã đề cập như việc bắt tạm giam hai bị cáo Hùng, Cường và giấy mời thứ trưởng Bộ Y Tế…

tuyen-an-pharma
Các bị cáo trong phiên tòa ngày 23-10. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo hồ sơ vụ án Hùng đã cùng bàn bạc với bị cáo Cường hợp tác nhập khẩu thuốc H-capita 500mg của công ty Helix Canada vào Việt Nam. Bị cáo Cường đã cung cấp cho Hùng Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) tại Canada do bộ y tế Canada cấp và được hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada để Hùng làm hồ sơ xin nhập khẩu thuốc.

Tuy nhiên, do Cường không cung cấp tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm thuốc, nhà máy sản xuất, nhãn mác tiêu chuẩn với thuốc H –capita nên bị cáo Hùng đã chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ viết hồ sơ tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để các nhân viên của mình đóng con dấu Helix lên đó để hợp thức hóa hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu. Sau đó bị cáo Hùng chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị Cục quản lý dược – Bộ y tế cấp phép nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-capita 500mg nói trên thông qua công ty Austin Speciaties (Hong Kong)

Sau khi có giấy phép, Hùng đã chỉ đạo nhân viên tạo dựng hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua thuốc H-capita với công ty Austin là nhà cung cấp. Nhưng do công ty Austin đã hết hạn giấy phép hoạt động tại Việt Nam ngày 6/10/2013 nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên lùi ngày trên hợp đồng là ngày 01/10/2013 để phù hợp với giấy phép của công ty Austin đồng thời điều chỉnh nâng giá thuốc từ 27 USD/hộp lên 75USD/hộp. Sau đó, bị cáo Hùng đã dùng con dấu của công ty Austin và con dấu giám đốc công ty này cho dược sĩ đóng vào hợp đồng. Ngày 11/4/2014, VN Pharma đã tiến hành mở tờ khai hải quan để nhập khẩu lô thuốc với số lượng là 9.300 hộp về Việt Nam… Sau khi nhập khẩu lô thuốc về kho của công ty Hùng nghe tin lô thuốc không đạt tiêu chuẩn đã tiến hành niêm phong lô thuốc và chủ động báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền, đồng thời mang thuốc đi giám định chất lượng nên đã kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra.

PLO sẽ cập nhật thông tin tuyên án đến bạn đọc sớm nhất, mời bạn đọc đón theo dõi.

HOÀNG YẾN

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn