Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Khi nào 1 người bị tuyên bố mất tích?

Khi nào 1 người bị tuyên bố mất tích?

(PLO)- Khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Chồng tôi đã bỏ nhà đi được hơn 5 năm, hiện bây giờ không biết tung tích đang ở đâu. Khi đi chồng tôi không để lại lời từ biệt hay bất kỳ thông tin nào, tôi cũng tìm kiếm rất nhiều nhưng hiện vẫn không tìm được chồng. Xin hỏi khi nào tôi được tuyên bố là chồng bị mất tích và mất tích nhiều năm có được tuyên bố là chết?

Bạn đọc Huỳnh Hiền, TP.HCM

Mất tích.jpg
Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Tức những người có liên quan phải nộp đơn lên cơ quan tòa án để được giải quyết. Ảnh: AI

Luật sư Lê Trung Phát, đoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Tuyên bố mất tích là một hoạt động có tính chất pháp lý, theo đó tại Điều 68 BLDS năm 2015 quy định.

Cụ thể, khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết, thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Tức những người có liên quan phải nộp đơn lên cơ quan tòa án để được giải quyết.

Thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó.

Theo quy định tại Điều 71 BLDS năm 2015, để có thể yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết thì sẽ có 4 căn cứ như sau:

– Sau 3 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống.

– Biệt tích trong chiến tranh sau 5 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc.

– Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 2 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai chấm dứt vẫn không có tin tức.

– Biệt tích 5 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68.

Như vậy, việc xác định thời gian mất tích để tuyên bố đã chết phụ thuộc vào các trường hợp đã nêu tại Điều 71. Tức thời hạn có thể là 3 năm kể từ ngày tòa án trước đó ra quyết định tuyên bố mất tích hoặc 02 năm kể từ tai nạn hoặc 5 năm liên tục mà không có thông tin xác thực nào về việc người đó còn sống.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn