TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa nhận được kháng cáo của 13 bị hại đối với bản án Lê Thị Ngọc Mai (sinh năm 1975) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Mai làm chủ hụi từ năm 2017. Do hụi viên không giám sát việc khui hụi cũng như hụi viên hốt hụi nhưng không trực tiếp và các hụi viên tham gia cùng dây hụi không quen biết nhau, Mai nảy sinh ý định chiếm đoạt.
Từ tháng 2-2019 cho đến 15-6-2020, Mai đã tự ý lấy tên hụi viên bỏ thăm hốt 27 chân hụi của 2 dây chiếm đoạt hơn 539 triệu.
Ngoài ra, Mai còn có hành vi bán hụi khống, đưa ra thông tin cho các hụi viên biết là có dây hụi có người cần tiền nhưng không hốt nên bán. Do tin tưởng Mai, 14 người đã mua 53 chân hụi khống mất hơn 1,1 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Mai lừa tổng số tiền gần 1,65 tỉ đồng.
Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt Mai tám năm tù và buộc bồi thường số tiền cụ thể cho 42 bị hại, người liên quan.
Toà cũng ghi nhận trong quá trình điều tra, bị cáo đã tích cực bồi thường khắc phục hậu quả cho một số bị hại. Đồng thời, bị cáo nộp 30 triệu đồng để bồi thường cho các bị hại.
Sau đó, 13 bị hại đã có đơn kháng cáo đề nghị tăng án đối với bị cáo Mai vì cho rằng mức án tòa tuyên là quá nhẹ. Việc toà ghi nhận bị cáo nộp 30 triệu đồng khắc phục hậu quả cho bị hại làm căn cứ để hưởng tình tiết giảm nhẹ là chưa phù hợp vì thực tế số thiệt hại bị cáo gây ra là hơn 1,65 tỉ đồng.
“Số tiền 30 triệu này còn chưa đủ để bị cáo nộp án phí dân sự có giá ngạch thì làm sao những người dân là bị hại như chúng tôi có thể nhận được mà tòa án lại ghi nhận đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo” – đơn kháng cáo trình bày.
Các bị hại bày tỏ bức xúc với mức án và cho rằng gần đây tội phạm về lừa đảo từ việc tham gia hụi xảy ra ở nhiều địa phương miền Tây cho nên đề nghị tòa xử nghiêm.