Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Huỷ án sơ thẩm vụ 7 cán bộ Đồng Nai cấp 2,5 ha đất công cho tư nhân

Huỷ án sơ thẩm vụ 7 cán bộ Đồng Nai cấp 2,5 ha đất công cho tư nhân

(PLO)- HĐXX nhận thấy vụ án còn nhiều tình tiết quan trọng nhưng không được cơ quan điều tra, cấp sơ thẩm làm rõ nên đã quyết định tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Chiều 23-11, TAND tỉnh Đồng Nai quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Long Thành, chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh điều tra lại vụ sai phạm đất đai tại xã Bình Sơn.

Theo HĐXX, hai thửa đất cấp cho bà Nguyễn Thị Loan, Lê Thị Tho tổng diện tích gần 2.5ha là một phần thuộc thửa đất 14, tờ bản đồ số 7 (theo sổ mục kê năm 1999) do UBND xã Bình Sơn trực tiếp quản lý.

Đến năm 2004, toàn bộ thửa đất số 14, tờ bản đồ số 7 được UBND tỉnh Đồng Nai quy hoạch vào Cụm công nghiệp Bình Sơn. Khi cụm công nghiệp xây hàng rào thì phần diện tích đất 4ha bị dư ra không sử dụng. Như vậy tại thời điểm này UBND xã Bình Sơn không còn quản lý hai thửa đất này nữa và không cơ quan nào quản lý.

bị cáo nghe toà tuyên án.jpg
Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm. Ảnh: VŨ HỘI

Năm 2012, trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của xã Bình Sơn thì phần đất này được xác định là quy hoạch đất cây xanh, đất ở nông thôn và mở đường, khu công nghiệp không đầu tư. Tại UBND xã Bình Sơn lưu trữ 3 sổ mục kê các năm: 1999, 2007 và 2011. Trong khi đó sổ mục kê 2007 do Sở TN&MT và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai thể hiện hai thửa này không phải đất công. Sổ mục kê 2011 thể hiện hai thửa đất này thuộc hộ gia đình cá nhân quản lý.

HĐXX phúc thẩm cho rằng thay đổi về quy hoạch, mục đích sử dụng đất thì trách nhiệm thuộc về ai, cơ quan quản lý nào chưa được cơ quan CSĐT cũng như toà cấp sơ thẩm làm rõ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các giám định viên của Sở TN&MT thừa nhận chỉ thực hiện theo hồ sơ công an cung cấp, trong đó có sổ mục kê năm 1999, chưa xem xét sổ mục kê 2007 và 2011 là chưa đầy đủ, chưa khách quan đề nghị cần thiết giám định lại. Đề nghị này theo HĐXX là có cơ sở, cần làm rõ vấn đề để xác định lại nguồn gốc đất.

Ngoài ra, HĐXX cho rằng, Sở TN-MT với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh là các đơn vị có trách nhiệm trong việc cấp số tờ, số thửa cho hai thửa đất này. Đây là hai cơ quan có trách nhiệm trong vụ án nhưng cơ quan điều tra không đưa vào tham gia tố tụng là chưa đầy đủ

Cũng theo HĐXX, tại bản kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, chữ ký mang tên Loan và Tho trên một số tài liệu, giấy tờ khác liên quan trong vụ án đều không phải là chữ ký của hai bà này nhưng Cơ quan điều tra chưa làm rõ đó là chữ ký của ai.

HĐXX xét thấy tài liệu thu thập còn nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ, một số người có quyền lợi liên quan chưa được cơ quan điều tra xác minh. Tài liệu để giám định chưa đầy đủ. Cấp phúc thẩm không thể khắc phục được những điều này.

Vì vậy, HĐXX quyết định huỷ án sơ thẩm như đã nêu trên.

Như PLO đưa tin, theo cáo buộc, tháng 3-2017, bà Lê Thị Tho (52 tuổi) và bà Nguyễn Thị Loan (67 tuổi) nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hai thửa đất 2,5 ha tại xã Bình Sơn. Đây là đất công do UBND xã Bình Sơn đang quản lý nhưng các bị cáo trên đã thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ, tham mưu cho UBND huyện Long Thành ký cấp giấy chứng nhận lần đầu vào năm 2017 đối với hai thửa đất trên trái quy định pháp luật.

Hậu quả của những sai phạm là đã làm cho Nhà nước bị mất quyền quản lý, sử dụng đối với hai thửa đất trên với tổng giá trị hơn 18,1 tỉ đồng. Sau đó, bảy bị cáo bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháng 6, TAND huyện Long Thành xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Nghĩa hai năm cải tạo không giam giữ, Nguyễn Văn Bế (cán bộ địa chính xây dựng xã) bốn năm tù, Trần Quốc Tuấn (cựu chủ tịch UBND xã Bình Sơn) ba năm sáu tháng tù, Nguyễn Quang Thảo (cựu tổ trưởng Tổ đăng ký thống kê, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Long Thành) ba năm tù; Bùi Văn Hồng (cựu cán bộ đo đạc), Trần Quốc Đạt (cựu phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Long Thành) đều hai năm sáu tháng tù và Dương Thị Duyên (cựu chuyên viên Phòng TN&MT huyện Long Thành) hai năm tù nhưng cho hưởng án treo.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn